NDĐT - Hôm thứ ba vừa qua, ông Mark Zuckerberg, CEO của Facebook và vợ là bà Priscilla Chan cho biết họ sẽ dành 99% giá trị cổ phiếu của công ty Facebook làm từ thiện nhân dịp thông báo họ sinh con đầu lòng.

CEO cua Facebook se de lai 45 ty USD lam tu thien - Anh 1

Ông Zuckerberg giải thích sở dĩ ông làm điều này vì ông muốn con gái ông khi lớn lên sẽ được sống trong một thế giới tốt đẹp hơn. Tổng giá trị cổ phiếu mà ông Zuckerberg sẽ sử dụng cho mục đích từ thiện hiện có giá trị khoảng 45 tỷ USD.

Ông Zuckerberg được xem là tỷ phú trẻ nhất cam kết hiến tặng hầu hết tài sản cho các quỹ từ thiện hoặc làm từ thiện. Trước đó, vào năm 2006, ông Buffett khi ở tuổi 76 đã cam kết góp toàn bộ cổ phiếu Berkshire Hathaway cho các tổ chức từ thiện. Vào năm 2000, ông Bill Gates khi ở tuổi 45 đã cùng vợ lập ra quỹ Bill và Melinda Gates.

Theo tờ Reuters, hàng năm có khoảng 350 tỷ USD được đóng cho các quỹ từ thiện của Mỹ và đánh giá việc làm của ông Zuckerberg là ấn tượng không chỉ vì quy mô tài sản mà do độ tuổi ông cam kết thực hiện việc này.

Ông Zuckerberg cho biết ông sẽ tiếp tục làm CEO của Facebook trong “nhiều, nhiều năm tới” và Facebook cho biết ông dự kiến vẫn tiếp tục nắm quyền điều khiển cổ đông của công ty trong một thời gian có thể dự báo được.

Hà Vân

(Tổng hợp)