Người cho hai tử tù trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an, mượn xe máy bỏ trốn có phạm vào tội che dấu tội phạm không? Dưới đây là quan điểm của luật sư về vấn đề trên.

Cho hai tu tu bo tron khoi trai tam giam muon xe may co pham toi? - Anh 1

Theo luật sư Thơm, hai tử tù trốn khỏi trai tạm giam sau đó về nhà mượn xe máy đi trốn rất khó xử lý người cho mượn xe về tội che dấu tội phạm

Liên quan đến hai tử tù bỏ trốn khỏi trại tạm giam T16 Bộ Công an (Thanh Oai, Hà Nội), để tìm hiểu về việc cho người tử tù mượn xe máy bỏ trốn có phạm tội không? PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn LSTP Hà Nội) để có cái nhìn rõ hơn về vụ việc này.

Hai tử tù là Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, 37 tuổi, trú tại Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại Thanh Oai, Hà Nội) bất ngờ trốn thoát khỏi phòng biệt giam, được biết Thọ và Tình đã về nhà người thân của Tình tại xã Yên Trung, huyện Thạch Thất để mượn xe máy.
Quan điểm của luật sư Thơm về việc cho người tử từ mượn xe máy, xét hành vi của người cho đối tượng Tình mượn xe vào rạng sáng ngày 11/9/2017 thì cần làm rõ ý thức chủ quan có biết rõ việc Tình đã trốn thoát khỏi Trại giam hay không?

Biết hay không việc điều tra, truy tố, xét xử Tình và Thọ đã bị kết án tử hình và đang giam tại Trại T16 chờ thi hành án tử hình ? Cơ sở nào nói Tình và Thọ được tha tù cho về khi mà trước đó bị kết án tử hình?

Cho hai tu tu bo tron khoi trai tam giam muon xe may co pham toi? - Anh 2

Người cho tử tù mượn xe đi trốn rất khó bị xử lý về tội che dấu tội phạm

Tuy nhiên dù có làm rõ việc cho đối tượng Tình mượn xe máy để bỏ trốn sau khi trốn khỏi nơi giam giữ thì cũng khó xử lý người này về Tội che dấu tội phạm theo Điều 313 BLHS.

Bởi lẽ, Khoản 1 Điều 313 qui định: Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm: “Điều 311 khoản 2 (tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử)”.

Hiện nay, Cơ quan điều tra đang khởi tố các đối tượng về Tội trốn khỏi nơi giam giữ theo Điều 311 BLHS. Nếu Cơ quan điều tra có căn cứ khởi tố hai đối tượng bỏ trốn theo Khoản 2 Điều 311 BLHS (với tình tiết định khung: Có tổ chức; Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người dẫn giải) thì người có hành vi cung cấp xe máy cho đối tượng mới phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội che dấu tội phạm theo Điều 313 BLHS.

Tuy nhiên, nếu xác định người cung cấp phương tiện cho 02 đối tượng biết rõ sau khi bỏ trốn tại Trại giam mà không thỏa mãn dấu hiệu tội phạm về Tội che dấu tội phạm Điều 313 BLHS thì cũng cần thiết phải xử lý bằng biện pháp hành chính theo Nghị định 197/2013 với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng về hành vi “cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức".

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN