"Khi em bị đánh đập, em kêu la thảm thiết, hội phụ nữ vào hỏi thì mẹ chồng em bảo, vợ chồng nó chỉ to tiếng thôi, không có chuyện gì đâu. Lâu lâu, không thấy em đi làm, mọi người hỏi thì mẹ chồng em nói, cháu nó về quê hoặc cháu nó tụt huyết áp, nó ngủ trên nhà. Những trận đánh đó đều có sự chứng kiến của 4 thế hệ, ông bà ngoại của chồng em, các em chồng, các cháu... Con em cũng nhìn thấy em cởi trần cởi truồng bị bố nó đánh...".

Nằm trên giường bệnh, chị Lê Thị Lý (30 tuổi, trú tại số nhà 23 tổ 5, phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) vừa khóc vừa kể những ngày kinh hoàng bị chồng tra tấn rồi dùng điện thoại ghi lại hình. Đau đớn thân thể là một phần, dã man hơn, chị còn bị chồng bắt phải xem đoạn clip ghi lại chuyện ân ái của anh ta với cô bồ vốn là một người bạn của chị.

"Chồng tôi chết tôi cũng không đau thế này"

Bà Chu Thị Tuyên, mẹ đẻ của chị Lê Thị Lý, ở Ba Vì, Hà Nội, ngồi nhìn con gái thiêm thiếp trên giường bệnh, bà nghẹn ngào: "Tôi không bao giờ ngờ được con rể tôi (Nguyễn Tiến Thịnh, 31 tuổi) lại có thể ra tay độc ác như vậy với vợ của nó. Từ trước đến nay, tôi vẫn coi nó là người có học thức, ăn nói nhỏ nhẹ, điềm tĩnh, không ngờ đến mẹ vợ nó cũng làm nhục. Buổi đêm hôm ấy, nó gọi điện cho tôi nói: "Mẹ sang nhà con, vợ con rất hư, nó làm nhục người hàng xóm của con. Nếu mai mẹ mà không sang, đúng 7h con vứt xác nó ra đường".

Bà Tuyên rụng rời tay chân, từ trước đến nay, chưa bao giờ bà nghe Thịnh to tiếng như thế, bà vội vàng khuyên nhủ và nằm chong chong đợi trời sáng. Sáng hôm sau, bà đến nhà con rể thì thấy cổng và cửa đều khóa. Em trai của Thịnh đã mang cái búa ra phá khóa cho bà vào. "Tôi vào phòng trệt hỏi Thịnh có chuyện gì thì nó bảo: "Bà quỳ xuống thì tôi tiếp, không quỳ thì về". Tôi không biết con tôi phạm tội gì, tội nó đánh ghen cắt tóc người tình của thằng Thịnh thì tôi biết rồi, không biết nó còn tội gì nữa. Trước mặt đầy đủ thành viên trong nhà, nó ra chốt cửa, tôi biết tính mạng con tôi đang nguy hiểm trên gác, tôi đành quỳ xuống, vừa quỳ vừa khóc nói: "Con ơi, con làm nhục mẹ như thế này thì con có thấy thỏa mãn hay không".

Bà Tuyên lên gác và bàng hoàng thấy con gái bị đánh thâm thối hết người, bà xót quá ngồi xoa bóp cho con. Con rể bà đưa ra tờ giấy cam kết của Lý với nội dung là Lý đã ngoại tình và thỏa thuận ly hôn không có tài sản chung gì, từ chối quyền nuôi con và bắt bà ký. "Tôi không ký nên đã bị nó cầm gậy vụt vào tay, đến giờ vẫn tím. Con rể tôi mở điện thoại, cho tôi xem cảnh con tôi bò lết dưới đất, không mặc quần áo, vừa bò vừa bị nó đánh. Nó cười với giọng hả hê sung sướng, tôi không bao giờ tha thứ cho nó".

Chị Lý được khiêng lên giường và bà Tuyên ngồi bôi dầu lên các vết thương của con gái. "Thịnh gọi điện cho một cô gái, khoảng 1 tiếng sau, khi nó về đã mở điện thoại cho con gái tôi xem một đoạn phim quay cảnh nó làm tình với một cô gái. Con tôi nhắm mắt không xem thì nó cầm 2 cái đũa chọc vào mắt, bắt xem hết. Nó đưa cho tôi xem, tôi cảm thấy đau đớn, đau đớn còn hơn cả lần chồng tôi mất. Xong nó lại bỏ đi. Lần nó đánh mà tôi nhìn thấy là nó vả khoảng hơn chục cái vào mặt Lý và nó lấy gậy vụt hai bên bả vai. Nó lại bắt con tôi quỳ xin lỗi một lần nữa về tội cắt tóc con bồ của nó. Tôi động viên con tôi là thôi con cứ xin lỗi chồng con đi, không ngờ khi con tôi vừa quỳ xuống, nó lại dùng chân đạp bốp vào mặt, Lý lại ngất xỉu. Tôi xin đem con tôi về để chăm sóc nhưng nó không cho, tôi đành ở lại nhà con rể thêm 2 đêm nữa. Sau đó Lý trốn ra được và về nhà tôi. Chú taxi chỉ lấy 300 nghìn vì thương hoàn cảnh của nó". Vừa kể, bà Tuyên vừa đấm ngực thùm thụp than trời: "Hoàn cảnh của tôi mẹ góa con côi, nào có dám xúc phạm gì đến chốn cao sang ấy đâu, sao nó lại nỡ đối xử với con tôi như vậy".

