(TBKTSG Online) - Khi cho vay doanh nghiệp trở nên khó hơn, nhiều ngân hàng thời gian gần đây đã bắt đầu chú trọng phát triển tín dụng dành cho khách hàng cá nhân, trong đó có cho vay tiêu dùng. Tuy nhiên, với bối cảnh kinh tế còn khó khăn, mảng cho vay này của các ngân hàng vẫn chưa có nhiều khởi sắc.

T.Triều

Mặc dù là phân khúc tiềm năng nhưng cho vay tiêu dùng của các ngân hàng trong những tháng đầu năm vẫn không khả quan. Ảnh: K.Luân

Một lãnh đạo của Vietcombank cho biết, hiện nay mảng cho vay tiêu dùng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng dư nợ của ngân hàng và với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, người dân có khuynh hướng chi tiêu tiết kiệm hơn, thì mảng hoạt động này cũng không khả quan lắm.

Có cùng ý kiến, phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TPHCM phụ trách mảng khách hàng cá nhân cho biết, cho vay tiêu dùng của ngân hàng ông không có chuyển biến gì nhiều.

Tại TPHCM, theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho vay đối với khu vực sản xuất kinh doanh chiếm đến 84% tổng dư nợ tín dụng của toàn địa bàn trong 7 tháng đầu năm. Phần còn lại là tín dụng phi sản suất, bao gồm cả cho vay bất động sản và tiêu dùng. Tổng dư nợ tín dụng của TPHCM đến cuối tháng 7 là 903.000 tỉ đồng, tăng 5,56% so với cuối năm 2012.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê. tiêu thụ hàng hóa trong nước những tháng đầu năm diễn ra khá chậm do mức cầu yếu, nhưng sức mua của thị trường có xu hướng ấm dần lên. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng sáu tháng đầu năm ước tính đạt 1.275 ngàn tỉ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá thì tăng 4,9%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 6,7% của cùng kỳ năm 2012. Tuy vậy, xu hướng tiêu dùng có thể xem là đang phục hồi khi mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng quý 2 năm nay tăng 5,1%, cao hơn mức tăng 4,5% của quý trước.

Với tín hiệu đó và thực tế các ngân hàng cần tăng trưởng tín dụng để hoàn thành mục kế hoạch lợi nhuận năm nay, nhiều ngân hàng gần đây đã liên tục đưa ra các sản phẩm cho phân khúc cho vay tiêu dùng, vốn được đánh giá là rất tiềm năng ở Việt Nam. Trong đó, có nhiều sản phẩm được quảng cáo có mức lãi suất trong vài tháng đầu là 0%.

Như HDBank vừa triển khai gói tín dụng 1.000 tỉ đồng dành cho khách hàng cá nhân phục vụ cho cả mục đích tiêu dùng hay kinh doanh, với lãi suất ưu đãi trong tháng đầu tiên là 0%. Trong 11 tháng tiếp theo, lãi suất vay sẽ là 11,86%/năm đối với khoản vay từ 500 triệu đồng trở lên, và 12,86%/năm đối với khoản vay từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Trước đó, Ngân hàng Nam Á cũng triển khai gói sản phẩm có lãi suất ưu đãi 0% trong ba tháng đầu tiên cho khách hàng vay mua nhà, tuy nhiên ông Trần Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc, cho biết kết quả không được như kỳ vọng.

Trong khi đó, các chương trình ưu đãi cho khách hàng tiêu dùng qua thẻ rất nhiều và vô cùng đa dạng. Như thanh toán bằng thẻ ACB-Mastercard được trúng chuyến du lịch Singapore, hay Western Bank sẽ hoàn tiền trị giá 1% trên hóa đơn mà khách hàng thanh toán bằng thẻ ATM của ngân hàng này tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ (thanh toán qua máy POS) trên toàn quốc.