(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 6/10 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị MUA DHG, DMC và Nắm giữ IMP, TRA và DCL

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Ngoài trừ TRA, IMP và DBT có tỷ lệ tăng trưởng doanh thu âm thì các công ty còn lại đều có mức tăng trưởng khá tốt, dẫn đầu là DMC và OPC với mức tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. DHG tiếp tục là doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong 6 tháng đầu năm 2014.

Trong khi TRA đang gặp phải khó khăn do áp lực cạnh tranh trong phân khúc đông dược ngày càng gay gắt thì vấn đề của IMP và DBT là sự sụt giảm doanh thu từ hệ điều trị (ETC) do ảnh hưởng từ quy định đấu thầu mới. Trước đây, doanh thu ETC chiếm hơn 70% tổng doanh thu của 2 công ty này.

Với tiêu chí lựa chọn thuốc trúng thầu ưu tiên theo giá, IMP và các công ty sản xuất dược khác trong nước vốn đầu tư cho chất lượng sản phẩm sẽ không có lợi thế về giá khi dự thầu. Ngược lại, các sản phẩm giá thấp từ Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có nhiều cơ hội hơn. Thực tế, Ấn Độ đã vượt qua Pháp và vươn lên dẫn đầu các thị trường nhập khẩu dược phẩm vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2014 với mức tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, theo chúng tôi ảnh hưởng từ ETC sẽ giảm dần vào những tháng cuối năm khi thị trường chuyển sang mùa cao điểm của OTC. Thêm vào đó, trên cơ sở việc mở rộng OTC tiếp tục phát huy hiệu quả, chúng tôi kỳ vọng kết quả kinh doanh của các công ty dược niêm yết, đặc biệt là các công ty lớn sẽ cải thiện tích cực trong 2 quý cuối năm. Quý III/2014, DHG, IMP và DMC là các công ty được kỳ vọng có kết quả tăng trưởng doanh thu tốt.

Riêng đối với TRA, chính sách bán hàng mới dường như đã bắt đầu phát huy hiệu quả trong quý II/2014 với doanh thu tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp doanh thu 6 tháng đầu năm 2014 chỉ còn giảm 15,3%, so với mức giảm 33,3% của quý I/2014. Về dài hạn, việc nâng cấp tiêu chuẩn chất lượng từ GMP-WHO lên các tiêu chuẩn cao hơn như EU-GMP hoặc PIC/S sẽ giúp các công ty giải quyết được bài toán khó khăn của hệ điều trị, đồng thời phát triển cơ hội xuất khẩu. IMP, DHG, và DMC là các doanh nghiệp tiên phong trong chiến lược này .

Triển vọng chung của ngành dược vẫn khá lạc quan trong dài hạn. Theo BMI, tổng chi tiêu thuốc cả nước sẽ tăng trưởng bình quân 15,5%/năm trong giai đoạn 2014-2017 . Trong số các công ty dược niêm yết, chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA DHG, DMC và khuyến nghị Nắm giữ IMP, TRA và DCL.

LCG: Khuyến nghị mua vào

CTCK MaritimeBank (MSBS)

Năm 2014 chứng kiến sự chuyển biến hoạt động cơ bản tích cực đối với CTCP LICOGI 16. Qua giai đoạn hai năm 2012, 2013 khó khăn khi hoạt động xây dựng và bất động sản sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, bước sang năm 2014, với hàng loạt những dự án xây dựng đấu thầu thành công tiêu biểu là công trình đường và thoát nước tại khu công nghiệp Formosa, kết quả kinh doanh của công ty dự báo sẽ có được sự tăng trưởng đột biến.

Thực hiện tái cơ cấu, mạnh dạn trích lập dự phòng trong năm 2013 tạo nền tảng tốt cho giai đoạn tiếp theo. Trong năm 2013, một phần nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ lớn của LCG là do công ty ghi nhận khoản phạt chậm nộp thuế 64,2 tỷ đồng và trích lập dự phòng 98,2 tỷ đồng cho khoản đầu tư tại công ty TNHH Nhiên liệu sinh học Phương Đông (OBF). Khoản chi phí trên chỉ mang tính thời điểm, không có sự lặp lại; đồng thời LCG cũng có khả năng hoàn nhập dự phòng cho khoản đầu tư tại OBF từ năm 2015.

