Gần hết thời điểm kinh doanh quý 3/2013, nhiều ngân hàng đã công bố hoặc thực hiện chi trả cổ tức của năm trước. Thời hoàng kim của cổ phiếu ngân hàng đã qua nhưng đây vẫn là lĩnh vực có mức cổ tức ổn định và khá cao so với mặt bằng chung.

Cổ tức ngân hàng được "dự báo" sẽ giảm trong năm nay

CôngThương - Cổ tức gấp đôi lãi suất tiết kiệm

Không phải là ngân hàng có mức chi trả cổ tức năm 2012 cao nhất nhưng ở thời điểm thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu đi xuống thì 16% cổ tức được “thanh toán” hoàn toàn bằng tiền mặt của Vietinbank cũng đã khiến các nhà đầu tư thấy ấm lòng. Theo thông báo của ngân hàng này, cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông hiện hữu (bao gồm cả cổ đông Nhà nước) sẽ được chia theo tỷ lệ 16% vốn điều lệ tính theo thời điểm trước khi BTMU chính thức là cổ đông chiến lược nước ngoài của VietinBank (tương đương mức vốn điều lệ 26.217 tỷ đồng). Tổng số tiền mặt chi trả là 4.195 tỷ đồng. Tổng số cổ tức cổ đông Nhà nước được chia là 3.368,68 tỷ đồng. Dự kiến ngày chi trả cổ tức là ngày 24/9/2013. Đây là mức chi trả cổ tức bằng tiền mặt cao nhất so với các ngân hàng khác trong hệ thống.

Trước đó, một số ngân hàng thương mại cũng đã thông báo kế hoạch hoặc đã tiến hành chi trả cổ tức năm 2012 cho các cổ đông nhưng với mức tiền mặt khá thấp, còn lại là trả cổ tức bằng cổ phiếu. Đơn cử như BIDV chỉ trả 2,27% tiền mặt và 4,93% bằng cổ phiếu, Vietcombank là 12% tiền mặt, Sacombank trả 6% bằng tiền mặt, 14% bằng cổ phiếu, Eximbank trả cổ tức bằng tiền mặt làm 2 đợt với tổng số là 13,5%, MBbank có mức cổ tức 12%...

Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính nhận định: Việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm của nhiều ngân hàng đã khiến cổ phiếu của lĩnh vực này vẫn giữ sự tăng trưởng khá ổn định so với mặt bằng chung của thị trường chứng khoán.

Theo Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng nợ xấu của ngành dẫn tới số dự phòng rủi ro tín dụng toàn ngành đã tăng từ 64.200 tỷ đồng cuối năm 2012 lên 71.700 tỷ đồng cuối tháng 5/2013. Điều này cho thấy các ngân hàng thương mại sẽ phải giảm lợi nhuận để tăng trích lập dự phòng rủi ro khiến cổ tức sẽ giảm đáng kể trong năm 2013.

Vẫn lo không đủ lợi nhuận

Với những khó khăn trong việc tăng trưởng tín dụng năm 2013, nhiều ngân hàng đã xác định đảm bảo an toàn vốn, giảm nợ xấu là quan trọng hơn cả nên mục tiêu lợi nhuận và chi trả cổ tức của năm nay có phần “khiêm tốn” hơn. Qua báo cáo tài chính quý 2/2013 vừa được nhiều ngân hàng công bố, nợ xấu chưa được đẩy lùi, mức lợi nhuận kinh doanh đều giảm, trích lập dự phòng rủi ro tăng nên chắc chắn cổ tức của năm nay sẽ không được như kỳ vọng. Đơn cử như Eximbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2013 là 3.200 tỷ đồng, cổ tức dự kiến ở mức 12%, Sacombank có kế hoạch lợi nhuận ở mức 2.800 tỷ đồng, DongA Bank là 1.000 tỷ đồng; SouthernBank trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt lợi nhuận hơn 637 tỷ đồng, nhưng chủ yếu là từ hoạt động mua bán chứng khoán và đầu tư, thu nhập lãi thuần quý II/2013 của ngân hàng này lỗ 140 tỷ đồng và lũy kế 6 tháng đầu năm lỗ 22,7 tỷ đồng. Nợ xấu của Techcombank tăng mạnh lên gần 2.400 tỷ đồng (chiếm hơn 5% tổng dư nợ); nợ xấu của Navibank là 6,11% tổng dư nợ... Theo lãnh đạo Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), lợi nhuận 6 tháng đầu năm của ngân hàng đạt 154 tỷ đồng, gần bằng 50% chỉ tiêu kế hoạch năm nhưng để phòng ngừa rủi ro trước những diễn biến khó khăn trong kinh doanh của năm nay, các cổ đông lớn của OCB đã đề nghị giữ lại lợi nhuận và không chi trả cổ tức cho cổ đông. Tại DongA Bank, bên cạnh quỹ dự phòng rủi ro 900 tỷ đồng, ngân hàng này còn thành lập thêm một quỹ dự phòng rủi ro khoảng 140 tỷ đồng để đảm bảo an toàn trong kinh doanh.

Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần chia sẻ: Giữ được mức cổ tức ở 8-10% trong năm nay là cố gắng lớn của nhiều ngân hàng, thậm chí nhiều ngân hàng khó thực hiện chi trả cổ tức theo kế hoạch đã trình đại hội cổ đông.

Duy Minh

Cổ tức ngân hàng được "dự báo" sẽ giảm trong năm nay

PHẢN HỒI