Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, qua công tác kiểm tra, giám sát phát hiện hệ thống thu phí tại đây còn chưa ổn định, mắc nhiều lỗi.

Vừa qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông vận tải việc kiểm tra, giám sát công tác thu phí đối với Trạm thu phí Km152+080 Quốc lộ 1 của Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội – Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BOT do Công ty cổ phần đầu tư BOT Hà Nội – Bắc Giang quản lý và khai thác.

Cao toc Ha Noi – Bac Giang: He thong thu phi tram BOT con nhieu loi - Anh 1

Trạm thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong thời gian kiểm tra, giám sát hệ thống thu phí một dừng hoạt động chưa ổn định còn các lỗi cụ thể như sau:

Các máy tính tại làn có lúc bị treo nhân viên thường phải khởi động lại phần mềm. Hệ thống vòng từ có lúc không nhận ra những xe công te nơ gầm cao và xe máy (khi 01 xe công ten nơ gầm cao đi qua được tính là 02 xe nối đuôi) các trường hợp như vậy được xác định là xe vượt trạm; các xe máy đi chung với làn xe ô tô và các xe công ten nơ gầm cao bị nhận dạng hai lần.

Có hiện trạng truyền dữ liệu bị trễ và phần mềm giám sát hậu kiểm còn hiện thị chồng ghép dữ liệu. Dữ liệu lưu trữ (hình ảnh và video tại trạm còn ít: Dữ liệu ảnh xe qua trạm (được lưu từ ngày 25/5/2016); Cơ sở dữ liệu (được lưu từ ngày 25/5/2016); dữ liệu Video từ ngày 20/9/2016 đến nay.

Căn cứ kết quả giám sát, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu Doanh nghiệp dự án thực hiện các nội dung sau:

Tăng dung lượng ổ cứng để đảm bảo việc lưu trữ Video giám sát làn với thời gian tối thiểu 01 năm.

Khắc phục tình trạng để nhân viên phải mở cưỡng bức khi không nhận diện được vé; tình trạng phần mềm tại các máy tính làn thu phí bị treo; tình trạng truyền dữ liệu từ máy tính tại Nhà điều hành đến các máy tính tại cổng trạm bị trễ; tình trạng vòng từ nhận dạng không đúng vé để hệ thống ghi xe vượt trạm (Xe vượt trạm gồm: các xe máy đi chung với làn xe ô tô và các xe công ten nơ gầm cao bị nhận dạng hai lần), khẩn trương khắc phục đối với trường hợp xe nhận dang 2 lần.

Nâng cao khả năng nhận dạng biển số xe để không phải sử dụng thẻ “nhận dạng”.

Tăng cường kiểm tra công tác thu phí để việc thu phí được công khai, minh bạch; duy trì mức thu theo thực tế và mức tăng trưởng theo quy định.

Khẩn trương hoàn thiện việc xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị thu phí không dừng để sớm đưa vào sử dụng, phục vụ công tác thu phí.

Liên quan đến thông tin trên, PV Pháp luật Plus đã trao đổi nhanh với lãnh đạo Công ty CP đầu tư BOT Hà Nội – Bắc Giang. Lãnh đạo Công ty cho biết:

“Các thiết bị trong quá trình xử lý là của 1 đơn vị của Bộ Giao thông vận tải chỉ định, lắp các thiết bị do đếm, chúng tôi chỉ can thiệp 1 phần, có những bị lỗi nọ lỗi kia thì rất là bình thường vì nó là máy. Chúng tôi làm tốt làm minh bạch chứ không có gì là sai trái cả”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Cao Thắng