Nhiều năm qua trên khắp các địa phương của tỉnh Cao Bằng tình trạng người dân đổ xô vào rừng tìm cây dược liệu quý mang đi bán cho tư thương sau đó bán sang Trung Quốc ngày càng gia tăng mạnh. Làm nguồn dược liệu bị suy giảm nghiêm trọng.

Một thực tế đáng lo ngại nhất hiện nay người dân không hề biết giá trị của các cây thuốc quý, nên khi các tư thương có nhu cầu mua thì người dân lại đổ xô vào rừng khai thác và bán sang biên giới với giá rất rẻ. Tại Thua Cáy, Khau Khang…xã Đức Long, huyện Hòa An khá nhiều người dân đi khai thác cây dược liệu để bán, địa điểm thu mua cây dược liệu nằm ngay tại thị trấn nước Hai (Hòa An) cây cam thảo phơi khô 50.000 đồng/lạng, vỏ Mác-kham giá 10.000 đồng/kg sau khi gom đủ ô tô các tư thương vận chuyển ra các cửa khẩu bán sang Trung Quốc.

Một người dân tại xã Đức Long cho biết: “tranh thủ thời gian nông nhàn thì đi kiếm thêm chút thu nhập mua mắm, muối và tiền ăn học của các con nữa nên vất vả và giá rất rẻ thì cũng phải đi thôi”.

Cây thuốc chất cao như núi tại một địa điểm thu mua tại thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An.

Người dân đem bán giá của những cây thuốc quý này chỉ khoảng 5.000 đồng.

Cả núi cây thuốc sẽ được vận chuyển ra hướng các cửa khẩu.

Hàng ngày cả đoàn người dân thi nhau vào rừng chặt phá cây thuốc quý như các loại vỏ cây Mác-Kham, Thau Lượt, Boóc Khau, Gột, Ruồng Khuông… khai thác theo kiểu hủy diệt, đào tận gốc, trốc tận rễ khiến cây thuốc rất khó tái sinh. Mỗi người dân nắm cả cơm đi cả ngày kiếm được hơn 10kg cây dược liệu, khi đến chợ phiên người dân bán cho các tiểu thương, sau khi thu mua đủ xe ô tô tải các tư thương vận chuyển đi bán qua các cửa khẩu cho lái buôn người Trung Quốc.

Chị Lan một tư thương nhà tại huyện Hà Quảng buôn bán hàng hóa gần cửa khẩu cho biết: “Chỉ biết thu mua các loại cây này chứ không biết là cây thuốc vì thường thường thì các lái buôn người Trung Quốc, mỗi khi mua cây gì thì cho xem cây đó và ra giá”.

Hiện nay việc tìm kiếm các cây thuốc quý tại nhiều cánh rừng và sườn núi đang ngày càng khan hiếm và khó khăn hơn, nếu tình trạng này cứ tiếp tục tái diễn mỗi năm hàng nghìn tấn cây dược liệu quý sẽ bị bán sang Trung Quốc. Với giá chỉ bằng 1/10 và một thực tế đáng buồn là sau khi chiết suất tạo thành thuốc bán sang Việt Nam giá tăng gấp hàng trăm lần. Bên cạnh đó việc xuất lậu cây thuốc còn làm làm suy giảm nguồn tài nguyên của đất nước.

Thanh Hà