Các cổ động viên bóng đá của Anh và Nga đã đụng độ lớn trên đường phố nước Pháp từ hôm 10.6 đến nay nhưng cảnh sát Pháp gần như "bó tay" trước tình trạng này.

Pháp đã triển khai đến hơn 90.000 cảnh sát trên toàn đất nước để bảo vệ trật tự cho Euro 2016, nhưng gần như lực lượng này đã không thể ngăn cản được những vụ đụng độ liên tục mấy ngày qua giữa các nhóm cổ động viên quá khích.

Điển hình nhất là vụ việc vào tối 11.6, khi tiếng còi kết thúc trận đấu giữa đội tuyển Anh và Nga tại sân Stade Velodrome ở thành phố Marseille vang lên, những hooligan Nga bịt mặt đã tràn sang khu vực của cổ động viên Anh và bắt đầu tấn công.

Cảnh sát Pháp có mặt trong sân bất lực không thể ngăn chặn hành động quá khích của nhóm cổ động viên Nga, trong cảnh tháo chạy tán loạn của những cổ động viên Anh.

Trước đó, khi trận đấu chưa diễn ra, hai phe cổ động viên quá khích đã đụng độ nhau bằng một "cuộc chiến chai lọ" với kết quả là hàng loạt người bị thương và bị cảnh sát Pháp bắt giữ.

Tuy nhiên, dù biết trước nguy cơ bạo loạn trên sân nhưng cảnh sát Pháp lại gần như không có biện pháp ngăn cách, trấn áp nào đối với hai nhóm cổ động viên của Anh và Nga trong sân vận động Stade Velodrome.

Kết quả, tính tới tối 11.6 (giờ địa phương) đã có 31 người vị thương do các cuộc bạo loạn giữa hai nhóm cổ động viên quá khích, trong đó một người đàn ông trung niên bị đánh bất tỉnh và một cổ động viên Anh bị lên cơn đau tim.

"UEFA mạnh mẽ lên án những vụ bạo lực ở Marseille. Những người tham gia các vụ ẩu đả này hoàn toàn không có tinh thần bóng đá", thông báo của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) nhấn mạnh.

Sau đó, UEFA còn tuyên bố thêm là họ đang điều tra vụ việc tại sân vận động Stade Velodrome và có thể tiến tới ra một án phạt với đội tuyển Nga về sự cố trên sân. 4 năm trước Nga đã bị trừ 6 điểm bởi các hooligan của nước này gây rắc rối tại Euro 2012.

Thiên Hà (theo Reuters)

Ảnh: Cảnh sát mặc thường phục trấn áp đám đông quá khích