PNO - Vụ tranh chấp xây dựng, khiếu kiện kéo dài giữa bà Nguyễn Thị Kim Bích (Ngụ 124 Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), PNO đã từng thông tin. Mới đây, bà Bích một lần nữa gửi đơn đến báo Phụ Nữ nhờ can thiệp.

Ngày 24/7, UBND TP Quảng Ngãi đã ra thông báo về kết luận tại buổi tiếp công dân ngày 22/7, trong đó, có vụ bà Bích khiếu kiện bà Võ Thị Hoàng Oanh xây dựng nhà trái phép, UBND TP sẽ có văn bản trả lời bà Bích trước ngày 15/8/2013.

Ngôi nhà có bảng hiệu Hoàng Tuyên do bà Oanh sử dụng, xây dựng trái phép phần trên cùng nhưng không bị xử lý

Điều đáng nói, vụ việc khiếu kiện này đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét và ngày 18/4/2013, ông Phạm Trường Thọ - Phó chủ tịch tỉnh đã kết luận: UBND TP Quảng Ngãi phải kiểm tra, xử lý việc khiếu kiện trên, nhưng UBND TP Quảng Ngãi đã để kéo dài đến cuối tháng 7 mới hẹn giải quyết. Trong văn bản gửi Sở TT-TT tỉnh để trả lời các cơ quan báo chí, UBND TP Quảng Ngãi yêu cầu P. Chánh Lộ thực hiện kết luận trên của ông Phạm Trường Thọ, có biện pháp buộc bà Bích tháo dỡ cửa chắn lối đi chung theo cam kết.

Cần lưu ý, kết luận của UBND tỉnh không hề nói chuyện tháo dỡ cửa chắn lối đi chung. Còn cam kết lối đi chung, có từ thời cha của bà Bích còn sống (PNO đã thông tin). Bà Bích cho biết: Trong buổi tiếp dân ngày 22/7, lãnh đạo UBND TP Quảng Ngãi vẫn cho rằng lối đi chung đó đã được thống nhất từ thời ông Nguyễn Lãnh (cha của bà), nên nó không thuộc quyền sở hữu của bà. Bà Bích cho rằng: Bà không chấp nhận kết luận này, vì cam kết cho đi chung, không có nghĩa là đất sở hữu chung giữa bà và bà Oanh. Đất gia đình bà bán cho bà Oanh không có phần chung đó và giấy tờ trích lục thời cũ vẫn thể hiện rõ quyền sở hữu của bà.

Bà Bích đã có đơn thư khiếu nại gửi Ban Thường Vụ Tỉnh Quảng Ngãi. Vừa qua, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có công văn gửi Chủ tịch UBND TP, yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lời đơn cho bà Bích và báo cáo về Tỉnh ủy trong vòng 30 ngày.

Cũng trong đơn gửi Báo Phụ Nữ, bà Bích cho biết đã gửi khiếu nại lên giám đốc Sở Công an Quảng Ngãi, yêu cầu xử lý thường hợp thiếu úy Nguyễn Thanh Hiệp, CA P. Chánh Lộ, vì đã sai phạm trong việc xử phạt bà Oanh phá hoại tài sản của bà Bích nhưng ông Hiệp đã không báo cáo cấp trên, đến nay công an TP vẫn chưa xử lí vụ việc này.

Vụ việc đơn giản, nhưng con đường vòng vèo giấy tờ từ các cơ quan chức năng: Ngày 18/1/2012, HĐND tỉnh Quảng Ngãi có phiếu hướng dẫn bà Bích gửi khiếu nại lên UBND P. Chánh Lộ để giải quyết; 24/7/2012, Sở Xây Dựng tỉnh chuyển đơn về UBND TP giải quyết; 11/12/2012, VP UBND tỉnh chuyển đơn về UBND TP giải quyết; ngày 29/5/2013, UBND TP có công văn gửi phòng TN-MT môi trường đề nghị trả lời trước ngày 30/7/2013…cho thấy việc cải cách thủ tục hành chính, giải quyết đơn thư tại địa phương này chưa hiệu quả!

TRUNG VIỆT