* Đối thoại chính sách tại Viện Koerber

QĐND Online - Tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đức, trưa 26-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã rời Berlin tới thăm bang Hessen. Thủ hiến bang Hessen Phôn-cơ Búp-phia và Phu nhân đã trủ trì lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Văn phòng Chính phủ bang Hessen.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Thủ hiến bang Hessen Phôn-cơ Búp-phia. Thủ hiến bang đã giới thiệu với Chủ tịch nước về sự phát triển của bang Hessen, thế mạnh của bang trong một số lĩnh vực mà bang Hessen muốn hợp tác với Việt Nam như giáo dục đào tạo, công nghiệp hóa mỹ phẩm, cơ khí… Chủ tịch nước đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức đã đạt được những bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, hiệu quả trên mọi lĩnh vực cả ở cấp Liên bang và cấp bang; khẳng định cao vai trò, vị trí của bang Hessen trong việc phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Đức.

Chu tich nuoc Truong Tan Sang tham Frankfurt - Anh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới sân bay Frankfurt.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với bang Hessen và vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Hessen phát triển tích cực thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại – đầu tư, giáo dục – đào tạo, hợp tác tư pháp – pháp luật và giao lưu văn hóa. Chủ tịch nước đề nghị Chính quyền bang Hessen tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp của bang sang Việt Nam đầu tư kinh doanh; đồng thời ủng hộ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả tại bang Hessen, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp Đức nói chung và bang Hessen nói riêng sang đầu tư, kinh doanh hiệu quả, lâu dài và ổn định tại Việt Nam, cũng như ủng hộ các địa phương của hai nước chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Về hợp tác giáo dục – đào tạo, Chủ tịch nước đánh giá cao sự hỗ trợ của bang Hessen cho Việt Nam thông qua dự án “hải đăng” là trường Đại học Việt - Đức. Khẳng định khoa học, giáo dục – đào tạo luôn là quyết sách quan trọng của Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Chính quyền bang Hessen tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam triển khai các giai đoạn tiếp theo của dự án, đặc biệt là cung cấp chương trình đào tạo giảng viên Việt Nam giảng dạy cho trường.

Đồng tình với những ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ hiến Phôn-cơ Búp-phia nhấn mạnh, trường Đại học Việt – Đức là dự án có tầm quan trọng đặc biệt. Dự án là ví dụ điển hình cho quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược hết sức tốt đẹp, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam – Đức. Thủ hiến bang Hessen đánh giá cao những nỗ lực học tập và đạt nhiều kết quả tốt của sinh viên Việt Nam, tin tưởng họ sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao và phục vụ công cuộc phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Thủ hiến Phôn-cơ Búp-phia cũng đã đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, trao đổi Đoàn các cấp, đẩy mạnh công tác giao lưu, góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trân trọng ký sổ lưu niệm và dự tiệc chiêu đãi của Thủ hiến bang Hessen Phôn-cơ Búp-phia và Phu nhân, cảm ơn về sự tiếp đón nồng hậu mà Thủ hiến và Lãnh đạo bang Hessen dành cho Đoàn.

Chu tich nuoc Truong Tan Sang tham Frankfurt - Anh 2

Đối thoại tại Viện Koerber.

Trước đó, trước khi rời Berlin , trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức, sáng 26-11, tại Viện Koerber , Berlin , Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu quan trọng về an ninh châu Á – Thái Bình Dương và trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Đến dự và tham gia đối thoại, phía Đức có Nghị sĩ Quốc hội thuộc Ủy ban đối ngoại, Ủy ban ngân sách, nhân quyền; chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Phủ Tổng thống, Chính phủ, Viện Khuê-bờ, Viện Côn-rát A-đen-nau-ơ (KAS) và một số tập đoàn kinh tế lớn của Đức.

Trao đổi đã làm rõ tầm quan trọng địa chiến lược của Châu Á - Thái Bình Dương cũng như vai trò quan hệ Á-Âu trên bản đồ chính trị và phát triển toàn cầu. Bên cạnh rất nhiều cơ hội, Chủ tịch nước và các nhà nghiên cứu chia sẻ nhận định về nhiều thách thức mới ở châu Á - Thái Bình Dương.

