(Xã hội) - Trở về sau chuyến đi khẩn cấp đến Lai Châu để cấp cứu các nạn nhân trong vụ sập cầu treo Chu Va 6 (Xã Sơn Bình – huyện Tam Đường – tỉnh Lai Châu) xảy ra vào ngày 24/2. PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết (Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức – Trưởng đoàn bác sĩ hỗ trợ) đã có cuộc trao đổi với PV về những giây phút căng thẳng, đấu tranh giành giật sinh mạng các nạn nhân từ tay tử thần.

Nhận được ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về việc lập đoàn bác sĩ đến Lai Châu hỗ trợ cấp cứu, điều trị nạn nhân trong vụ sập cầu Chu Va 6, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã cử 14 cán bộ y tế với nhiều chuyên môn về chấn thương chỉnh hình, chấn thương sọ não, thần kinh… cùng 10 cán bộ y tế của bệnh viện Bạch Mai chuyên ngành huyết học, hồi sức cấp cứu, điều trị tích cực… tham gia vào đoàn, khẩn cấp lên đường ứng cứu các nạn nhân trong thời gian nhanh nhất với đầy đủ các thiết bị, thuốc men.

Tuy nhiên, do liên tục phải đổi địa điểm đáp trực thăng cùng thời tiết sương mù dày đặc, hơn 12h trưa (25/2), đoàn bác sĩ mới có mặt ở Lai Châu để tham gia cứu chữa cho hàng chục nạn nhân.

“Hơn 12h, đoàn chúng tôi đặt chân xuống Lai Châu, việc đầu tiên chúng tôi làm là vào buồng bệnh thăm, khám và cấp cứu cho các bệnh nhân. Các y bác sĩ của bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã cùng thức trắng đêm để phối hợp với đoàn cấp cứu cho những bệnh nhân bị thương nặng. Do có nhiều bệnh nhân cần phải chữa cùng lúc, mức độ thương khác nhau nên chúng tôi phải phòng trực thường xuyên và phải báo cáo tình trạng sức khỏe sau mỗi giờ đề phòng tình huống xấu sẽ có biện pháp xử lý kịp thời”, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết kể lại.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết (Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Viêt Đức) chia sẻ về chuyến đi cấp cứu khẩn cấp nạn nhân trong vụ sập cầu ở Lai Châu.

Sau khi đã hỗ trợ cấp cứu thành công những nạn nhân bị thương nặng, đoàn bác sĩ đã cắt cử một số thành viên quay trở về Hà Nội nhằm đảm bảo công việc khám, chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân khác. Cũng ngay trong đêm, đoàn lại có thêm 2 bác sĩ chuyên về cột sống của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mang phương tiện hỗ trợ lên Lai Châu để phẫu thuật cho 2 trường hợp bị gãy cột sống.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho hay: “Khi chúng tôi đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, đã được thông báo có 7 người chết tại chỗ dưới gầm cầu treo, 1 người bị thương rất nặng và đã tử vong sau đó khi đang trên đường đưa vào bệnh viện cấp cứu. Còn 28 người bị thương và đang được cấp cứu. Chúng tôi đã tập trung toàn bộ lực lượng y bác sĩ có mặt tại bệnh viện và các phương tiện để cứu chữa cho bệnh nhân. Sau những giờ phút làm việc căng thẳng, tất cả 28 bệnh nhân đều đã vượt qua cơn nguy kịch. Đến nay, sức khỏe của họ đã dần hồi phục và có khả năng xuất viện cao”.

“Phải nói rằng, bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã làm rất tốt việc cấp cứu và xử lý ban đầu của vụ tai nạn thảm khốc. Họ đã giảm thiểu tử vong đến tối đa và đoàn bác sĩ ở Hà Nội lên chỉ là giúp đỡ, hỗ trợ giải quyết cho các bệnh nhân khó hơn. Đây là một thành công rất lớn của ngành y tế trong nhiều năm qua về việc cử cán bộ y tế về cơ sở đã phát huy tác dụng”, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết thêm.

Cũng theo ý kiến đánh giá của lãnh đạo bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: “Vụ sập cầu ở Lai Châu giống vụ nổ pháo hoa ở Phú Thọ là ở chỗ thành công lớn của ngành y tế. Việc kịp thời đưa cán bộ về cơ sở, thực hiện tốt chỉ đạo của dự án bệnh viện vệ tinh, dự án 1816 đã mang lại hiệu quả cao trong công tác khám, chữa bệnh tại chỗ. Nhờ vậy, trình độ năng lực của bác sĩ ở các bệnh viện tỉnh, kể cả ở các tỉnh vùng sâu như Lai Châu đã nâng lên rõ rệt và rất hiệu quả. Cho nên, cả 2 vụ tai nạn ở Phú Thọ và Lai Châu, chúng tôi đều đã giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và đảm bảo sức khỏe cho người dân”.

Trước những nỗ lực của tập thể cán bộ, y bác sĩ trong việc ứng cứu, điều trị cho nạn nhân vụ sập cầu treo Chu Va 6, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng cho tập thể cán bộ, y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai và tập thể cán bộ, y bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo tìm hiểu của PV, hiện các nạn nhân trong vụ sập cầu treo Chu Va 6 đang được tiếp tục điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, tình hình sức khỏe đã dần bình phục, một số nạn nhân đã có thể xuất viện. Cũng trong thời gian này, bệnh viện Bạch Mai và bênh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đang tiếp tục hỗ trợ cho bệnh viện địa phương về thuốc men và thiết bị điều trị.