Thời gian qua, làng võ Việt rầm rộ thông tin cao thủ Vịnh Xuân Quyền Pierre Francois Flores thách đấu Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt nhưng không thành và chuyển sang… đấu khẩu.

Pierre Francois Flores là ai?

Pierre Francois Flores, 34 tuổi, mang quốc tịch Chile, đang sinh sống tại Canada. Ông hiện đạt tới Chu sa đai đệ tứ đẳng, và là cao đồ của đại sư Nam Anh - chưởng môn phái Nam Anh Vịnh Xuân tại Montreal (Canada), còn gọi là Vịnh Xuân Chính Thống phái.

Cao thu Vinh Xuan Quyen va Nam Huynh Dao: Dau vo hay dau khau? - Anh 1

Võ sư Pierre Francois Flores

Pierre Francois Flores chính là người đưa ra lời thách đấu võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông của Trung Quốc sau sự kiện võ sĩ này hạ chóng vánh cao thủ Thái Cực quyền Ngụy Lôi. Tất nhiên, vụ thách đấu không thành vì Từ Hiểu Đông sau sự kiện đó… mất hút.

Pierre Francois Flores sau đó quay sang thách đấu Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt của phái Nam Huỳnh Đạo. Lời thách đấu đưa ra trên facebook và không nhận được phản hồi từ võ sư họ Huỳnh. Từ đây, Pierre Francois Flores bắt đầu gây chú ý khi công khai cho rằng, nội công “truyền điện” của phái Nam Huỳnh Đạo là bịp bợm giả tạo.

Võ sư người Chile còn khẳng định, nếu nội công của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt có thực như trong những clip được phái Nam Huỳnh Đạo đăng tải trên mạng, ông sẽ bái Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt làm sư phụ.

Rất nhiều người sau đó theo dõi clip biểu diễn nội công của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt cũng tỏ ra nghi ngờ về tính thực tế của nó. Mới đây nhất, võ sư karate Đoàn Bảo Châu cũng khẳng định: “Với tư cách là một người từng có nhiều năm lăn lộn trong võ, tôi không tin những điều đó là sự thật”.

Võ sư Đoàn Bảo Châu cũng chính là người đã đưa ra lời mời võ sư Pierre Francois Flores tới Việt Nam giao đấu. Cuộc giao đấu này sẽ diễn ra vào ngày 20/7 tới tại Hà Nội.

Chỉ thấy đấu khẩu

Không chỉ công khai cho rằng, nội công Nam Huỳnh Đạo là giải tạo, bịp bợm, Pierre Francois Flores còn tiết lộ, Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo từng nhiều lần tới xin học nghệ võ sư Nam Anh nhưng đều bị từ chối và chính Pierre Francois Flores đã hai lần chặn Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt tại cửa.

Cao thu Vinh Xuan Quyen va Nam Huynh Dao: Dau vo hay dau khau? - Anh 2

Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt biểu diễn nội công

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, mới đây, phái Nam Huỳnh Đạo đã có thông báo chính thức khẳng định, nội công, khí công của họ là thật, không phải ngụy tạo.

“Toàn bộ công phu mà tôi đại tập thành đều là thành quả khổ luyện suốt 45 năm ròng rã liên tục ở võ công, võ đạo, y đạo được đúc kết qua nội công và khí công tâm pháp của Huỳnh gia và hoàn toàn không liên quan đến nhân điện.

Chúng tôi luôn bảo chứng, ấn chứng võ công, võ đạo tại các Đại hội võ thuật trong nước và quốc tế và trong truyền dạy môn sinh một cách chân thật và sư phạm nhất”, Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt viết trong thông báo. Cũng trong thông báo này, ông Kiệt phủ nhận việc mình từng tới xin võ sư Nam Anh học nghệ.

Ngay lập tức, trên trang cá nhân của mình, Pierre Francois Flores đã có những lời đáp trả. Võ sư người Chile cho rằng, sự phủ nhận việc đến xin học nghệ võ sư Nam Anh của ông Kiệt là cách gián tiếp nói Pierre Francois Flores bịa chuyện.

Flores cũng cho biết, ông sẽ tới Việt Nam gặp Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt nhưng không phải để bắt tay hữu hảo nữa mà là để kiểm tra khí công cao siêu của ông. “Thế nên tôi yêu cầu ông đừng tiếp đãi tôi bằng một bữa ăn thịnh soạn vì tôi muốn giữ sức khỏe và không thừa cân”, Pierre Francois Flores viết mà không quên “đá xoáy” với hàm ý nói chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt… béo.

Cao thu Vinh Xuan Quyen va Nam Huynh Dao: Dau vo hay dau khau? - Anh 3

Thông báo chính thức của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt

Cuộc đấu giữa võ sư Pierre Francois Flores và Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt rất khó xảy ra nhưng cuộc đấu khẩu thì chưa biết tới lúc nào dừng lại.

HÀ THÀNH