Bà Tuyên "Tôi không bao giờ ngờ được con rể tôi lại có thể ra tay độc ác với vợ của nó..."

Chị Phương - em gái chị Lý, hiện đang trọ học ở Phúc Yên chia sẻ: "Thấy chị em bị đánh thâm tím người, máu cứ rỉ ra, lại nôn suốt, em sợ quá bảo mẹ đưa chị đi cấp cứu, vì BHYT của chị ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Phúc Yên nên nhà em đưa chị về đây điều trị. Cũng may hàng xóm và người dân nơi đây rất tốt chứ không thì không biết có nằm yên ở đây mà chữa bệnh được không nữa. Hội Phụ nữ và những người dân khu phố nói, nếu chị em không tố cáo thì chính họ sẽ viết đơn. Và có người đã bắt chị Lý cởi đồ chụp lại những vết thương làm bằng chứng".

Hành hạ vợ để trả thù cho bồ

Ngày 14/11, chúng tôi đã gặp chị Lý tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Chị sút đi chục cân so với khi chưa bị đánh, nhưng vẫn nhận ra chị là một cô gái đẹp, có nước da trắng mịn màng. Chị Lý đã nằm viện hơn chục ngày nhưng những vết bầm tím vẫn còn nguyên trên người chị. Kể lại những ngày bị chồng đánh, chị Lý nhắc đi nhắc lại: "Đêm nào em cũng nằm mê bị đánh, em chỉ nghĩ đến thôi đã muốn xỉu".

Tốt nghiệp Cao đẳng Tài chính ở Phúc Yên, chị Lý đã xin vào làm kế toán cho Doanh nghiệp vàng bạc Duy Hiến. Khoảng năm 2006 thì chị quen và yêu Thịnh, anh ta làm công tác nhân sự cho Công ty Toyota. Hai người yêu nhau khoảng 1 năm thì cưới. Đứa con gái ra đời vào năm 2007 thì một năm sau, vì hoàn cảnh gia đình, bố chồng mắc bệnh ung thư, chị Lý đã sang Angola vì có người bà con bên đó và mở hàng kinh doanh đồ mỹ phẩm, quần áo. Theo lời chị Lý thì làm được bao nhiêu tiền chị đều gửi về cho chồng xây nhà, mua ôtô. Đầu tháng 1-2011, chị Lý về nước và tiếp tục xin vào làm việc ở Doanh nghiệp Duy Hiến. Chỉ một hai tháng sau khi về nước, chị phát hiện ra chồng mình có tình nhân. Đó là một người hàng xóm, từng là bạn học cùng trường với chị Lý.

- Em biết chồng mình ngoại tình lâu chưa?

- Ngay sau khi về nước khoảng 1-2 tháng. Người dân xung quanh nói lại với em. Ngày 6/10, em đã đánh ghen, cắt tóc cô ta, thực ra em không cắt mà mấy đứa bạn của em. Cô ta là Nguyễn Thị A - một người hàng xóm, cũng là bạn cũ của em. Có lần em gọi điện cho A khuyên can thì cô ấy chửi: "Mày có chồng mà không biết giữ thì cũng bị đứa khác nó cướp thôi".

- Tại sao em lại đi Angola?

- Em cũng không muốn đi đâu nhưng lúc đó hoàn cảnh khó khăn, bố chồng em bị ung thư, làm được bao nhiêu tiền em gửi về hết. Năm 2008, em sang Angola và tháng 1/2011 thì về nước. Em đi lúc con gái em được 1 tuổi, giờ cháu đã 4 tuổi.

- Nguyên nhân em bị chồng đánh xuất phát từ đâu?

- Vì anh ấy cay cú chuyện người tình bị em đánh ghen, cắt tóc. Hôm đánh em, chính mẹ chồng em đã giữ người để cho anh ấy cắt tóc em nhằm trả thù cho cô bồ.

- Em có nhớ đoạn video clip quay cảnh Thịnh ân ái với một cô gái khác dài mấy phút không?

