Cách ăn cá dưới đây mà các bà mẹ thường xuyên áp dụng cho trẻ là đang vô tình hại con mà ít ai ngờ tới!

Cá là thực phẩm chứa DHA vô cùng phong phú. Nguồn DHA này không những giúp trẻ thong minh, phát triển não bộ mà còn có tác dụng tang cường hệ miễn dịch, giúp bé mắt sáng dáng cao.

Cho con an ca kieu nay la me dang hai tre nghiem trong - Anh 1

Ngay từ bé được tròn 7 tháng, mẹ đã có thể bắt đầu cho con làm quen với cá. Những loại cá ngon, không tanh, nhiều chất và lành chị em thường mua để cho con “khởi động” bao gồm: cá trắm, cá quả (cá lóc) hay cá hồi. Tuy nhiên dù cho bé ăn cá gì, mẹ cũng nên lưu ý các vấn đề sau đây

Lợi ích từ cá

Cá có thể nhiễm giun sán

Cũng giống như nhiều loài động vật, chim thú hoang dã, cá có thể ăn phải các trứng sán có nhiều ngoài môi trường. Khi vào cơ thể động vật, trứng sán phát triển thành các ấu trùng, nang sán và cư ngụ ở trong nội tạng động vật. Cá nước ngọt có nguy cơ này cao hơn cả. Một trong số những loài kí sinh trùng mà cá nhiễm phải là sán dây.

Loại ký sinh trùng này nếu không được tiêu diệt có thể lây sang cơ thể người và cư trú trong ruột của người suốt nhiều năm, phát triển tới chiều dài 1-2m và gây ra những cơn đau quằn quại, giảm cân và bệnh thiếu máu.

Ăn cá thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, đột quỵ

Axít béo omega-3 trong cá có tính chất chống viêm nên có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm mãn tính tới 52%, từ đó góp phần giảm nguy cơ mắc các huyết áp, đột quỵ... Nó đồng thời cũng giúp hạ huyết áp, giảm nhịp tim bất thường và giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 36%.

Lưu ý khi cho trẻ ăn cá

Cho trẻ ăn cá chưa chín kỹ

Mặc dù nhiều mẹ vẫn biết cá chưa nấu chín sẽ không tốt cho trẻ, tuy nhiên, trong một số trường hợp như cá nướng, cá làm gỏi, thực phẩm chưa được chín kỹ hoàn toàn mẹ vẫn cho trẻ ăn. Đặc biệt gỏi cá biển, nhiều trẻ vẫn được cha mẹ cho ăn thực phẩm này vì cho rằng, cá đã được làm chín nhờ chanh và thính, các loại gia vị.

Trong đó, cá chưa làm chín có thể gây ra tình trạng ngộ độc hoặc kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể gây bất lợi cho gan, làm gan bị nhiễm ký sinh trùng, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến ung thư gan.

Cho trẻ ăn cá biển khi bị ho

Chúng ta thường nhận được lời khuyên, trẻ bị ho và đang dùng thuốc trị ho không nên ăn cá nhưng ít mẹ biết vì sao lại vậy. Theo các chuyên gia y tế, sở dĩ khi trẻ bị ho cần kiêng cá biển vì cá biển chứa nhiều histamine, khi nạp cá vào cơ thể quá nhiều khiến trẻ có nguy cơ bị dị ứng.

Do đó, ngay cả khi trẻ đang điều trị các thuốc kháng sinh liều cao, bạn cũng không nên cho trẻ ăn nhiều cá biển . Mẹ có thể cho trẻ ăn cá đồng thay vì cá biển và ăn với lượng vừa phải.

Theo Khoevadep