Tình trạng cạn kiệt lương thực, thực phẩm của những người dân Marawi phải đi sơ tán ngày càng nghiêm trọng.

Chien su tai Marawi day nguoi di tan phai an la cay, bia giay - Anh 1

Người dân sơ tán chờ được cứu từ bên trong xe tải chở rác

Phong trào chống tội phạm Marawi kêu gọi các lực lượng chính phủ Philippines và phiến quân Maute dừng giao tranh để đưa hàng hóa cứu trợ vào trong các trung tâm sơ tán tại quận Lanao del Sur vì tình trạng cạn kiệt lương thực, thực phẩm của những người sơ tán nơi đây ngày càng nghiêm trọng, trang tin điện tử News.abs-cbn cho biết ngày 19/6.

Lãnh đạo phong trào chống tội phạm Marawi, bà Samira Gutoc cho biết, các gia đình phải đi di tản, sống tạm ở các trung tâm sơ tán đã phải ăn lá cây thậm chí là bìa hộp giấy và chăn vải vì cạn kiệt lương thực.

“Chúng tôi đang kêu gọi quân đội Philippines, chính phủ và phiến quân Maute tạm ngưng giao tranh, mở đường để đưa thực phẩm vào các khu vực sơ tán, đặc biệt tại các trung tâm sơ tán ở quận Lanao trước tiên” - bà Gutoc cho biết. Bà Gutoc nói thêm, lệnh thiết quân luật được tuyên bố trên toàn đảo Minadao nhằm hỗ trợ đẩy nhanh quá trình vận chuyển hàng cứu trợ nhưng thực tế không diễn ra như vậy.

Thành phố Marawi là nơi có khoảng 200.000 dân, chủ yếu là người theo đạo Hồi sinh sống. Nơi đây rơi vào tay kiểm soát của phiến quân Maute từ chiều 23/5.

B.T (Theo News.abs-cbn)