Nhấn mạnh “Hòa bình và phát triển là lợi ích chung của các nước trong khu vực; đi ngược lợi ích này là đẩy lùi lịch sử”, Chủ tịch nước cho rằng: “Châu Á - Thái Bình Dương cần có một cấu trúc an ninh khu vực toàn diện và hiệu quả, được xây dựng trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích của nhau; các nước ứng xử và hành động có trách nhiệm; giải quyết các bất đồng, các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982”.

Các phát biểu đánh giá cao thành tựu về mọi mặt của Việt Nam , nhất là trong triển khai đối ngoại và ứng phó với các thách thức ở khu vực. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia và là thành viên có trách nhiệm của cộng động quốc tế. Việt Nam tích cực hợp tác và hoan nghênh mọi chính sách của các nước đối với châu Á - Thái Bình Dương nếu chính sách đó cùng có lợi và đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực. Việt Nam nhất quán không liên minh với nước này để chống phá nước khác đồng thời kiên quyết đấu tranh bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.

Chủ tịch nước khẳng định, nước Đức có vai trò quan trọng đối với an ninh và phát triển toàn cầu, đánh giá cao những đóng góp của Viện Khuê-bờ cho hòa bình, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau trên thế giới trong suốt 56 năm hình thành và phát triển của Viện. Chủ tịch nước đề nghị các Nghị sĩ, các chuyên gia, nhà nghiên cứu tiếp tục đồng hành, ủng hộ và vun đắp cho quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức, quan hệ ASEAN - EU cùng đóng góp những sáng kiến, ý tưởng, công trình nghiên cứu, bài viết, tiếng nói cho lợi ích chung của nhân loại, trong đó có hòa bình, ổn định và hợp tác ở cả Châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu.

Chu tich nuoc Truong Tan Sang tham Frankfurt - Anh 3

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Viện Koerber.

- Chiều 26-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội bang Hessen Nô-bớt Cát-man. Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của Lãnh đạo, các Nghị sĩ ủng hộ phát triển quan hệ Việt Nam – Đức nói chung và Việt Nam – bang Hessen nói riêng; mong muốn Lãnh đạo và các Nghị sĩ bang Hessen ủng hộ tăng cường hợp tác giữa Nghị viện bang và Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội bang Hessen Nô-bớt Cát-man tỏ ý vui mừng khi được đón người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới thăm bang Hessen. Chủ tịch Quốc hội bang Hessen Nô-bớt Cát-man nhấn mạnh, Việt Nam là đất nước có nhiều tiềm năng mà các doanh nghiệp Đức, trong đó có bang Hessen, quan tâm đầu tư. Trên thực tế, hiện một số doanh nghiệp lớn của bang Hessen đã đầu tư vào Việt Nam và đang từng bước phát huy hiệu quả. Đánh giá cao đường lối đổi mới, nhất là chính sách phát triển kinh tế năng động ở Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nô-bớt Cát-man bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ nhiều mặt giữa CHLB Đức và Việt Nam trong thời gian tới, tương xứng với lợi thế, tiềm năng của mỗi nước. Bang Hessen sẽ góp phần tích cực hơn nữa vào quá trình phát triển tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Đức.

Trong khuôn khổ các hoạt động tại bang Hessen, Chủ tịch nước đã đến thăm Trung tâm đào tạo nghề của Tập đoàn sản xuất ô tô OPEL. Tại đây Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu đã được Lãnh đạo Trung tâm giới thiệu về các mô hình đào tạo nghề của OPEL, trong đó có đào tạo nghề “song hành” được nhiều nước quan tâm. Chủ tịch nước đã bày tỏ ấn tượng trước quy mô, sự hiện đại và hoạt động hiệu quả của Trung tâm. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề đào tạo nghề. Chính phủ Việt Nam đã xây dựng chiến lược phát triển dạy nghề với mục tiêu dạy nghề đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động về số lượng, từng bước theo kịp trình độ của các nước phát triển tại khu vực ASEAN và trên thế giới. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Tập đoàn OPEL hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo kỹ sư và thợ lành nghề, góp phần phát triển ngành công nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô của Việt Nam trong giai đoạn tới.

Tin, ảnh: VĂN YÊN (từ Frankfurt- CHLB Đức)