(Quốc phòng Việt Nam)-

( Quốc phòng Việt Nam )-

Tàu CSB 8001 được nhà máy Z189 Tổng cục công nghiệp Quốc phòng đóng mới, đưa vào biên chế của của lực lượng Cảnh sát biển để khai thác, sử dụng, nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương, Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: "Việc bàn giao đưa vào biên chế của Cục Cảnh sát biển thêm tàu CSB 8001 trước hết sẽ góp phần tăng cường đáng kể khả năng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để bảo vệ chủ quyền các vùng biển, thềm lục địa của Việt Nam".

Bên cạnh đó, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh cùng với ba tàu tuần tra 8003, 2015, 2016, việc bàn giao đưa vào biên chế tàu đa năng CSB 8001 cho Cảnh sát biển Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là trọng trách lớn mà Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân đội giao cho đơn vị này.

Tàu đa năng CSB 8001

Đến nay cán bộ chiến sĩ (CBCS) trong kíp tàu CSB 8001 đã thành thục về chuyên môn, nghiệp vụ, về kỹ, chiến thuật, thực hiện sẵn sàng khai thác đầy đủ các tính năng của con tàu, thực hiện giữ tốt, dùng bền, khai thác có hiệu quả tính năng kỹ chiến thuật của tàu trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

“Được công tác trên con tàu lớn với trang thiết bị hiện đại là niềm tự hào của mỗi CBCS, ngay từ đầu, CBCS và thủy tàu đã phải nỗ lực và quyết tâm, tập trung học tập, nghiên cứu để sớm làm chủ con tàu. Đến nay CBCS, thủy thủ tàu CSB8001 đã sử dụng thành thạo trang thiết bị kỹ thuật, hoàn toàn làm chủ được con tàu hiện đại này”, Thiếu tá Nguyễn Đức Tuyên, Thuyền trưởng tàu CSB 8001 nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp của Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục làm tốt công tác giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sỹ luôn quán triệt và nhận thức đầy đủ trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Lực lượng Cảnh sát biển cần tập trung nhanh chóng nắm bắt và làm chủ các trang bị kỹ thuật, vận hành đúng quy trình, thuần thục, chính xác từng thao tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

Cảnh sát biển tiếp nhận tàu mới

Thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam liên tục tiếp nhận thêm nhiều "vũ khí" mới phục vụ cho công tác tuần tra, bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

Hồi cuối tháng 8, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã tiếp nhận 3 tàu hiện đại tại Nhà máy Z173 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng). Ba tàu này không chỉ có khả năng truyền tín hiện và điện thoại, mà còn có khả năng truyền hình ảnh về trung tâm chỉ huy của Cục Cảnh sát biển Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chỉ đạo, nhất là khi có tình huống phức tạp nảy sinh.

Trước đó, vào giữa tháng 7/2013, tại sân bay Gia Lâm, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cũng nhận chiếc máy bay CASA số hiệu 8983. Đây là chiếc máy bay thứ ba của Cảnh sát biển. Đây là loại máy bay hiện đại thế hệ thứ 4 do hãng Airbus sản xuất cùng với đó là hệ thống tuần thám biển dùng để bay trinh sát, quan sát biển, thả dù, bảo vệ thềm lục địa, cũng như nhiệm vụ dân sinh như phát hiện dầu loang, dầu tràn, chống ma túy, cháy rừng.

Hiện nay, Cảnh sát biển Việt Nam được trang bị các loại tàu hiện đại như: Tàu K206, tàu DN – 2000, tàu TT-200, tàu kéo cứu nạn 3500 CV, tàu tuần tiễu cao tốc 120 và 400, máy bay CaSa 212-400, thiết bị tuần thám MS 600, ra – đa các loại cùng các thiết bị trinh sát, phòng chống tội phạm ma túy và các trang, thiết bị nghiệp vụ khác.

Tàu CSB 8001 là con tàu cảnh sát biển hiện đại nhất khu vực hiện nay do Nhà máy Z 189 đóng mới theo thiết kế và công nghệ của Tập đoàn Demen Hà Lan.

Tàu có nhiều tính năng ưu việt hiện đại, như khả năng chống chịu tốt với thời tiết xấu trên biển, nhất ở các vùng biển xa và có sàn đỗ máy bay trực thăng.

Tàu sử dụng loại đa năng vỏ thép, kết cấu hàn, dài 90 m, rộng 14 m, vận tốc tối đa hơn 21 hải lý/giờ, có thể chở 120 người, có sàn đỗ cho máy bay trực thăng 14 tấn và các trang thiết bị đồng bộ. Bên cạnh đó, tàu có khả năng kéo tàu khác với lượng giãn nước đến 2.200 tấn.

Con tàu này được chính thức khởi công đóng mới ngày 30/7/2011, hạ thủy ngày 23/10/2012, nghiệm thu ngày 10/9/2013 và ngày 25/10 tàu chính thức được bàn giao về Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Thái Linh(Tổng hợp VOV,Vietnam+)