Theo các bác sĩ, nhiều con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà, đáng chú ý bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trẻ em mắc phải sẽ khó điều trị hơn người lớn.

Canh bao: 1 nu hon cua nguoi lon cung co the lay sui mao ga cho tre - Anh 1

Bệnh sùi mào gà gây ra bởi HPV (human papilloma virus), virus gây u nhú ở người. HPV có hơn 100 tuýp khác nhau và có những tuýp có thể gây ung thư nhưng cũng có những tuýp không gây được ung thư.

Trẻ lây sùi mào gà vì một nụ hôn của người lớn

Những biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà là tổn thương sùi tại bộ phận sinh dục ở vùng da niêm mạc, bán niêm mạc, bao quy đầu, nữ ở âm đạo, âm hộ. Biểu hiện nốt sần sùi, u sùi giống như mào gà, có màu hồng, không gây đau đớn chỉ khi tổn thương quá lớn gây chảy máu mới đau.

Khi ở bộ phận sinh dục, chúng được gọi là mụn cóc sinh dục. Đặc điểm ở bộ phận sinh dục là vùng da, niêm mạc ướt nên mụn cóc sinh dục thường nổi sùi lên như bông cải, nên được gọi là bệnh mồng gà hay sùi mào gà.

Theo PGS Lê Hữu Doanh – PGĐ Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua đường tiếp xúc như quan hệ tình dục không an toàn. Bố mẹ bị sùi mào gà nhất là mẹ nếu chăm sóc con không chú ý có thể lây nhiễm sang cho con.

Nhiều trường hợp trẻ bị sùi mào gà có liên quan tới cắt bao qui đầu, nong bao quy đầu bởi nếu môi trường, vệ sinh phòng khám không tốt, thiết bị nhiễm vi rút trong quá trình nong tách có thể gây xước xát niêm mạc và truyền bệnh.

Còn theo bác sĩ Nam khoa Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết ông đã gặp rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ 2 – 3 tuổi cũng bị sùi mào gà có thể do một nụ hôn của mẹ, của bố. Nhiều cháu bị sùi mào gà quanh miệng, mắt, mẹ cháu tưởng bệnh lý bình thường nhưng khi đi khám thì phát hiện ra đó là sùi mào gà.

Trẻ em mắc sùi mào gà khó chữa hơn người lớn

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều phương pháp điều trị sùi mào gà như bôi thuốc, áp lạnh, đốt có tổn thương, sử dụng các thuốc trong kích thích miễn dịch điều trị tại chỗ.

Tuy nhiên, PGS Lê Hữu Doanh khẳng định, trẻ nhỏ mắc sùi mào gà việc điều trị khó khăn hơn người lớn vì chỉ áp dụng được bôi và điều trị tại chỗ. Một số cháu bôi và điều trị tại chỗ không có khả năng có thể điều trị can thiệp, đôi khi trẻ phải gây tê, tiền gây mê.

Việc điều trị sùi mào gà không chỉ 1 lần là khỏi, bệnh nhân phải định kỳ thăm khám; trung bình 2 - 3 tuần sẽ khám lại, điều trị tiếp tổn thương và khám định kỳ trong vài tháng. Về nguyên tắc vi rút HPV có thể được loại bỏ khỏi cơ thể nên có người khỏi hoàn toàn do miễn dịch cơ thể tốt lên.

Với trẻ nhỏ trong quá trình điều trị theo dõi khỏi hoàn toàn thì khả năng biến chứng mãn tính được loại bỏ. Nếu bệnh kéo dài thêm có thể gây biến chứng sùi mào gà kéo dài, loét kéo dài, xơ kéo dài có nguy cơ gây ung thư dương vật.

Nguyên tắc vi rút HPV thường lây người nọ qua người kia, bản thân vi rút không nằm sẵn trong cơ thể. Trong quá trình chăm sóc, bố mẹ, người thân bị sùi mào gà thì quá trình chăm sóc có thể lây sang con vì thế bố mẹ cần chú ý thật kỹ nếu mắc bệnh nên phòng tránh cho con.

Tổng hợp