Trước làn sóng cảnh báo về việc trà sữa có chứa hóa chất độc hại, gần đây thương hiệu "trà sữa nhà làm" đang nổi lên và được nhiều bạn trẻ tin dùng. Tuy nhiên, chất lượng của loại trà sữa này cũng là dấu hỏi.

Trà sữa là món đồ uống được nhiều bạn trẻ yêu thích vì thế số lượng quán trà sữa đang mọc lên như "nấm sau mưa". Tuy nhiên, có nhiều nơi vì lợi nhuận mà bất chấp, mua cả những nguyên liệu kém chất lượng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.

Các mẫu trà sữa được kiểm tra đều không an toàn

Được biết, các loại thạch, trân châu thường được bỏ sẵn vào trong chai lọ, khi khách hàng gọi chỉ cần lấy những hạt này vào ly trà sữa và mang ra cho người mua là xong. Có nhiều nơi sử dụng thạch trân châu đầy màu sắc mang trên mình cái mác "nhà làm" hay trà sữa "Đài Loan" song trên thực tế chúng chưa hề được kiểm định chất lượng.

Không chỉ thạch và trân châu không rõ nguồn gốc mà nhiều nơi còn sử dụng bột hóa chất pha thành trà sữa. Chỉ cần mua loại bột này về với giá vài chục ngàn đã có ngay vô số ly trà sữa. Với phương thức này người bán có thể thu được khoảng lợi nhuận “khủng”.

Canh bao nguy hiem tu san pham 'Tra sua nha lam' - Anh 1

Trà sữa rẻ tiền mang trên mình cái mác nhà làm nhưng nguyên liệu lại không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Vietnamnet

Theo thông tin từ Vietnamnet thì thời gian qua, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra niều mẫu trà sữa, và kết quả thu được thật đáng lo ngại khi tất cả các mẫu đều có chỉ số vi khuẩn hiếu khí vượt ngưỡng cho phép.

Với những người chẳng may uống phải những loại trà sữa kém chất lượng có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nếu trong trà sữa có chứa các chất phụ gia vượt ngưỡng sẽ gây ảnh hưởng đến gan và thận.

Thời gian trước đây một số nước trên thế giới đã từng ghi nhận thông tin một số loại nguyên liệu trà sữa có chứa chất gây ung thư. Những chất gây hại trong trà sữa tuy không tác động tức thì, nhưng lâu dài nó lại là mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng.

Biết hại vẫn uống!

Mặc dù biết độc hại nhưng khi được hỏi hầu như mọi người thường thờ ơ với tác hại của nó. Và dù chẳng chắc chắn nguồn gốc và chất lượng song họ vẫn thường xuyên uống.

Theo chia sẻ của một học sinh cấp 3 thì: “Cạnh trường em có một cô bán trà sữa, gần như ngày nào em cũng uống ở đây, loại có thạch với giá khoảng 12 nghìn đồng/ly, không có thạch hoặc trân châu thì giá 8 nghìn đồng/ly. Em cũng có biết những thông tin về chất độc hại trong trà sữa nhưng uống riết thành quen nên hầu như ngày nào không uống thấy thiếu thiếu cái gì đó”.

Canh bao nguy hiem tu san pham 'Tra sua nha lam' - Anh 2

Nguyên liệu làm trà sữa không rõ nguồn gốc. Ảnh: Vietnamnet

Cũng theo nguồn thông tin từ Vietnamnet thì những xe đẩy trà sữa ven đường thường là nơi được nhiều bạn nhỏ yêu thích, thậm chí có bạn nhỏ còn quấy khóc nếu không được phụ huynh mua cho. Bở thế, mặc dù nhiều người biết tới thông tin trà sữa kém chất lượng nhưng "đâu phải chỗ nào cũng bán trà sữa có chất gây hại với uống thành quen và cũng chưa thấy ai bị ngộ độc gì".

Kinh doanh trà sữa kém chất lượng, xử lý thế nào

Chia sẻ trên tờ Pháp luật TP.HCM, luật sư Lê Văn Hoan cho biết, theo Điều 6 Luật an toàn thực phẩm quy định: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Việc kinh doanh trà sữa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự thì bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 178/2013.

Canh bao nguy hiem tu san pham 'Tra sua nha lam' - Anh 3

Kinh doanh trà sữa kém chất lượng sẽ bị phạt từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Ảnh: VTV

Đối với hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định để sản xuất, chế biến thực phẩm thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng nếu người này bị thiệt hại do sử dụng trà sữa kém chất lượng gây ra.

Báo động trà sữa kém chất lượng. Nguồn: VTV8

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN