PN - Tính đến nay, Hội LHPN Q.12, TP.HCM là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại TP.HCM xây dựng thành công mô hình chi hội PN ngoài quốc doanh với sáu chi hội. Nữ công nhân trong các doanh nghiệp (DN) ngoài quốc doanh có cơ hội “gần” Hội hơn nhờ mô hình này.

Chị Nguyễn Thị Linh - công nhân Công ty (CT) TNHH - MTV may mặc Trường Thảo (P.Tân Chánh Hiệp) khoe: “CT mình thành lập chi hội PN được gần một năm. Bước đầu, qua tổ chức Hội, chị em có những buổi sinh hoạt bổ ích. Chi hội PN là nơi giúp chúng tôi giải quyết những vướng mắc liên quan đến Luật lao động, BHXH hay các vấn đề trong cuộc sống như chuyện vợ chồng, cách nuôi dạy con…”.

Chi hội PN CT Trường Thảo có 17 hội viên (HV) chính thức đang làm việc tại CT. Ngay sau khi thành lập, chi hội được Hội PN phường, quận hướng dẫn, hỗ trợ về nghiệp vụ công tác Hội. BCH Chi hội đã tổ chức khảo sát nhu cầu HV PN để có căn cứ xác định các vấn đề ưu tiên và tổ chức sinh hoạt định kỳ theo tháng với chủ đề, nội dung thiết thực như: nâng cao trách nhiệm, kỹ năng giao tiếp; trang bị kiến thức cho nữ công nhân trẻ trước hôn nhân... Các hoạt động thăm hỏi HV khi ốm đau, thai sản, hoặc gia đình có rủi ro cũng được chi hội đặc biệt chú trọng. Chị Vũ Thị Thảo - Giám đốc CT Trường Thảo cởi mở: “Nữ lao động chịu thiệt thòi bởi chị em ít được tiếp cận thông tin. Khi Hội PN có ý định thành lập chi hội tại CT, chúng tôi rất đồng tình vì thấy đây là điều rất cần thiết, đem lại nhiều quyền lợi thiết thực cho nữ công nhân”.

Nữ công nhân Công ty Trường Thảo luôn được tư vấn tận tình từ chi hội PN tại doanh nghiệp

Ngoài chi hội được thành lập trong CT, năm chi hội còn lại được thành lập ở năm trường mầm non tại các phường Thạnh Xuân, Tân Hưng Thuận, Trung Mỹ Tây, Hiệp Thành. Tại nhóm lớp mầm non Nhật Tân (P.Thạnh Xuân), dù chi hội mới thành lập hồi đầu tháng 9/2013 nhưng có nhiều hoạt động nổi bật như: tập huấn nghiệp vụ công tác Hội; tham gia góp ý sửa đổi hiến pháp; nâng cao kỹ năng, trách nhiệm trong việc chăm sóc và giữ trẻ.

Chị Lê Thị Dung - Chi hội phó Chi hội PN nhóm lớp mầm non Nhật Tân cho biết, kế hoạch của chi hội từ nay đến cuối năm là tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào, chương trình công tác Hội; tổ chức cho PN học tập những điển hình làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các gương PN giỏi để chị em có hướng phấn đấu; tổ chức cho chị em đăng ký thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo sức khỏe và góp phần thực hiện chính sách dân số.

Chị Nguyễn Thị Kiêm Tiền - Chủ tịch Hội PN P.Tân Hưng Thuận bày tỏ: “Hội PN đã tạo nhiều điều kiện cho các DN hưởng ứng việc thành lập tổ chức Hội nhằm tạo điều kiện cho PN được sinh hoạt, học tập nâng cao trình độ, nhất là trang bị kiến thức về giới".

Việc thành lập các chi hội PN ngoài quốc doanh đã đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của lao động nữ. Chi hội PN là đại diện cho giới tại đơn vị, triển khai các hoạt động, bảo vệ quyền bình đẳng, dân chủ, lợi ích hợp pháp và chính đáng của PN, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn PN thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước. Bên cạnh việc thu hút HV, các chi hội PN ngoài quốc doanh này còn phát huy vai trò giám sát của mình.

Thực tế, để thành lập được tổ chức Hội PN trong DN không đơn giản. Điểm “vướng” là tất cả các DN đều có tổ chức công đoàn, nếu thêm tổ chức Hội thì phong trào dễ “đụng” nhau. Điều đó cho thấy, sự ra đời của sáu chi hội PN ngoài quốc doanh là những nỗ lực rất đáng ghi nhận của Hội LHPN Q.12. Đây là một mô hình mới, hiệu quả. Chi hội PN là nơi gửi gắm tâm tư, tình cảm, nơi sẻ chia vui buồn trong cuộc sống của chị em; hoạt động của chi hội tốt sẽ góp phần xây dựng thương hiệu, hình ảnh của đơn vị và hơn thế là xây dựng tổ chức Hội PN các cấp ngày càng vững mạnh. Được biết trong thời gian tới, Hội LHPN Q.12 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân rộng mô hình này trong các DN tư nhân, các DN có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn quận.

Lê Uyên Phương