QĐND Online – Ngày 2-10, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội đã thông báo Chương trình học bổng Canada dành cho khối Pháp ngữ (PCBF) năm 2015 do Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada (Chính phủ Canada) dành cho các ứng viên đến từ các nước phát triển là thành viên khối Pháp ngữ và nằm trong số các nước nhận viện trợ phát triển của Canada.

Những học bổng này chỉ giới hạn trong số các chương trình đào tạo tại các cơ sở đào tạo của Canada và nhắm tới những ứng viên hiện đang công tác tại một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước, có thành tích học tập xứng đáng và chứng tỏ được khả năng đóng góp vào sự phát triển của cơ quan, tổ chức nơi họ công tác sau khi quay trở lại Việt Nam.

Ứng viên được xét duyệt học bổng sẽ đến Canada vào giữa tháng 8-2015 và bắt đầu học tập từ tháng 9-2015. Ứng viên nhận được học bổng của chương trình sẽ phải cam kết bằng văn bản không yêu cầu thay đổi tình trạng dân sự (nơi ở thường trú, tình trạng dân sự và các thay đổi khác) trong thời gian du học ở Canada và sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học tập.

Các sinh viên nhận học bổng năm 2014 đến từ Việt Nam: Nguyễn Thu Trang, Phạm Thu Thủy, Lê Ngọc Tấn, Nghiêm Quân Vĩnh Anh và Jeanne Gallagher (đứng giữa). Ảnh: ĐSQ Canada.

Chương trình PCBF năm 2015 sẽ bao gồm các loại hình học bổng sau: Học bổng lấy bằng tiến sĩ 4 năm (học toàn bộ thời gian); Học bổng lấy bằng thạc sĩ hai năm (học toàn bộ thời gian); Học bổng sau tiến sĩ: không quá 10 tháng - dành cho những ứng viên đã có bằng tiến sĩ muốn tiếp tục nghiên cứu; Học bổng đào tạo kỹ thuật và đào tạo nghề trong một trường cao đẳng hay một truờng đại học trong thời gian 2 năm (toàn bộ thời gian); Học bổng thực tập từ 4 đến 12 tháng nhằm giúp bồi dưỡng năng lực nguồn nhân lực chủ chốt của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Các ứng viên sẽ được sơ tuyển dựa trên hồ sơ dự tuyển chứng minh năng lực học tập, trình độ tiếng Pháp và dự án nghiên cứu và dự định nghề nghiệp. Các ứng viên này sẽ được Hội đồng xét tuyển địa phương do Sứ quán Canada và Cục Đào tạo với nước ngoài đồng tổ chức mời đến dự phỏng vấn vào tháng 12-2014 tại Hà Nội. Những chi phí đi lại ăn ở liên quan đến quá trình sơ tuyển do phía ứng viên tự trang trải.

Các ứng viên được Hội đồng xét tuyển địa phương lựa chọn và đề cử, sau đó sẽ được giới thiệu với đối tác Canada để liên hệ với các cơ sở đào tạo ở Canada nhằm tiến hành các bước tiếp theo để được nhận vào học.

Các ứng viên muốn dự tuyển cần gửi hồ sơ dự tuyển qua đường thư điện tử và qua đường bưu điện đến địa chỉ: Cục đào tạo với nước ngoài-Bộ Giáo dục và Đào tạo-21 Lê Thánh Tông-Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam; Email: lhs@vied.vn; điện thoại: (844) 39335795; Fax: (844) 39335491 trước 17 giờ ngày 24-11-2014.

Kết quả cuối cùng sẽ được thông báo cho ứng viên vào tháng 4 hoặc tháng 5-2015.

VŨ HẢI ANH