PNCN - * Gần đây, tôi thường xuyên bị chảy nước mắt sống. Khi ngủ dậy thấy mắt có nhiều ghèn. Môi trường làm việc của tôi có nhiều bụi. Tôi dùng nước nhỏ mắt nhưng không bớt. Xin hỏi, mắt tôi có bị bệnh gì không, hay do môi trường làm việc kém vệ sinh?

Tấn Trung (Q.12)

BS Nguyễn Trần Thúy Hằng, Bệnh viện Mắt TP.HCM, trả lời: Theo mô tả thì nhiều khả năng mắt bạn đã bị tắc lệ đạo. Nguyên nhân là do môi trường làm việc của bạn có nhiều khói bụi. Chất bẩn ứ đọng lâu ngày khiến đường dẫn nước mắt từ lỗ ghèn xuống mũi bị tắc nghẽn làm nước mắt không thoát xuống được và chảy ra ngoài, tạo nên tình trạng chảy nước mắt sống.

Trường hợp của bạn cần phải đi khám ngay ở các cơ sở chuyên khoa mắt. Nếu bị tắc nhẹ thì dùng biện pháp bơm rửa lệ đạo. Có những trường hợp sau vài lần bơm rửa vẫn không thông được lệ đạo nghĩa là đường dẫn lệ đã bị chít hẹp. Khi đó, cần phải thực hiện phẫu thuật để tạo đường dẫn nước mắt mới.

Nếu bạn không đi khám và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm túi lệ mãn tính với biểu hiện sưng nề, căng phồng góc trong mắt, ấn ra có mủ nhầy lỗ ghèn. Nặng hơn là tình trạng áp xe túi lệ, còn gọi là nhiễm trùng cấp túi lệ gây sưng, nóng, đỏ, đau góc trong mắt, có thể gây dò, thoát mủ ra ngoài da. Trong trường hợp này cần phải rạch áp xe cho thoát mủ và điều trị bằng kháng sinh, nhỏ mắt cho hết nhiễm trùng.

Những người làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi nên phòng ngừa bệnh bằng cách nhỏ nước muối sinh lý vệ sinh mắt mỗi ngày sau giờ làm việc để tẩy sạch bụi bẩn, tránh nhiễm trùng. Massage điểm lệ mỗi ngày, cách đúng là dùng đầu ngón cái day tròn góc trong của mắt 20 lần/ngày.