Theo Phạm Hoàng Nam, địa vị, danh vọng sẽ chẳng là gì nếu cuộc sống không có tình yêu.

Câu chuyện tình yêu tuần này là mối tình đẹp như mơ của cặp đôi Phạm Hoàng Nam (1982) và Hồ Thị Thúy Quỳnh (1991). Yêu nhau 3 năm mà gần như không xảy ra xung đột, chàng Viện phó Hoàng Nam và nữ thủ khoa tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Nhân dân Thúy Quỳnh khiến nhiều người phải ngưỡng mộ vì tình yêu êm đềm nhưng không kém phần ngọt ngào, lãng mạn của cặp đôi “trai tài gái sắc”.

Thúy Quỳnh, nữ thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân và Hoàng Nam, Viện phó Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực

3 năm lễ chùa tìm người trong mộng

Hoàng Nam vốn là một chàng trai tài giỏi và thành công trong sự nghiệp. Tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và trường viết văn Nguyễn Du, anh vừa là kỹ sư máy tính, vừa là một nhà thơ không chuyên.

Hơn hai mươi tuổi, anh đã đạt được giải thưởng lớn về khoa học công nghệ và được bổ nhiệm làm Viện phó Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực (trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam).

Thành công trong sự nghiệp nhưng lại lận đận trong tình duyên, 26 tuổi, Hoàng Nam chưa có lấy một mảnh tình vắt vai mà suốt ngày đi chùa khiến bố mẹ anh đứng ngồi không yên. Bố mẹ giục, anh thủng thẳng: “Con đi chùa để tâm an lạc, để cân bằng với áp lực công việc thường ngày. Nếu Bụt có thương cho con gặp được người ưng ý thì cô gái ấy chắc chắn sẽ là một người tốt".

Trong lòng anh, người con gái trong mộng là người thùy mị, nết na, công-dung-ngôn-hạnh. Anh đã tự hứa với mình: “Nếu không gặp được người như thế thì mình sẽ chẳng lấy ai".

Tình yêu đến với Nam và Quỳnh như một định mệnh

Và ngày định mệnh ấy cũng tới. Vào dịp 2/9 năm 2011, chùa Đình Quán (nơi anh thường đến tu tập) mở khóa tu cho các bạn sinh viên. Khi chàng trai 29 tuổi, mặc áo nâu sồng, quét lá trên hè thì phía xa xuất hiện bóng hình một người con gái. Lặng người mất một giây, anh bỗng thấy như có luồng hào quang tỏa ra. Anh quả quyết: “Đây chắc chắn là người con gái của cuộc đời mình".

Và thế là trong suốt khóa tu, anh tìm mọi cách để tiếp cận cô gái có cái tên rất đẹp Thúy Quỳnh. Nhằm lúc Quỳnh đang chuẩn bị đến thư viện để thỉnh một vòng tràng hạt về cho gia đình, anh giả vờ như vô tình bước tới hỏi chuyện. Sau đó, anh tháo tràng hạt trên tay mình tặng cho Quỳnh với lời nhắn nhủ: “Hi vọng rằng tràng hạt này sẽ gieo duyên cho em đến với nhà chùa, sẽ giúp em có nhiều niềm vui trong cuộc sống".

Nói về giây phút ấy, Quỳnh chia sẻ: “Nếu ở ngoài thì mình sẽ cảnh giác nhưng trong chùa, mọi người ai cũng dễ thương nên mình không nghi ngờ gì cả. Trái lại, mình có ấn tượng tốt với anh Nam".

Sau giờ phút làm quen ấy, Nam tận dụng mọi cơ hội để có thể nói chuyện với Quỳnh và nhóm bạn. Bằng sự từng trải của người đi trước, anh kể chuyện, truyền những kinh nghiệm tu tập của mình cho các bạn trẻ.

Trước giờ chia tay, anh xin số điện thoại và email của Quỳnh để gửi ảnh kỷ niệm. Và đó chính là đường dây liên lạc, giúp anh đến gần hơn với cô sinh viên Cảnh sát.

