Mắt nhắm nghiền, Quân ngả người trên ghế đá Công viên 23/9 (quận 1) phê ma túy thì bị cảnh sát ập đến bắt giữ cùng 6 người khác.

Sáng 15/9, vài giờ sau khibáo chí phản ánh hàng loạt người chích ma túy tại Công viên 23/9, Công an phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) tổ chức lực lượng tuần tra, chốt chặn tại khu vực để thu gom người nghiện lang thang.

Canh sat truy quet nguoi nghien o trung tam Sai Gon - Anh 1

Cảnh sát và lực lượng bảo vệ dân phố đưa người nghiện lang thang ở Công viên 23/9 về trụ sở lập hồ sơ. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Vừa dời trụ sở vài trăm mét, phát hiện hai thanh niên có biểu hiện tìm người mua ma túy, đoàn công tác ập đến. Bộ đôi rồ ga phóng về hai hướng nhưng bị cảnh sát truy đuổi, khống chế. Qua kiểm tra nhanh, công an xác định họ đều dương tính với ma túy và nhiễm HIV.

Công viên khá vắng, song vẫn có một số người lang thang và người nghiện vừa chích ma túy xong.

Thân hình còm cõi, hai cánh tay chằng chịt các nốt thâm đen, miệng sùi mảng trắng, Quân ngả người trên ghế đá. Mắt vẫn nhắm nghiền, anh ta vùng dậy khi bất ngờ bị công an bắt giữ cùng 3 người ở gần đấy, đưa về trụ sở.

Anh ta thừa nhận đang "phê" ma túy và bị HIV giai đoạn cuối. "Em quê Quảng Bình, nghiện từ năm 2013, mỗi ngày chích 3 lần. Đợt trước em bị bắt, vì bệnh AIDS nặng nên được trung tâm đưa vào Bệnh viện Nhân Ái ở Củ Chi, sau đó bệnh viện trả về. Em không dám về quê, em phải chích ma túy cho quên cơn đau", Quân nói, giọng rời rạc.

Canh sat truy quet nguoi nghien o trung tam Sai Gon - Anh 2

7 người bị bắt giữ trong sáng nay. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó trưởng Công an phường Phạm Ngũ Lão cho biết, trong hai giờ tuần tra, lực lượng chắc năng thu gom được 7 người nghiện. Họ đều là người ở nơi khác đến, thường canh lực lượng bảo vệ công viên hoặc không thấy cảnh sát đi tuần là nhảy vào công viên chích ma túy rồi đi ra.

"Một số người từng bị chúng tôi xử lý đưa vào trường trại nhưng không hiểu sao lại trốn ra được, tiếp tục lởn vởn ở công viên này chích. Chúng tôi lại bắt giữ, đưa lên nữa nhưng rồi họ lại tái xuất", ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, quy định về đưa người nghiện lang thang đi cai bắt buộc đang gặp vướng mắc. Trong 24 giờ công an phải lập hồ sơ ban đầu để UBND phường ra quyết định tạm thời đưa người nghiện lên Cơ sở Thanh thiếu niên 2 ở huyện Củ Chi.

Khoảng một tuần sau trung tâm có công văn xác định người đó nghiện ma túy, và nghiện loại nào. Từ đó công an phường tiếp tục xác minh nơi cư trú của người này để hoàn tất hồ sơ chuyển qua tòa xét xử, ra quyết định đưa người nghiện đi cai từ một năm rưỡi đến 2 năm.

Tuy nhiên, khó khăn nhất là khi bắt người nghiện ở tỉnh thành khác, công an phường gửi thư cho địa phương đó để xác minh nhưng rất nhiều trường hợp không nhận được hồi âm. Không đủ hồ sơ để tòa xét xử, nên quá thời hạn 3 tháng phải thả người nghiện ra. Đây là lý do những người này tiếp tục quay trở lại trung tâm thành phố, vạ vật ở công viên để chích hút.

Đối với người nghiện có hộ khẩu ở TP HCM, khi được người nhà bảo lãnh, chính quyền chỉ có thể ra quyết định xử phạt hành chính và cho về.

Ông Tuấn dẫn chứng trường hợp sáng nay, người phụ nữ chở đứa con khoảng hơn một tuổi qua khu vực đường Bùi Viện (phố Tây Sài Gòn) tìm mua ma túy. Chị bị bảo vệ dân phố đưa về trụ sở để công an lập hồ sơ. Ban đầu chị này liên tục chối cãi nhưng khi cảnh sát yêu cầu test ma túy thì thừa nhận "vừa đi cai về, giờ khi nào có tiền thì mới chơi". Sau đó, khi người nhà chị này đem hộ khẩu lên bảo lãnh thì phường giải quyết cho về.

Canh sat truy quet nguoi nghien o trung tam Sai Gon - Anh 3

Đa số người nghiện đều bị nhiễm HIV, mắc bệnh lao nặng. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Trung tá Nguyễn Văn Phước, Trưởng Công an phường Phạm Ngũ Lão cho biết thêm, trong 92 người nghiện lang thang bị bắt giữ từ đầu năm đến nay có nhiều người rất manh động. Họ sẵn sàng đập đầu vào tường gây áp lực đòi cảnh sát phải thả.

"Mấy bữa nay chúng tôi ra quân liên tục, nhiều con nghiện chống đối quyết liệt, bỏ chạy. Cảnh sát khi truy đuổi bị ngã xe thương tích là chuyện thường, bảo vệ dân phố còn bị người nghiện cắn, chém để tìm đường thoát thân. 80-90% trong số họ khi bị bắt vào đây đều nhiễm HIV, bệnh lao nặng. Chúng tôi chỉ được trang bị bao tay y tế và khẩu trang", ông Phước nói.

Đầu năm nay UBND quận 1 chọn phường Phạm Ngũ Lão là địa bàn cần chuyển hóa toàn diện về an ninh trật tự. Hàng tháng, trưởng công an quận đều họp với phường để đánh giá kết quả đạt được và triển khai công tác nhằm kéo giảm phạm pháp, tệ nạn ma túy.

So với 10 phường khác thuộc địa bàn quận 1, phường Phạm Ngũ Lão là địa bàn rất phức tạp. Riêng số người nghiện bị bắt giữ trên địa bàn phường đã chiếm 50% so với toàn quận.

Để giải quyết tình trạng này, lực lượng chức năng đang tổ chức ba ca, mỗi ca 10 người, phối hợp lực lượng bảo vệ công viên đi tuần khép kín 24/24. Khi phát hiện người lang thang có dấu hiệu nghiện đều đưa về phường để xét nghiệm, xử lý theo quy định.

Theo Tuyết Nguyễn/Vnexpress