Quán Lẩu 245 sẽ bị xử phạt vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm sau vụ "con chuột chết trong nồi lẩu".

Chuot chet trong noi lau: Khach on lanh, chu quan doi dieu tra - Anh 1

Quán Lẩu 245 sẽ bị xử phạt vì con chuột chết trong nồi lẩu

Sáng 24/11, tổ kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm phường 2 (quận Phú Nhuận) do ông Vũ Minh Hùng, Phó Chủ tịch phường làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại công ty cổ phần nhà hàng Triều Giang (quán Lẩu Cua 245) số 186 -188 - 190 đường Hoa Lan (phường 2).

Đoàn đã tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất, hồ sơ nhân viên, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, nguồn nước để sản xuất, chế biến thực phẩm... Qua kiểm tra, đoàn phát hiện và lập biên bản những sai phạm sau: không lưu mẫu thực phẩm, 22 nhân viên nhưng chỉ có 10 người được tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm và tại thời điểm kiểm tra, nhân viên bếp không mang bảo hộ lao động.

Ớn lạnh lẩu chuột

Chuot chet trong noi lau: Khach on lanh, chu quan doi dieu tra - Anh 2

Chia sẻ của chị H.T về nồi lẩu có chuột trên facebook

Theo Thanh niên, tối 21/11, chị H.T chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Tối qua cậu mình dẫn phái đoàn ra quán Lẩu Cua 245, số 186 Hoa Lan, Phú Nhuận chiêu đãi lẩu cua, phái đoàn khen cua Sài Gòn ngọt, chắc thịt. Cậu mình hồ hởi nghĩ sứ mệnh ngoại giao mình hoàn thành tốt quá. Ai ngờ ăn hết nồi lẩu, cạn nước hết cua hết rau mới thấy trong nồi nguyên 1 con chuột chết!”

Theo lời kể của chị H.T, thực khách đã gọi quản lý nhà hàng đến trình bày sự việc. Đại diện nhà hàng đã xin lỗi và ngỏ ý sẽ miễn phí bữa ăn. Đoàn thực khách sợ có ai bị ngộ độc nên đã bắt đại diện quán phải làm cam kết chịu mọi trách nhiệm. Tuy nhiên, ngay sau đó, đại diện quán lập tức đổi thái độ, khẳng định rằng đã thực hiện đúng quy trình và tỏ ý nghi ngờ thực khách đã bỏ chuột vào nồi lẩu.

Theo thuật lại của chị H.T, đoàn thực khách đã thanh toán một nửa số tiền bữa ăn theo hóa đơn vì không muốn đôi co.

Theo anh T.L.H (anh ruột của chị H.T, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM), người dẫn đoàn thực khách đi ăn hôm đó: “Chúng tôi gọi 3 cái lẩu, lúc cuối cùng khi đồ ăn đã cạn, ông chú tôi múc nước thì thấy cái gì đen đen, hóa ra con chuột. Cả nhà tá hỏa vì đã ăn hết sạch nồi lẩu rồi mới phát hiện”.

Anh H. cho biết thêm: “Kêu quản lý tới thì họ xin lỗi, bảo đây là sự cố ngoài ý muốn, nhưng mà kêu bếp ra thì bếp khẳng định vẫn bảo đảm quy trình và chuột không có sẵn trong đó. Chúng tôi bức xúc: "không lẽ gia đình tôi bỏ chuột vào đây", quản lý của quán mới xin lỗi và viết cam kết sẽ không tái phạm và nếu có việc gì xảy ra thì họ sẽ chịu trách nhiệm”.

Không có chuyện chuột rơi từ trần nhà

Ngày 24 /11, anh Lý Triều Vân - chủ quán Dê & Cua 245 (Hoa Lan, Phú Nhuận, TP HCM) xác nhận với Tuổi trẻ đúng là trên bàn ăn tối 20 /11 của đoàn khách 18 người có con chuột chết.

Xác chuột vẫn còn tươi nguyên (không được hầm nhừ) trong khi nồi nước đã gần cạn đến đáy. Việc các báo thông tin chuột rơi từ trần nhà xuống là không đúng và quản lý nhà hàng cũng không hề trả lời như vậy.

Theo anh Vân, trong đoạn video từ camera nhà hàng quay lại thì thấy mọi người ăn uống rất bình thường cho đến lúc nhóm phụ nữ đi về, chỉ còn lại nhóm đàn ông trong bàn, một lúc sau đó có một người ra ngoài khoảng 2 phút, sau đó người này quay lại bàn ăn thì gọi nhân viên đến phản ánh rằng có con chuột trong nồi lẩu.

Chuot chet trong noi lau: Khach on lanh, chu quan doi dieu tra - Anh 3

Anh Vân chứng minh mực nước của nồi lẩu khi mang ra cho khách

Anh Vân cũng mang nồi lẩu mới ra để chứng minh, mực nước nồi lẩu chỉ cao 2 cm, không có gì ngoài cà chua xắt lát bên trong. Chuột mà khách phản ánh không hề nhỏ, dài tầm 12 cm và khá to. Theo anh Vân thì không thể không thấy chuột ngay từ đầu cho đến khi cạn nước mới thấy con chuột bên trong.

Quản lý nhà hàng là anh Lộc cho biết, trước áp lực quán quá đông nên sợ ảnh hưởng đến khách trong quán nên nhà hàng đã viết giấy cam đoan không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của khách hàng.

Nhà hàng viết cam kết trong trường hợp khách bị ngộ độc sẽ chịu bồi thường hoàn toàn. Còn khi quản lý xin số điện thoại khách để liên lạc, khách không cho. Từ khi xảy ra sự cố đến nay, khách chưa có phản hồi về sức khỏe hay quay lại quán để đòi quyền lợi.

Cũng trong chiều 24 /11, liên lạc với chủ tài khoản Facebook thì tài khoản này đã bị khóa

Tố Tâm (Tổng hợp)