Giữa “rừng cấm” quốc gia Ba Vì lại mọc lên một “siêu dự án” có tên Le Mont Bavi Resort & Spa bề thế mà chưa được cấp phép.

Choang ngop hinh anh resort Le Mont Bavi khong phep o rung thieng Ba Vi - Anh 1

Chủ đầu tư resort Le Mont Bavi không phép trên núi thiêng lên tiếng

GiadinhNet - “Sau khi có chủ trương của Chính phủ, chúng tôi đã thuê đất của Vườn Quốc gia Ba Vì để đầu tư dự án. Mặc dù đã hoàn tất các thủ tục về pháp lý nhưng sau nhiều năm chúng tôi vẫn phải chờ được phê duyệt. Đã “đâm lao phải theo lao”, chúng tôi chấp nhận…”, chủ đầu tư dự án cho hay.

Theo đó, công trình Le Mont Bavi Resort & Spa – resort do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư tọa lạc ở độ cao 600m giữa Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội).

Đây là một khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi. Công trình này đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng. Đáng ngạc nhiên là công trình lại chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng.

Choang ngop hinh anh resort Le Mont Bavi khong phep o rung thieng Ba Vi - Anh 2

Một góc dự án Le Mont Bavi Resort & Spa giữa Vườn Quốc gia Ba Vì.

Khu resort gồm nhiều phòng hạng sang, được chia theo các cấp độ từ Hotel loại phòng nhỏ, phòng to cho đến Bungalow (nhà gỗ 1 tầng tách biệt). Ngoài nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá cảnh trí kỳ vĩ, khu dự án còn cung cấp các dịch vụ xông hơi, spa hay vật lý trị liệu với các bài thuốc thân thiện thiên nhiên.

Những hình ảnh về resort xây không phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì do PV báo Gia đình & Xã hội ghi nhận:

Choang ngop hinh anh resort Le Mont Bavi khong phep o rung thieng Ba Vi - Anh 3

Vườn Quốc gia Ba Vì được biết đến như một địa danh thiêng liêng của thủ đô và cả nước, nơi có đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đền thờ đức Thánh Tản Viên..., được thành lập từ năm 1991 với tên gọi ban đầu là “khu rừng cấm quốc gia Ba Vì”.

Choang ngop hinh anh resort Le Mont Bavi khong phep o rung thieng Ba Vi - Anh 4

Choang ngop hinh anh resort Le Mont Bavi khong phep o rung thieng Ba Vi - Anh 5

Tại đây, mọc lên một “siêu dự án” có tên gọi Le Mont Bavi Resort & Spa hiện đại và bề thế, nằm thoai thoải bên sườn dốc của dãy núi Ba Vì.

Choang ngop hinh anh resort Le Mont Bavi khong phep o rung thieng Ba Vi - Anh 6

Choang ngop hinh anh resort Le Mont Bavi khong phep o rung thieng Ba Vi - Anh 7

Khu resort với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... đã gần như hoàn tất và đã được đưa vào sử dụng.

Choang ngop hinh anh resort Le Mont Bavi khong phep o rung thieng Ba Vi - Anh 8

Điều ngạc nhiên hơn hết là một công trình bề thế như vậy lại chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng.

Choang ngop hinh anh resort Le Mont Bavi khong phep o rung thieng Ba Vi - Anh 9

Choang ngop hinh anh resort Le Mont Bavi khong phep o rung thieng Ba Vi - Anh 10

Dư luận đặt ra câu hỏi trách nhiệm của cơ quan chức năng khi để xảy ra công trình vi phạm xây dựng lớn như vậy?.

Vườn Quốc gia Ba Vì được biết đến như một địa danh thiêng liêng của thủ đô và cả nước, nơi có đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đền thờ đức Thánh Tản Viên..., được thành lập từ năm 1991 với tên gọi ban đầu là “khu rừng cấm quốc gia Ba Vì”.

Hiện nay, tổng diện tích của vườn là 10.814 ha thuộc địa giới hành chính của 16 xã thuộc 3 huyện của TP.Hà Nội và 2 huyện của tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm thủ đô 50km về phía tây, là nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ, có nhiều cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục với nhiều con suối bắt nguồn từ núi rừng Ba Vì quanh năm nước chảy như Thiên Sơn - Suối Ngà, Ao Vua, Khoang Xanh, Hồ Tiên Sa...

Vườn bao gồm 3 phân khu: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt trên cốt 400, phân khu phục hồi sinh thái dưới cốt 400, phân khu dịch vụ hành chính. Vườn có chức năng trồng, bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên vốn vô cùng phong phú, di tích lịch sử, nghiên cứu khoa học kết hợp với tham quan, học tập và du lịch.

Cao Tuân/Báo Gia đình & Xã hội