Cặp đôi Hoàng Nam - Thúy Quỳnh chia sẻ về những ngày đầu gặp nhau

5000 cây số đưa đón

Là sinh viên Học viện Cảnh sát nên cả tuần, Quỳnh phải ở trong trường và tuân thủ mọi kỷ luật. Chỉ đến cuối tuần, cô mới được ra ngoài và đi lại tự do.

2 tuần sau khóa tu, Nam đã thành công khi hẹn gặp riêng được Quỳnh tại một quán thiền trà. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, anh không chỉ chia sẻ về chuyện tu thiền mà gần như bộc bạch hết về gia cảnh, con người, công việc của mình.

Nhớ lại về buổi gặp hôm đó, Quỳnh cho biết: “Mình hơi bất ngờ vì anh ấy nói suốt cả buổi và không quên gài thêm chi tiết: "Đã đến lúc anh phải lập gia đình". Mình quý anh nhưng mình không muốn vội vàng. Mình muốn cho mọi chuyện đến thật tự nhiên".

Và câu chuyện diễn ra tự nhiên như cái cách mà nó bắt đầu. Trong tuần, cả hai bận rộn với công việc và học tập. Họ rất ít khi có thời gian để gọi điện nói chuyện với nhau. Vì thế, cuối tuần cả hai lại cùng đi các chùa vãn cảnh, nói chuyện về Phật giáo.

Nói về những ngày ấy, Nam cho biết: “Từ khi nhìn thấy Quỳnh và coi đó là người con gái của mình, mình đã luôn phát ra một luồng năng lượng để thu hút cô ấy. Và mình tin chắc chắn rằng: Đến một ngày, cô ấy sẽ đồng ý".

Và rồi, “người trong mộng” đã đồng ý thật. Nhưng nó không được đánh dấu trong một buổi tỏ tình mà là bằng việc đến nhà anh Nam chơi.

Trước hôm “đưa nàng về dinh”, Nam đã làm công tác tư tưởng với bố mẹ và không quên nhắn gửi: “Đây sẽ là người vợ tương lai của con".

Những năm tháng yêu nhau hạnh phúc của chàng nhà thơ Hoàng Nam và nữ thủ khoa Cảnh sát Thúy Quỳnh.

Tin tưởng vào khả năng nhìn người của con trai, bố mẹ Nam càng ưng ý hơn khi người bạn gái xinh xắn, thùy mị, nết na, nói năng nhỏ nhẹ và có tài nấu nướng. Sau lần gặp đầu tiên, ông bà đã gật đầu cái rụp.

Nếu như, với những đôi yêu nhau thì họ hay đi du lịch thì cặp đôi Nam Quỳnh lại thường đến nhà Nam mỗi dịp cuối tuần. Nhà ở Hà Đông, mỗi tuần Nam chạy xe máy hơn 20 cây số đến trường ở Cổ Nhuế đón bạn gái rồi lại chạy hơn 20 cây số đưa Quỳnh trở về. Cứ như vậy trong gần ba năm, quãng đường mà chàng nhà thơ đón đưa cô cảnh sát tính ra cũng ngót nghét 5.000 cây số.

Sống trong lo âu, sẵn sàng từ chức

Gia đình bên nội ủng hộ là vậy nhưng gia đình bên ngoại lại là rào cản ngăn cách chuyện tình của đôi uyên ương. Nhà Quỳnh có ba đời công an nên nếp sống vô cùng nghiêm khắc. Trong lần đầu tiên Nam đến thăm nhà, bố Quỳnh đã nói thẳng: "Giờ Quỳnh nó quê Nghệ An, đi học Cảnh sát xong thì phải về Nghệ An làm việc. Anh ở Hà Nội, nó ở Nghệ An rồi sẽ chẳng đến được với nhau. Tốt nhất nên chia tay từ đầu cho đỡ vất vả."

