Sau sự cố ‘gãy súng’, bệnh nhân xấu hổ ở nhà tự điều trị bằng uống thuốc lá, một tuần sau các vết bầm tím tan dần nhưng ‘cậu nhỏ’ cong vẹo như quả chuối.

Khổ vì dương vật hình quả chuối

Đến khám tại khoa Nam khoa thuộc một bệnh viện TP.HCM, ông Nguyễn Thành V., quê Long Hưng, Bình Phước xấu hổ chỉ vì chút thiếu hiểu biết mà giờ đây “cậu nhỏ” của ông đã thay đổi hình dạng.

Ông V. cho biết, từ đầu năm hai vợ chồng ông đi lên rẫy thu điều. Công việc làm nương rẫy vất vả, lại ở xa khu dân cư. Buổi tối hôm đó sau ca làm việc mệt mỏi, ông kéo vợ vào “âu yếm”. Không biết do bất cẩn hay do trời quá tối mà vợ ông V. ngồi cả vào của quý của chồng lúc nó đang cương. Hậu quả, ông V thấy đau nhói ở chỗ kín. Ông lấy đèn soi phát hiện “cậu nhỏ” hơi sưng và to hơn.

Sáng hôm sau của quý tím lịm nhưng do đang ở rẫy, đang mùa vụ. Vợ ông cho rằng có thể do bị vợ ngồi vào nên chờ đợi xem tình hình.

Nhiều ngày nằm trong rẫy điều trị với thuốc lá, ông V. thấy chỗ ấy cũng bớt sưng và đỡ đau hơn. Tuy nhiên, 1 tháng sau của quý trở lại bình thường, có thể cương cứng được nhưng khi cương cứng nó cong cong đến 90 độ chẳng khác nào quả chuối.

Ảnh minh họa.

Ông V. không thể quan hệ vợ chồng được nhưng xấu hổ và không có nhiều tiền nên mặc kệ. Chuyện vợ chồng cũng không làm ăn gì được vì đau đớn. Ông V. đến bệnh viện thị xã Đồng Xoài kiểm tra, bác sĩ khuyên ông lên TP.HCM để phẫu thuật chữa cong “của quý”.

Xấu hổ là hủy hoại “ của quý ”

Tiến sĩ Nguyễn Thành Như – Nguyên trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho biết, ông gặp nhiều bệnh nhân sau khi bị gãy dương vật không đến bệnh viện kiểm tra mà âm thầm chịu đựng để bệnh tự khỏi hoặc là uống thuốc nam. Tuy nhiên các bác sĩ đều khuyến cáo gãy dương vật để lại biến chứng, thậm chí hoại tử cả “của quý”.

Bác sĩ Như cho biết, gãy dương vật là trường hợp dương vật đang cương cứng (như cành cây) bỗng bị gập đột ngột, nên bị gãy, đúng ra là bị rách bao trắng thể hang lúc thể hang đang chứa căng máu, làm máu chảy tràn dưới da khiến dương vật sưng to bầm tím và xìu ngay. Khi đó, ngoài tiếng “cốc” như cành cây khô bị bẻ gãy, “khổ chủ” còn thấy đau nhói, dương vật sưng to dần lên, nhìn rất hãi hùng.

Nhiều trường hợp bị gãy dương vật nhưng do đang lênh đênh trên biển, bệnh nhân không đến bệnh viện liền thì sau 2-3 tuần bầm máu cũng tan dần dần, gom thành một cục máu cứng gần gốc dương vật, ngay chỗ vết rách thể hang. Khi dương vật cương thì cục cứng này sẽ đau và dương vật bị cong. Nếu lúc này bệnh nhân đến bệnh viện thì vấn đề cũng không trầm trọng lắm. Các bác sĩ sẽ mổ lấy cục máu, cắt bỏ sẹo bên trong dương vật, khâu lại và chỉnh thẳng dương vật nếu nó bị cong nhiều do sẹo gây ra.

Nếu bệnh nhân vẫn không chịu đến bệnh viện thì sau vài tháng bị gãy, dương vật bị cong hẳn, có thể gần 90 độ. Lúc đó đi tiểu cũng vất vả chứ đừng nói gì đến chuyện quan hệ. Phẫu thuật lúc này sẽ khá khó khăn, cần kỹ thuật đặc biệt để chỉnh thẳng dương vật.

Nếu bị gãy nặng, không chỉ bao thể hang bị rách mà cả ống tiểu (niệu đạo) cũng bị rách, bệnh nhân sẽ đi tiểu rát buốt hoặc không tiểu được. Lúc đó, phẫu thuật ngoài chuyện khâu bao thể hang, còn phải khâu vết rách niệu đạo. Gãy dương vật do tự bẻ bằng tay rất hiếm khi bị rách niệu đạo, nhưng đến 10% trường hợp gãy do quan hệ là có rách niệu đạo.

Khi đã bị “ gãy của quý ”, theo Tiến sĩ Như các quý ông đừng ngại ngùng, thay vào đó bệnh nhân cần tới bệnh viện có khoa mổ càng sớm càng tốt. Nếu không tiện nói ra nguyên nhân thật thì cứ nói do tự bẻ, hay té khi đi tiểu… các bác sĩ sẽ không cười.

“Hơn nữa, phẫu thuật khá đơn giản, chỉ cần khâu lại chỗ rách ở thể hang, 1-2 hôm sau “máy” lại “chạy tốt”, nhưng cần kiêng quan hệ ít nhất là 2 tuần để vết khâu lành hẳn. Sau mổ dương vật có thể cong nhẹ về bên được khâu. Cong chút xíu không ảnh hưởng gì tới sự cương và giao hợp, cũng như chuyện con cái” – bác sĩ Như hài hước cho biết.

Châu An