Liên tục những ngày gần đây, thông tin chủ đầu tư dự án Tricon Towers ôm 400 tỷ đồng bỏ trốn xuất hiện dày đặc trên các mặt báo. Thông tin không chỉ làm xáo động khách hàng mà còn gây hoang mang trong dư luận. Tuy nhiên, việc Ông Chi Edward Kok Wah - Tổng Giám Đốc CTCP Đầu tư Minh Việt bỏ trốn có ôm theo tiền của khách hàng không vẫn chỉ là phỏng đoán.

Trang CafeF dẫn nguồn Trí Thức Trẻ cho hay: “Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của CTCP Đầu tư Minh Việt, đăng ký lại vào 19/12/2008, Minh Việt có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, mệnh giá 20.000 đồng/cp tương đương 10 triệu cổ phần. Trong đó, cổ đông sáng lập nắm cổ phần nhiều nhất là CTCP Thương mại và Dịch vụ Phương Viên do ông Chi Edward Kok Wah và ông Lê Song Hiệp đại diện nắm giữ 40% cổ phần (ông Chi Edward Kok Wah có địa chỉ đăng ký thường trú tại 262 Beach Road, Alameda, California 94502-USA); cổ đông lớn thứ 2 là ông Lê Xuân Quang nắm 10%; Cavico Việt Nam do ông Hứa Thanh Bình đại diện nắm 7,5% cổ phần và một số cá nhân khác.” Ông Chi Edward Kok Wah là Tổng Giám Đốc, nhưng nếu không có hậu thuẫn của những cổ đông góp vốn, kế toán trưởng thì liệu ông ta có thể rút tiền công ty một cách dễ dàng? Liệu Chi Edward Kok Wah có bỏ túi tiền của khách hàng dự án Tricon Towers thông qua một tài khoản ngân hàng nước ngoài không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ. Nếu điều này xảy ra thì trách nhiệm liên đới của những cá nhân khác trong CTCP Đầu tư Minh Việt là khó tránh khỏi.

Ngoài Tricon Towers, CTCP Đầu tư Minh Việt còn là chủ đầu tư dự án The Bayview Towers tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Dự án The Bayview Towers được giới thiệu là tòa tháp đôi cao 30 tầng. Trong đó, 3 tầng thương mại, 4 tầng kỹ thuật và 23 tầng còn lại là 518 căn hộ cao cấp với tổng vốn đầu tư là 1.600 tỉ đồng. Trong văn bản Số: 1528 /SXD-QLCL của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh về việc kiểm tra dự án The Bay View Towers ngày 12/9/2011 có nêu rõ trong phần tiến độ dự án: “Hiện tại dự án đã thi công xong hạng mục cọc khoan nhồi. Chủ đầu tư đã thay đổi nhà thầu thi công, hiện Tổng công ty Thăng Long đang tiến hành thi công hạng mục cọc tường vây.” Như vậy CTCP Đầu tư Minh Việt cũng đồng thời đầu tư một số tiền không nhỏ vào dự án này. Dù chưa có số liệu chính xác về việc huy động vốn của chủ đầu tư ở dự án The Bayview Towers nhưng trong giai đoạn này tình hình chung của các dự án chung cư nghỉ dưỡng cao cấp không mấy khả quan. Khả năng Minh Việt bị sa lầy vì đầu tư dàn trải, khó khăn trong bán hàng dẫn đến bế tắc dòng tiền, dự án đắp chiếu là hoàn toàn có thể.

Công ty CP Đầu tư Minh Việt đã huy động vốn bao nhiêu, việc sử dụng vốn có đúng theo quy định của pháp luật không? Việc dự án Tricon Towers đắp chiếu thời gian dài nguyên nhân do đâu? Có hay không việc Chi Edward Kok Wah ôm tiền bỏ chạy, số tiền đó là bao nhiêu, những cá nhân nào liên đới?...Đó là những vấn đề đặt ra cần có câu trả lời của cơ quan chức năng giúp khách hàng đưa ra giải pháp ứng phó đồng thời trấn an dư luận. Qua đây cũng là bài học để các nhà quản lý đúc rút kinh nghiệm, hoàn thiện pháp lý, tránh những trường hợp đáng tiếc khi người dân mua nhà của công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Quốc Tuấn

Bí ẩn chủ đầu tư 'mất tích' dự án Tricon Tower

Chủ dự án Tricon Tower biến mất, khách mua nhà tá hỏa