Trước những hoạt động thường ngày, vẻ ngoài của đôi chân có thể thay đổi. Tuy nhiên, khi chân bị sưng phù, đau nhức dai dẳng... có thể là dấu hiệu mắc bệnh nguy hiểm bạn đừng chủ quan nhé.

Đặc thù công việc, chế độ ăn uống không hợp lý hay việc thay đổi kiểu giày... đều có thể khiến vẻ ngoài của chân bạn thay đổi theo. Tuy nhiên, khi chân bạn có các dấu hiệu sau, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt vì đây là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm.

Bệnh về thận

Chi can nhin chan la biet ngay nguoi do dang mac chung benh gi - Anh 1

Khi thận hoạt động không ổn định, cơ thể sẽ khó đào thải phần chất lỏng dư thừa và các độc tố gây hiện tượng sưng, phù.

Vì thế, nếu bạn thấy chân bạn đột ngột sưng không rõ lý do hoặc thỉnh thoảng có cảm giác tê, giật như bị điện giật, đó có thể là triệu chứng của các bệnh về thận.

Giãn tĩnh mạch

Chi can nhin chan la biet ngay nguoi do dang mac chung benh gi - Anh 2

Ở người bị giãn tĩnh mạch, máu rất khó bơm từ tay chân về tim vì các van tĩnh mạch suy yếu hoặc bị tổn thương. Hiện tượng này khiến chân sưng phù, nhất là ở gần mắt cá chân; sau đó các mảng màu lạ xuất hiện và chân luôn có cảm giác nặng nề.

Suy tim

Chi can nhin chan la biet ngay nguoi do dang mac chung benh gi - Anh 3

Khi một ngăn tim (hoặc nhiều hơn) mất khả năng bơm máu hiệu quả, máu sẽ dồn xuống chân. Hậu quả là chân sưng và đau dai dẳng.

Huyết khối (nghẽn mạch máu)

Chi can nhin chan la biet ngay nguoi do dang mac chung benh gi - Anh 4

Khi một hoặc cả hai chân bạn sưng lên, rất có thể đó là dấu hiệu của nghẽn tĩnh mạch. Đây là một bệnh nguy hiểm. Vì thế nếu bạn thấy mình có dấu hiệu bệnh, bạn nên gặp bác sĩ ngay.

Bệnh về gan

Chi can nhin chan la biet ngay nguoi do dang mac chung benh gi - Anh 5

Bạn hoàn toàn có thể sớm nhận biết dấu hiệu của bệnh gan chỉ bằng cách quan sát chân mình. Nếu gan bạn hoạt động bất thường, tay chân bạn sẽ sưng lên và các đốm mạch máu hình mạng nhện sẽ xuất hiện.

Hiện tượng này xảy ra do máu không thể chảy bình thường qua ruột, lách, tụy và gan.

Bệnh về tuyến giáp

Chi can nhin chan la biet ngay nguoi do dang mac chung benh gi - Anh 6

Có thể dễ dàng phát hiện bệnh về tuyến giáp nếu bạn chú ý chân mình nhiều hơn. Nếu chân bạn có các dấu hiệu trên, bạn nên kiểm tra tuyến giáp.

Xơ vữa động mạch

Chi can nhin chan la biet ngay nguoi do dang mac chung benh gi - Anh 7

Chân của người mắc xơ vữa động mạch thường nhận được rất ít máu từ tim, nên chân họ thường tái nhợt và hay đau chân.

Người mắc xơ vữa động mạch thường không chú ý các dấu hiệu của bệnh, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau. Nếu người thân của bạn có các dấu hiệu này, bạn hãy cảnh báo họ nhé.

Tiểu đường

Chi can nhin chan la biet ngay nguoi do dang mac chung benh gi - Anh 8

Đối với người bị tiểu đường, ngay cả một vết xước nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho họ vì vết thương thường không tự nhiên lành.

Do dây thần kinh họ bị tổn thương, nên thường họ không cảm nhận được đau đớn nên thường họ không để ý thấy vết thương cho đến khi nó trở thành một cục loét.

Có thai

Chi can nhin chan la biet ngay nguoi do dang mac chung benh gi - Anh 9

Ừ thì có thai không phải là có bệnh, tuy nhiên bạn vẫn có thể nhận biết các dấu hiệu của em bé khi chân bạn bắt đầu sưng (tay cũng thế), chân nặng nề và có thể có chuột rút.

Các dấu hiệu trên có thể xuất hiện ngay từ trước khi có thể quan sát thai bằng siêu âm.

 Theo Phương Vy/Thethaovanhoa