GiadinhNet - Trong khi chờ đợi những kết quả nghiên cứu mới, các nhà khoa học khuyên chúng ta nên cảnh giác với những nguồn tạo ra điện từ trường sau.

Chúng ta đang hưởng những thành quả công nghệ mà không phải trả giá? Sống trong một môi trường như vậy sức khỏe có bị ảnh hưởng? Chủ đề này chắc chắn sẽ còn làm đau đầu các nhà khoa học và làm cho nhiều người băn khoăn, lo lắng. Trong khi chờ đợi những kết quả nghiên cứu mới, các nhà khoa học khuyên chúng ta nên cảnh giác với những nguồn tạo ra điện từ trường sau đây:

1. Lò vi sóng

Khi bạn càng tiến lại gần lò vi sóng thì ảnh hưởng của điện từ trường lên bạn càng lớn: từ 0 - 2 T (microtesla, đơn vị cảm ứng điện từ) ở khoảng cách 120 cm; từ 10 - 30 T nếu ở khoảng cách 2,5 cm. Vì thế không nên đứng cạnh lò khi nó đang hoạt động.

2. Máy vi tính

Về nguyên tắc thì các màn hình ngày nay không vượt quá những tiêu chuẩn cho phép, nhất là các màn kỹ thuật số. Nhưng chúng vẫn gây nên nhức mỏi mắt hơn là những nguy cơ lây nhiễm điện từ trường. Nếu phải làm việc lâu bên máy vi tính thì cách tốt nhất để giảm nhức mỏi mắt là bạn nên giữ khoảng cách 70 cm giữa mắt và màn hình và cứ mỗi giờ lại đứng lên thư giãn một lần.

3. Tivi

Không nên ngồi quá gần tivi khi xem, mà nên ngồi cách tivi ít nhất là 1,2 m (ở khoảng cách này điện từ trường dao động từ 0 - 1,4 T).

4. Các đường điện cao thế, rađa và sét

Ngay từ năm 1979, một nghiên cứu ở Mỹ đã báo động về mối liên hệ giữ bệnh bạch cầu ở trẻ em với việc sống gần các đường điện cao thế. Các rađa là nguồn phát vi sóng rất mạnh. Các rađa có thể "giết chết" một con chuột chỉ trong vòng vài phút. Sét là nguồn tạo ra những bức xạ điện từ tự nhiên mạnh nhất trên Trái đất. Mỗi khi có sét thì sẽ xuất hiện một luồng điện cực mạnh có thể phá hỏng các thiết bị điện không được bảo vệ.

5. Các ăng- ten tiếp phát

Mặc dù chưa có những kết luận rõ ràng về ảnh hưởng của sóng điện từ của các ăng-ten tiếp phát, nhưng các nhà khoa học vẫn cảnh báo rằng các sóng điện từ này sẽ ảnh hưởng tới các chức năng sinh học, kể cả ở não. Tại Thụy Sĩ, người ta quy định các ăng- ten tiếp phát của các đài phát thanh và truyền hình phải được đặt xa khu dân cư ít nhất là 20 m.

6. Điện thoại di động

Mỗi khi bạn dùng điện thoại di động thì một phần sóng điện từ phát ra sẽ bị hấp thu bởi cơ thể bạn. Sự hấp thu này thay đổi tùy theo ở người lớn hay trẻ em. Như chúng ta đã biết, tần sóng số của điện thoại di động là từ 900 MHZ đến 1800 MHZ tùy theo mạng, so với 2450 MHZ của lò vi sóng, có thể làm "nóng" não bộ và có thể gây nên những hậu quả mà người ta chưa đo lường được. Vì vậy khi dùng điện thoại di động, bạn nên để máy ra xa một chút nếu có thể và tránh đưa lên cao phía đỉnh đầu để giảm ảnh hưởng cho bộ não.

Duy Long

Theo Cam Intéresse