Có nên lấy đàn ông gia trưởng, là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Bởi một khi đã quyết định gắn kết đời mình, với một người đàn ông gia trưởng, đòi hỏi người phụ nữ phải chấp nhận rất nhiều điều.

Dẹp bỏ “sĩ diện hão”

Con trai gia trưởng thường luôn ra oai với các chiến hữu bằng cách vẽ ra hình tượng “người yêu ngoan hiền” cho bạn gái. Trước mặt bạn bè, hắn có thể sai vặt, ra lệnh, thậm chí quát nạt người yêu để chứng tỏ rằng mình có quyền lực.

Có nên lấy đàn ông gia trưởng, để trả lời cho câu hỏi này. Đôi khi, vì tình yêu, bạn có thể chấp nhận nhường nhịn và trở thành “mèo con”, luôn ngoan ngoãn, nghe lời chàng trong sự nể phục từ các chiến hữu của chàng.

Co nen lay dan ong gia truong, cau hoi dau dau cho cac chi em? - Anh 1

Giải pháp: Hãy cư xử thật khéo và tinh nghịch, sao cho chàng không “quê độ” trước mặt bạn bè nhưng phải thay đổi tính tình. Chẳng hạn như khi chàng nhờ bạn lấy một món đồ, trong khi chính chàng có thể tự đi lấy được, hãy vui vẻ trả lời rằng: “Em sẽ đi lấy cho anh, nhưng em đã từng thấy X (bạn thân của chàng, cũng có mặt ở đó) rất ga-lăng với người yêu và chẳng bao giờ sai vặt cô nàng cả”.

Chỉ cần nói thế thôi, chàng sẽ tự động “tỉnh ngộ”. Bởi vì dù chàng sĩ diện hão, nhưng chàng cũng sẽ tự thấy “hơi quê” khi bạn thân của chàng cư xử tốt hơn chàng, trong khi chàng lại không làm được.

Có nên lấy đàn ông gia trưởng? Câu trả lời bạn hãy học cách sống chung với "lũ"

Đây là điều các bà vợ có chồng gia trưởng cần phải ghi nhớ nằm lòng vì không phải ông chồng nào cũng có thể thay đổi hoặc sự thay đổi đó vẫn chưa đủ hài lòng với các bà vợ. Nếu muốn sống chung với tính gia trưởng, khó tính của chồng, tốt nhất hãy áp dụng nguyên tắc: không nghe, không thấy, không biết. Vì đàn ông gia trưởng thường thích chỉ đạo, thích người khác phục tùng mình, thích thể hiện quyền lực với vợ, ghét tranh cãi. Nên khi phụ nữ gân cổ lên cãi thì chỉ làm mọi chuyện trở nên tệ hại hơn, cách tốt nhất để thay đổi chàng chính là: lờ đi.

Co nen lay dan ong gia truong, cau hoi dau dau cho cac chi em? - Anh 2

Khi chồng phàn nàn, chê trách, tốt nhất là bạn nên im lặng, ậm ừ cho xong, đừng nói lại vì chỉ làm cuộc tranh luận kéo dài thêm. Khi chồng sai vặt, đừng làm theo ngay lập tức, hãy nói đang bận việc nọ việc kia để chồng tự làm, nếu bị chồng mắng, thì cứ nhẹ nhàng bảo chồng đợi rồi... cứ kệ cho chồng chờ dài cổ, chiêu này sẽ hạn chế tính sai vặt của chồng. Nếu là ông chồng nhạy cảm, lâu lâu sẽ nhận ra sự thay đổi của vợ, khi chồng hỏi, bạn hãy nhẹ nhàng trao đổi thẳng thắn với chồng về những suy nghĩ trong lòng mình. Cách trao đổi này sẽ thuyết phục chồng hơn là việc cứ càu nhàu, cãi vã với chồng

Thể hiện sự quan tâm đến “đời tư”

Co nen lay dan ong gia truong, cau hoi dau dau cho cac chi em? - Anh 3

Có nên lấy đàn ông gia trưởng? Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn nên biết rằng. Không chỉ hay đặt ra những câu hỏi “Em ở đâu, làm gì, đi với ai... người ấy còn có mong muốn dùng chung điện thoại với bạn, xem email, facebook của bạn... Việc bạn làm gì, nói chuyện với ai, có những mối quan hệ nào... anh ấy đều có thể đưa ra những ý kiến can dự vào với những lời khuyên nên thế này, nên thế kia, Ngay cả việc bạn nên mặc gì, nên ăn gì... cũng đều phải lựa theo cảm nhận, đánh giá của chàng. Chắc chắn về lâu dài những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu vô cùng nếu chung sống với người đàn ông gia trưởng

Ghen tuông một cách vô cớ

Nếu anh ấy luôn tỏ ra khó chịu, ghen tuông khi bạn có bạn bè khác giới, bạn nói chuyện hay đi ăn, cafe với họ... thì đích thị đây chính là mẫu người đàn ông gia trưởng. Đây là biểu hiện chỉ muốn ''chiếm hữu'', quản lý bạn, không muốn cho bạn giao tiếp với những gã đàn ông khác. Lời biện minh cho tình huống này chỉ là ''vì anh yêu em nhiều nên anh mới vậy, anh không muốn em tỏ ra thân thiện với những gã đàn ông khác''.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có được quyết định có nên lấy đàn ông gia trưởng hay không.

Quỳnh Lam