- Tối 20/10, anh ta đánh em đến 5h sáng 21/10. Đánh em chán chê, anh ấy gọi điện thoại cho A hò hẹn đi nhà nghỉ và bật loa to cho mọi người nghe thấy, lúc đó có mặt cả mẹ em nữa. Rồi anh ấy ra khỏi nhà, một tiếng sau trở về, anh ấy mở điện thoại ra bắt em xem, nếu em nhắm mắt sẽ bị anh ta dùng hai cái đũa chọc vào mắt. Em nhớ là có hai đoạn, một đoạn quay từ lúc anh ấy vào phòng đợi cô bồ và hai người ân ái với nhau. Đoạn khác cũng quay cảnh ân ái.

- Vì sao mà em lại trốn ra được?

- Mấy ngày bị đánh, em bị nhốt trên phòng, có lúc hàng xóm và Hội Phụ nữ đến hỏi nhưng mẹ chồng em vẫn giấu, nói vợ chồng nó xô xát bình thường thôi. Sáng 27-10, anh Thịnh bắt em ra tòa để ly hôn. Trước đó, vào ngày 21/10, anh ta đã ép em viết đơn ly hôn với thỏa thuận không có tài sản chung, từ chối quyền nuôi con... Bữa đó, mẹ chồng em nói, cứ viết đi rồi mẹ sẽ xé, nhưng sự thật không phải thế. Sáng 27/10, khi anh ấy lấy chứng minh thư của em đi để photo công chứng thì em thấy cửa cổng hé mở, mọi người trong gia đình chồng em đang ở trong phòng, em đi ra ngoài qua vườn nhà bà hàng xóm rồi chạy trốn và được vợ chồng một người hàng xóm giúp gọi taxi. Về đến nhà em, do mấy ngày em bị đánh đập không ăn uống được gì, đau quá em ngất. Mẹ và em gái em đưa em sang đây cấp cứu vì bên này có cơ quan đoàn thể của em, em gái em ăn học bên này, bảo hiểm của em bên này.

- Nếu bây giờ, gia đình chồng em xin tha thứ thì em có chấp nhận không?

- Không bao giờ. Họ để mặc cho con họ đánh em dã man như thế thì làm sao em tha thứ được. Khi em nằm viện, mẹ chồng em vào, lúc dọa dẫm, lúc nịnh nọt em rút đơn. Mấy ngày em bị nhốt, bị đánh trên phòng, hàng xóm hỏi, Hội Phụ nữ hỏi, mẹ em chỉ nói "xô xát bình thường thôi", em đau đớn lắm. Dân tình họ bức xúc thấy em bị đánh dã man quá, nên có người chụp ảnh những vết thâm tím trên cơ thể em làm bằng chứng.

- Người nhà của Thịnh cho rằng em cũng ngoại tình với một người đàn ông bên Angola và Thịnh đã in ra những đoạn chat của em với người đó, em có ý kiến gì không?

- Đó là anh Minh, một người bạn bình thường của em bên đó. Khi anh Thịnh copy những đoạn chat ra word, thì nội dung không thể nói là chính xác được, vì một khi đã copy ra word thì cũng có thể chỉnh sửa được. Em khẳng định đó là một người bạn bình thường, thỉnh thoảng bọn em chat cùng nhau. Mật khẩu của em, em cũng nói cho chồng biết thì không thể nói là khuất tất. Gia đình chồng em còn đổ tiếng ác cho em là có một đứa con riêng mang từ nước ngoài về, nó hơn 3 tuổi rồi và giống con bé nhà em y đúc, lại còn học cùng lớp với con bé. Em không hiểu họ nghĩ gì mà nói thế, em đi mới được 3 năm mà con riêng 3 tuổi rưỡi thì chẳng lẽ em không chửa cũng đẻ được con?

Tiếp xúc với những người làm việc cùng chị Lý tại Doanh nghiệp vàng bạc Duy Hiến, chúng tôi được họ cho biết, chị Lý là người kín tiếng, có ý tứ và hiền lành, lễ phép. Hôm đầu tiên bị đánh sau khi chị đánh ghen bồ của chồng, thấy mặt mũi chị bầm tím, mọi người hỏi thì chị nói bị ngã xe. "Lúc nào Lý cũng có ý giữ gìn cho gia đình chồng, toàn tâm toàn ý với gia đình chồng" - một đồng nghiệp của chị chia sẻ.

Công an thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Tiến Thịnh về tội "cố ý gây thương tích". Thương tích của chị Lý được xác định là 17%. Tuy nhiên, dư luận cho rằng cần phải xem xét trách nhiệm đối với những người thân của Thịnh trong vụ việc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có các diễn biến mới.