Quân đội Nga sẽ như “hổ mọc thêm cánh” khi được đón nhận xe tăng chủ lực thế hệ mới Armata. Theo tờ AP của Mỹ, đây sẽ là thứ vũ khí “độc cô cầu bại” so với vũ khí cùng loại của phương Tây.

Bộ Quốc phòng Nga vừa ký hợp đồng chính thức mua hơn 100 chiếc xe tăng tối tân T-14 Armata đầu tiên từ tập đoàn vũ khí Uralvagonzavod.

RIA Novosti ngày 6/9 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, theo hợp đồng được ký kết giữa Bộ Quốc phòng Nga và Uralvagonzavod - tập đoàn xe tăng hàng đầu của Nga cũng là nhà chế tạo ra chiếc xe tăng thiện chiến T-14 Armata, lô xe tăng đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng để tiến hành các cuộc thử nghiệm quân sự toàn diện dựa trên những tình huống chiến đấu thực sự.

Chương trình cung cấp xe tăng T-14 Armata cho quân đội Nga ban đầu được dự kiến kết thúc vào năm 2020, nhưng kế hoạch này có thể sẽ được kéo dài đến năm 2025. Giá trị của thương vụ hiện chưa được tiết lộ.

Chum anh: 100 sieu tang Armata dau tien moi duoc Nga dau tu thach thuc phuong Tay - Anh 1

Tăng T-14 Armata tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: Sputnik

Theo các số liệu của Bộ Quốc phòng Nga, nhu cầu của các lực lượng vũ trang nước này đối với xe chiến đấu trên nền tảng Armata vào khoảng 2.300 chiếc.

Chum anh: 100 sieu tang Armata dau tien moi duoc Nga dau tu thach thuc phuong Tay - Anh 2

T-14 lần đầu tiên ra mắt công chúng là vào ngày 29/4/2015 trong buổi diễn tập cho lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng ở thủ đô Moscow. Tuy nhiên, khi đó, tháp pháo của nó bị che lại. Chiếc siêu xe tăng này chỉ được trình làng chính thức vào ngày 9/5/2015 trong lễ mừng Ngày Chiến thắng.

Chum anh: 100 sieu tang Armata dau tien moi duoc Nga dau tu thach thuc phuong Tay - Anh 3

T-14 Armata có lớp vỏ giáp bên ngoài được phủ một lớp sơn đặc biệt, làm giảm đáng kể tiết diện hiển thị trong dải quang phổ hồng ngoại và radar. Thế hệ giáp mới nhất được tích hợp trên xe có thể chống lại được mọi loại vũ khí chống tăng nào của đối phương.

Chum anh: 100 sieu tang Armata dau tien moi duoc Nga dau tu thach thuc phuong Tay - Anh 4

Chum anh: 100 sieu tang Armata dau tien moi duoc Nga dau tu thach thuc phuong Tay - Anh 5

Xe tăng T-14 được các chuyên gia Nga sử dụng những giải pháp chưa từng có, tháp pháo của xe tăng không có người ngồi và được điều khiển từ xa với kíp lái gồm 3 thành viên được bố trí ngồi ở một khoang bọc thép riêng biệt ở phía trước của thân xe tăng, tách khỏi khoang động cơ và khoang đạn. Khoang này được thiết kế để chịu đựng được những đòn hỏa lực trực diện của kẻ thù.

Chum anh: 100 sieu tang Armata dau tien moi duoc Nga dau tu thach thuc phuong Tay - Anh 6

Điều tạo nên sự khác biệt của T-14 so với các xe tăng đang hoạt động là nó có một tháp pháo tự động. Xung quanh chu vi thân xe và tháp pháo được gắn các thiết bị giám sát quang - điện tử để phát hiện mục tiêu và các mối đe dọa. Ngoài ra, xe tăng Armata còn có thể sử dụng đồng thời 32 loại đầu đạn tác chiến khác nhau và có thể tấn công đối phương ngay cả khi xe đang cơ động.

Chum anh: 100 sieu tang Armata dau tien moi duoc Nga dau tu thach thuc phuong Tay - Anh 7

T-14 còn được trang bị súng cỡ nòng nhỏ 30mm để bắn hạ những mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp, trong đó có máy bay và trực thăng. Để bảo vệ mình trước các tên lửa chống tăng, T-14 sẽ có một súng máy hạng nặng được đặt trên tháp pháo với cỡ nòng là 12,5mm.

Chum anh: 100 sieu tang Armata dau tien moi duoc Nga dau tu thach thuc phuong Tay - Anh 8

Tạp chí Stern của Đức từng ca ngợi siêu xe tăng T-14 Armata là một ví dụ điển hình cho thấy tốc độ hiện đại hóa quân đội vượt bậc của quân đội Nga chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tạp chí của Đức tin rằng, phương Tây chắc chắn phải thán phục trước xe tăng T-14 bởi nó là loại vũ khí được thiết kết và phát triển hoàn toàn mới, dựa trên sự kết hợp các nền tảng công nghệ chế tạo xe tăng tiên tiến nhất của Nga hiện nay.

Chum anh: 100 sieu tang Armata dau tien moi duoc Nga dau tu thach thuc phuong Tay - Anh 9

T-14 nếu so sánh với xe tăng M1A2 Arbrams hoặc phiên bản mới hơn M1A3 của Mỹ, nó vẫn là câu hỏi mở khi đánh giá loại nào tốt hơn. Abrams đã chứng minh là một xe tăng đáng tin cậy và nó vẫn tiếp tục được nâng cấp. Phiên bản mới nhất sắp trình làng M1A3 sẽ trở nên linh hoạt và nhẹ hơn. Mỹ cũng có kế hoạch thay thế súng nòng trơn M256 120mm bằng một phiên bản nhẹ hơn. Bên cạnh đó, M1A3 còn được trang bị đạn định hướng có thể đánh trúng mục tiêu ở cự ly 12 km.

Chum anh: 100 sieu tang Armata dau tien moi duoc Nga dau tu thach thuc phuong Tay - Anh 10

Nhưng xe tăng mới T-14 của Nga cũng có tính năng bắn các tên lửa định hướng chống tăng thông qua khẩu pháo chính. Điều đó thực sự làm dấy lên câu hỏi ai sẽ phát hiện ra đối phương trước. Việc T-14 thể hiện như thế nào trên chiến trường phụ thuộc nhiều vào tiến bộ của Nga trong việc phát triển hệ thống cảm biến và mạng dữ liệu của xe tăng này. Xe tăng nào nhìn thấy mục tiêu trước sẽ chiến thắng.

Minh Đức