Mới đây, clip về cậu bé học lớp 5 Huỳnh Trọng Ơn không có cha, phải mưu sinh nuôi 3 người thân mắc bệnh tật, già yếu đã lay động cộng đồng mạng. Không ít giọt nước mắt đã rơi khi xem hoàn cảnh của Trọng Ơn.

Hơn 2 năm nay, ở khu chợ xã Hòa Xuân Đông (Đông Hòa, Phú Yên), không ai không biết tới cậu bé Trọng Ơn (Học sinh lớp 5A, trường Tiểu học số 3 Hòa Xuân Đông, Đông Hòa, Phú Yên). Từ tờ mờ sáng, Trọng Ơn đã có mặt ở khu chợ này để nhóm bếp, dọn hàng đúc bánh xèo bán. Công việc bán hàng của cậu bé mới chỉ học lớp 5 không được thành thạo lắm, nhìn đôi tay lóng ngóng, vụng về của em ai cũng thương.

Ơn sống cùng bà ngoại già yếu đã gần 90 tuổi, cùng người cậu mắc bệnh và mẹ bị tâm thần. Đầu năm 2013, mẹ Trọng Ơn phát bệnh, cũng từ đó, em thay mẹ bán gánh hàng bánh xèo ở chợ. Mỗi ngày, Ơn đều tranh thủ được nghỉ học sáng để làm thêm nuôi sống gia đình. Có ngày, cũng chỉ kiếm được 10.000 đồng tiền lãi. Các cô, các bác trong khu chợ thương tình thường mua bánh xèo cho em, hoặc cho em mớ rau. Lần nào bánh ế, cả nhà lại ăn bánh xèo trừ bữa.

Clip về cuộc sống của Trọng Ơn. Nguồn: Đài PT và TH tỉnh Phú Yên

Mỗi trưa, khi đi chợ về, nấu cơm cho cả nhà xong em lại phải chạy khắp các đường làng, ngõ xóm để tìm mẹ về ăn cơm.

Điều đáng nói, dù cuộc sống vất vả như vậy, suốt 5 năm học tiểu học, Trọng Ơn đều đạt học sinh giỏi. Nhưng thời gian gần đâ, mẹ em bệnh ngày càng nặng, con đường tới trường của Ơn ngày càng khó khăn. Rất có thể, em sẽ phải nghỉ học để mưu sinh nuôi cả nhà.

Nhìn Ơn nước mắt ngắn dài, em thổn thức nói: “Em chỉ mong mẹ khỏi bệnh thôi”. Giấc mơ của cậu bé hiếu thảo này là mẹ khỏi bệnh, như gần 2 năm trước, 2 mẹ con em sẽ cùng đi bán bánh xèo, và con đường tới trường của em sẽ được nối dài mãi.

Ơn dậy từ sáng sớm dọn hàng bán bánh xèo ở chợ

Đi chợ về, em lại chuẩn bị nấu cơm trưa

Rồi đi tìm mẹ về ăn cơm

Em mưu sinh nuôi bà ngoại già yếu, mẹ tâm thần, cậu bệnh tật

Trọng Ơn luôn là học sinh giỏi của trường

Cậu bé chỉ mong ước mẹ được khỏi bệnh

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Huỳnh Trọng Ơn

Học sinh lớp 5A, trường Tiểu học số 3 Hòa Xuân Đông, Đông Hòa, Phú Yên