Hai tên cướp đeo khẩu trang bước vào tiệm vàng H.H. trong tư thế ung dung. Sau đó, chúng dùng búa bổ củi giáng mạnh xuống mặt cửa kính tiệm vàng để cướp đi nhiều dây chuyền, vòng xuyến. Hành động của chúng diễn ra chưa đầy 30 giây khiến chủ tiệm không kịp trở tay.

Xông vào tiệm vàng cướp giữa ban ngày

Ngày 31/1, trao đổi riêng với PV báo ĐS&PL, ông Lâm Minh D. (51 tuổi, ngụ xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), chủ tiệm vàng H.H. chưa hết bàng hoàng nhớ lại giây phút kinh hoàng khi bị nhóm cướp xông vào cướp vàng. Theo lời kể của ông D., sự việc xảy ra vào khoảng 14h ngày 28/1. Trong lúc gia đình ông đang ngồi nghỉ trưa thì có hai vị khách đi vào. Chưa kịp hỏi khách có nhu cầu gì thì hai đối tượng đã dùng búa bổ củi đập mạnh xuống tủ kính đựng vàng.

Nghe tiếng động mạnh, những thành viên còn lại trong gia đình chủ tiệm vàng mới giật mình nhìn ra phía cửa thì thấy hai tên cướp đưa tay vào trong vét nhiều dây chuyền, vòng vàng. Lúc ông D. và người con gái chạy đuổi theo thì nhóm cướp đã lao ra khỏi cửa leo lên xe máy của hai thanh niên khác đứng chờ sẵn ngoài đường.

Chính vì hành động quá nhanh và táo tợn của nhóm cướp khiến những người chứng kiến không kịp phản ứng. Chỉ khi nhóm cướp lên xe máy, mọi người mới ú ớ la cướp. Chị Lâm Thị H. (26 tuổi, con gái ông D.) kể lại: “Thời điểm xảy ra vụ việc, tôi nghe tiếng búa giáng mạnh xuống mặt kính, quay ra đã thấy bọn cướp cầm đống dây chuyền vàng trên tay rồi. Lúc đó, cha tôi gọi mọi người đuổi theo nhưng không kịp. Hơn nữa, khi đó bọn chúng cầm hung khí, lỡ đuổi theo không bắt được còn bị chúng hành hung”.

Chu tiem vang ke lai giay phut bi nhom cuop gay an ban ngay - Anh 1

Chủ tiệm vàng kể lại giây phút bị nhóm cướp gây án ban ngày

Theo mô tả của chị H., nhóm đối tượng trên mặc khá lịch sự. Một tên mặc áo khoác xanh và quần jean, tên còn lại mặc áo thun trắng, quần jean. Chúng cao hơn 1m6, nhỏ nhắn. Hung khí dùng để gây án là hai chiếc búa bổ củi.

Nghe tiếng hô cướp của gia đình ông D., nhiều người dân xung quanh mới chạy về hướng tiệm vàng. “Thật không tin được bọn cướp lại dám đi cướp vàng vào ban ngày. Có lẽ bọn chúng đã lượn qua lại tiệm vàng H.H. nhiều lần để thăm dò địa hình và giờ giấc làm việc của gia chủ. Chúng biết rõ, đầu giờ chiều mỗi ngày gia đình ông D. còn nghỉ ngơi, hàng xóm xung quanh cũng đóng cửa nên thuận lợi cho việc tẩu thoát. Thêm nữa, việc bố trí hai tên canh chừng bên ngoài để hai tên vào cướp cho thấy chúng rất ranh mãnh. Qua đó, có thể nhận định đây là một nhóm rất chuyên nghiệp, trước khi ra tay tại tiệm vàng đã có sự tính toán rất kỹ lưỡng từng đường đi nước bước...”, bà Nguyễn Thị V. (ngụ gần tiệm vàng) cho biết.

Những dấu hiệu để lại

Sau khi nhóm cướp tẩu thoát, gia đình ông D. đã báo cáo ngay công an xã và Công an thị xã Tân Uyên. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan công an đã phát hiện nhiều dấu vết của bọn cướp. Ngoài số vàng bị cướp đi khoảng 15 lượng (theo ước tính ban đầu) thì có một số dây chuyền vương vãi dưới đất do hai tên cướp đánh rơi. Những hình ảnh về hai tên cướp được camera trong tiệm vàng lưu lại đã được bàn giao cho cơ quan công an để phục vụ điều tra. Bước đầu có thể xác định rõ, các đối tượng trong độ tuổi từ 26 đến 30. Cách dùng búa của chúng cho thấy sự chuyên nghiệp và bài bản của nhóm cướp.

Theo tìm hiểu của PV, tiệm vàng H.H. kinh doanh được gần 5 năm nay. Mỗi ngày mở cửa từ 8h sáng đến 21h đêm. Sau khi vụ cướp xảy ra, tiệm đã tạm thời đóng cửa để công an làm việc. Ngày 31/1, những mặt kính vỡ đã được ông chủ dán tạm bằng băng keo để tiếp tục kinh doanh. “Từ trước đến nay, khu vực chúng tôi sống rất an toàn. Nếu có khách lạ đến mua bán vàng, tôi cũng phải xem kỹ nguồn gốc vàng mới đồng ý trao đổi... Bên cạnh đó, tiệm của tôi chưa từng xảy ra xô xát hay mâu thuẫn với bất kỳ khách hàng nào nên vụ việc có thể loại trừ trường hợp cướp vàng vì tư thù. Bọn cướp quá hung hăng, khi bị tôi phát hiện hô to “cướp” thì chúng còn hét lớn “giết”, ông D. cho biết.

Nhiều người dân sống gần tiệm vàng nhận định, nhóm cướp chọn thời gian giáp Tết Nguyên đán 2016 để cướp nhằm lấy tiền tiêu xài. Chúng có thể là người ở nơi khác đến nhưng có tên trong nhóm cướp là người từng sống ở gần khu vực tiệm vàng. Không loại trừ nhóm các đối tượng là dân nghiện xì ke ma túy đói thuốc nên liều lĩnh.

Tích cực truy bắt nhóm cướp
Trao đổi với PV, Đại tá Trần Văn Thơm, Trưởng Công an thị xã Tân Uyên, cho biết: “Khi tiếp nhận thông tin về vụ cướp, chúng tôi đã cử cán bộ công an xuống hiện trường để thu thập thông tin. Bước đầu, đã có những hình ảnh về hai tên cướp. Cơ quan công an đang tích cực truy bắt các đối tượng. Mặt khác, chúng tôi cũng thông báo tới người dân, ai có thông tin gì liên quan đến vụ cướp tiệm vàng tại xã Nghĩa Hội xin hợp tác, cung cấp Tiệm vàng H.H. sau vụ cướp. Ông D. đang trao đổi thông tin với PV. cho cơ quan điều tra để nhanh chóng phá án đồng thời đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân trong dịp tết”.

HUỆ TRẦN

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật