Chính phủ Ai Cập ngày hôm nay đã thông qua quyết định giải thể tổ chức Anh em Hồi giáo vốn là một trong những tổ chức ủng hộ mạnh mẽ nhất với Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Chính phủ Ai Cập đã quyết định giải thể tổ chức Anh em Hồi giáo

"Quyết định giải thể tổ chức Anh em Hồi giáo của chính phủ đã được ban hành ngày hôm nay nhưng sẽ được chính thức công bố vào đầu tuần tới trong một cuộc họp báo", Hany Mahana, phát ngôn viên Bộ trưởng đoàn kết xã hội Ai Cập cho biết.

Ủy ban tư pháp Ai Cập đã đề nghị giải thể tổ chức Anh em Hồi giáo từ đầu tuần do lo ngại những hệ quả xấu mà tổ chức này có thể đem đến cho đất nước Ai Cập trong tương lai. Tổ chức Anh em Hồi giáo từng là tổ chức dân sự mạnh mẽ nhất ở Ai Cập cho đến khi ông Morsi bị lật đổ.

Tổ chức Anh em Hồi giáo là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc biểu tình dai dẳng ở Cairo trong suốt 6 tuần dẫn tới tình hình hỗn loạn ở Ai Cập. Hàng trăm người ủng hộ tổ chức này lần lượt bị chính phủ Ai Cập bắt giữ kể từ tháng bảy, trong đó có hai nhà lãnh đạo cấp cao.

Lãnh tụ tinh thần của tổ chức Anh em Hồi giáo, Mohamed Badie bị bắt giữ khiến cho tổ chức này trở nên suy yếu. "Hầu hết các nhà lãnh đạo cấp cao còn lại của tổ chức Anh em Hồi giáo đều đã lẩn trốn và không thể liên lạc được". Trong khi đó Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi đang bị giam giữ ở một nơi bí mật với những cáo buộc kích động bạo loạn và giết người trong thời gian ông nắm quyền.

Sau khi bị chính phủ Ai Cập giải thể, tổ chức Anh em Hồi giáo trở thành tổ chức phi chính phủ và sẽ chịu mọi quy định của pháp luật. Đây được coi là một trong những bước đi của Ai Cập tiến tới việc xóa bỏ hoàn toàn tổ chức Anh em Hồi giáo cũng như những thế lực còn lại ủng hộ cựu Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo Reuters