Người dùng cần thận trọng trước bất cứ nội dung post nào của bạn bè trên tường facebook cá nhân, bởi rất có thể đó lại là một chiêu lừa đỏa mới.

Post nội dung gây tò mò kèm theo link dẫn là một chiêu lừa đảo trên facebook

Những ngày qua, trên tường trang cá nhân của nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam xuất hiện những bài post với nội dung gây tò mò kèm theo đường link từ Facebook do chính tài khoản của bạn bè đăng.

Chieu lua nguoi dung Facebook lai xuat hien - Anh 1

Công ty Bkav đã tìm hiểu và cho biết, hình thức này không mới và đã được cảnh báo nhiều, nhưng vẫn gây nguy hiểm, đặc biệt đối với những người dùng sử dụng Facebook thiếu thận trọng.

Khi người dùng click vào link đồng nghĩa với cho phép ứng dụng lạ chạy trên tài khoản của mình.

Chieu lua nguoi dung Facebook lai xuat hien - Anh 2

Ngay sau đó, họ sẽ được dẫn đến một fanpage. Giao diện fanpage này chỉ hiển thị trong vòng vài giây nhằm tăng mức độ tin tưởng của người dùng, đồng thời cũng là thời gian để ứng dụng được thực thi trên tài khoản nạn nhân.

Chieu lua nguoi dung Facebook lai xuat hien - Anh 3

Ứng dụng sẽ tiếp tục đưa người dùng đến trang phishing nhằm đánh cắp tài khoản, hoặc tải lại trang Facebook của người dùng sau khi đã thực thi một số hành động như tự động thêm bạn bè của nạn nhân vào các group, like fanpage, theo dõi một số tài khoản Facebook, hoặc tiếp tục đăng các nội dung tương tự lên tường của bạn bè để mở rộng quy mô lây lan mà người dùng không hề hay biết.

Bkav khuyến cáo người dùng:

+ Đối với người dùng Facebook nói chung:

- Không click vào các đường link lạ, các nội dung gây sốc, gợi tính tò mò. Xóa bỏ các post lạ này nhằm hạn chế việc lây lan.

- Đối với các trang web yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Facebook hay các tài khoản quan trọng khác như email, cần chú ý thanh địa chỉ, tuyệt đối không đăng nhập các trang không có dấu hiệu HTTPS.

- Thường xuyên kiểm tra lịch sử hoạt động Facebook để phát hiện các lượt like, follow… các trang fanpage lạ.

- Kiểm tra và loại bỏ các ứng dụng không phải do bạn chủ động cài đặt.

+ Đối với người dùng đã vô tình thực thi ứng dụng trên tài khoản của mình (sau khi click vào đường link lạ):

- Thông báo với bạn bè không click vào các đường link này, đồng thời ngay lập tức đổi lại mật khẩu Facebook.

Trước đó, trong báo cáo tổng kết tình hình an ninh mạng nửa đầu năm nay được Bkav công bố hồi đầu tháng 8/2015, trong 6 tháng đầu năm 2015, trung bình mỗi ngày xuất hiện thêm 40 trang giả mạo Facebook lừa lấy tiền mật khẩu dùng cho việc lừa và phát tán tin nhắn rác.