Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội được xây dựng để trở thành một trong những nơi huấn luyện và trung tâm nghiên cứu hàng đầu tại khu vực và trên thế giới. Đây là trường đại học hiếm hoi của Việt Nam có thiết kế xanh ấn tượng.

As.Architecture Studio và nhóm kiến trúc sư VHA đã tiết lộ kế hoạch thiết kế khuôn viên trường Đại học Khoa học và Công Nghệ Hà Nội (USTH). Nằm cách trung tâm Hà Nội 30 km về phía Đông, cơ sở mới này được thiết kế để trở thành một trường đại học hiện đại, tiên tiến tạo điều kiện tốt nhất cho quản lý, giảng dạy, nghiên cứu, nhà ở, hoạt động sinh viên, dịch vụ và cơ sở hạ tầng.

Choang ngop truoc thiet ke xanh an tuong cua truong DH Khoa hoc va Cong nghe Ha Noi - Anh 1

Với vị trí có hồ nước bên cạnh, dự án cung cấp cho sinh viên một không gian sinh hoạt đẹp. Có hồ nước, lối thiết kế kiến trúc nhiệt đới cho các tòa nhà cùng với các kỹ thuật đặc biệt sẽ cho đem lại những điểm độc đáo nhất cho USTH - trường đại học đi đầu trong phát triển bền vững và tái tạo năng lượng.

Choang ngop truoc thiet ke xanh an tuong cua truong DH Khoa hoc va Cong nghe Ha Noi - Anh 2

Khuôn viên trường và mọi không gian chức năng được tổ chức xung quanh “ông viên nước”, nơi tạo không gian cho việc tư duy trong một môi trường tự nhiên gần gũi thiên nhiên. “Công viên nước” bao gồm nhiều không gian như quảng trường, cây cảnh, ao hồ, vườn cây, đường đi dạo và nơi tổ chức sự kiện.

Choang ngop truoc thiet ke xanh an tuong cua truong DH Khoa hoc va Cong nghe Ha Noi - Anh 3

Choang ngop truoc thiet ke xanh an tuong cua truong DH Khoa hoc va Cong nghe Ha Noi - Anh 4

Choang ngop truoc thiet ke xanh an tuong cua truong DH Khoa hoc va Cong nghe Ha Noi - Anh 5

Toàn bộ khuôn viên trường học sẽ được thiết kế, bố trí theo bốn hướng, cho phép công trình tận dụng được năng lượng mặt trời và gia tốc gió tự nhiên giữa các tòa nhà.

Sáu tòa nhà ở phía Bắc của “Công viên nước” là nơi làm việc của giảng viên, cán bộ nhân viên, và các lớp học.

Choang ngop truoc thiet ke xanh an tuong cua truong DH Khoa hoc va Cong nghe Ha Noi - Anh 6

Choang ngop truoc thiet ke xanh an tuong cua truong DH Khoa hoc va Cong nghe Ha Noi - Anh 7

Choang ngop truoc thiet ke xanh an tuong cua truong DH Khoa hoc va Cong nghe Ha Noi - Anh 8

Khu giảng đường đóng vai trò là khu vực chính và là lối vào khuôn viên trường. Tại đây, sinh viên có thể tham gia các lớp học, phòng đọc sách và còn có không gian thư viên ở mỗi tầng.

Choang ngop truoc thiet ke xanh an tuong cua truong DH Khoa hoc va Cong nghe Ha Noi - Anh 9

Choang ngop truoc thiet ke xanh an tuong cua truong DH Khoa hoc va Cong nghe Ha Noi - Anh 10

Phía Tây Nam của "công viên nước", khu ký túc xá được xây dọc theo bờ kênh. Các hồ nước tự nhiên bao quanh khu vực sinh sống này để tạo sự yên bình, riêng biệt và mang lại một bầu không khí làng quê. Việc tạo đường đi kết nối cho người đi bộ đến đây qua ba cây cầu từ khu giảng đường phía Nam và các khoa ở phía Bắc.

Mỗi tòa nhà sẽ bố trí sơ đồ miêu tả lại không gian sống mô hình nhỏ. Khả năng thông gió tự nhiên được nâng cao, từ tầng trệt đến tầng mái, qua hành lang ngoài trời và “các tháp gió”. Cùng với thư viện, các ki ốt, cửa hàng nhỏ sẽ mang tới sự sống động cho không gian sống nơi đây.

Cơ sở mới này của Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có diện tích 65 ha, đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng vào năm 2018./.