Đối với anh Nam, công việc, tiền bạc, địa vị sẽ chẳng là gì nếu cuộc sống không có tình yêu

Nghe câu nói như bị dội cả thùng nước lạnh vào người nhưng Nam vẫn quyết tâm không bỏ cuộc. Anh chia sẻ: “Trong suốt thời gian Quỳnh đi học, mình luôn tâm niệm hai phương án: Nếu Quỳnh được giữ lại Hà Nội thì quá là tuyệt vời. Nhưng nếu cô ấy phải về Nghệ An thì mình sẵn sàng từ chức, rời bỏ công việc hiện tại và theo vợ về quê. Bởi theo mình, công việc, tiền bạc, địa vị sẽ chẳng là gì nếu cuộc sống không có tình yêu".

Cảm động với quyết tâm của người yêu, Quỳnh cũng quyết tâm học tập với hi vọng được ở lại Hà Nội. Và niềm hạnh phúc đã mỉm cười với những cố gắng của họ: Kết thúc khóa học, Quỳnh trở thành thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân với tấm bằng giỏi duy nhất của toàn trường. Đáng mừng hơn, Quỳnh được giữ lại Hà Nội…

Tấm bằng giỏi của Quỳnh đã giúp cho hai người cùng nhau xây dựng hạnh phúc tại Hà Nội

Đúng 3 năm kể từ ngày gặp gỡ, ngày 2/9/2014, Quỳnh và Nam làm lễ Hằng thuận (lễ cưới được tổ chức theo nghi thức Phật giáo) tại chùa Đình Quán trong sự chúc mừng của bạn bè. Chuyện tình của họ đã khép lại một chương thật đẹp để mở ra một chương mới ngập tràn “hiểu và thương”.

Anh Hoàng Nam hát tặng vợ mình

Nhật ký “Hiểu và thương” đong đầy hạnh phúc

Không nhắn tin, gọi điện hay chat facebook như các cặp đôi khác, Nam và Quỳnh chọn cho mình một cách giao tiếp cổ điển và đầy lãng mạn: Viết thư, gửi bưu thiếp cho nhau.

Đôi uyên ương có một cuốn nhật ký mang tên: “Hiểu và thương”. Nam chia sẻ: “Có thương thì mình mới mong hiểu và khi đã hiểu thì lại càng thương hơn. Cứ mỗi khi có tâm sự cần gửi gắm, người này lại viết và đưa cho người kia".

Cuốn nhật ký "Hiểu và thương" của cặp đôi Nam - Quỳnh

Bên cạnh đó, rất nhiều mảnh giấy nhớ được cả hai sử dụng để viết những dòng chữ ngọt ngào và tạo nên sự bất ngờ cho một nửa của mình.

Nam kể lại, một lần khi đang làm việc mệt mỏi. Anh bước ra ngoài hít thở không khí. Khi quay lại thấy trên bàn có mảnh giấy ghi dòng chữ: Em yêu anh. “Lúc đấy mình vừa bất ngờ, vừa hạnh phúc bởi dòng chữ ngọt ngào ấy”- anh nhớ lại.

Nam cho biết, yêu nhau đã ba năm nhưng hầu như cả hai chưa từng to tiếng. Bởi chúng mình luôn hiểu và thương nhau.

Những lá thư họ đã gửi cho nhau

Quỳnh chia sẻ: “Mình luôn coi trọng và ngưỡng mộ chồng mình nên nếu anh ấy có nóng, mình cũng không bao giờ cãi lại. Không những thế, mình luôn cảm nhận được tình yêu, sự quan tâm của anh ấy dành cho mình. Gần 3 năm yêu nhau là gần 3 năm mình sống trong hạnh phúc".

Chia sẻ về bí quyết giữ lửa tình yêu, Nam cho biết: “Tình yêu của chúng mình êm đềm nhưng không nhàm chán bởi cả hai luôn biết tạo ra những niềm vui nho nhỏ, bất ngờ cho nhau. Nó như một cơn gió heo may, bạn có thể đổi từ áo cộc sang áo ấm. Nhưng dù có mặc thế nào, bạn vẫn luôn thoải mái và có thể “sướng” theo những cách rất riêng".

Anh Hoàng Nam đọc thơ tặng người vợ Thúy Quỳnh

Một số hình ảnh khác của cặp đôi:

Họ đang sống hạnh phúc trong sự chu đáo, chăm chỉ của người vợ