Đối với triển vọng phát triển dài hạn, LCG có lợi thế sở hữu quỹ đất bất động sản lớn, sạch với chi phí thấp. LCG hiện đang sở hữu khoảng 300ha đất tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai – khu vực đóng vai trò trọng điểm trong quy hoạch phát triển kinh tế Đồng Nai và cả khu vực miền Nam. Bên cạnh đó công ty cũng là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản khác đang chờ thời điểm thuận lợi để triển khai như: Dự án khu chung cư Nam An (7.082 m2), khu dân cư phường Hiệp Thành (12,5 ha), khu dân cư Lý Thường Kiệt, Bảo Lộc, Lâm Đồng (417.340 m2)…

Nghị quyết hội đồng quản trị của LCG 30/09/2014 đã thông qua danh sách nhà đầu tư của đợt phát hành 20 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 7.500 đồng/cp. Tổng giá trị vốn huy động được là 150 tỷ đồng sẽ giúp công ty bổ sung thêm vốn lưu động và tài trợ cho dự án khu dân cư Hiệp Thành. Tuy nhiên, việc phát hành này cũng khiến nguồn thặng dư giảm và cổ phiếu LCG bị pha loãng đáng kể.

Dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế của LCG lần lượt đạt 1.494 tỷ đồng và 43 tỷ đồng trong năm 2014. Cổ phiếu LCG đang được giao dịch tại mức giá tương đương với P/E 2014 và P/B 2014 lần lượt là 15,9 lần và 0,71 lần. Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu LCG do sự chuyển biến tích cực trong năm nay và tiềm năng phát triển dài hạn khi thị trường bất động sản phục hồi.

>> Tải báo cáo

HVG: Khuyến nghị mua vào

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

HVG bắt đầu tăng tích cực từ cuối tháng 8. Sau giai đoạn tăng mạnh đường giá bước vào pha tích lũy (vùng tam giác).

Kết quả tăng mạnh phiên hôm nay báo hiệu quá trình tích lũy kết thúc. Khả năng HVG quay lại xu hướng tăng khá cao.

Thanh khoản tăng mạnh trở lại trong phiên thoát vùng tích lũy ngày hôm nay, quay lại đứng trên mức KLGD trung bình.

Chỉ báo kỹ thuật chuyển dần sang tích cực. MACD vẫn nằm trên đường 0 và đang tăng trở lại để cắt đường tín hiệu. Các chỉ báo động lượng có sự dịch chuyển theo hướng tăng.

Nền tảng cơ bản: Ước tính kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2014 của HVG khả quan so với năm trước với lợi nhuận sau thuế ước tính tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 11, HVG sẽ tổ chức ĐHCD bất thường để trình phương án phát hành 44 triệu cp tỷ lệ 3:1 và phát hành 700 tỷ TP cho NHTM nhằm giảm tỷ lệ nợ, qua đó giảm rủi ro thanh khoản. Thông tin này sẽ phản ánh tích cực lên giá cp trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: NĐT có thể xem xét mua vào HVG ở giá hiện tại 32.5. Mục tiêu đầu tiên: 38.5 (+18,5%). Mức dừng lỗ: 30.0 (-7,7%)

TDH: Khuyến nghị tích cực

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Một cách thận trọng, BVSC đánh giá TDH là một trong số ít các cổ phiếu bất động sản vẫn đang được định giá thấp so với giá trị tài sản ròng của công ty. Triển vọng trung hạn của TDH từ năm 2015 trở đi được dự báo khả quan khi thị trường bất động sản phục hồi. Theo đó, công ty sẽ khởi động trở lại 5 dự án trong hai năm là 2014 và 2015. Các dự án đất nền hiện tại đã đền bù xong, trong khi, chung cư TDH – Phước Long đã hoàn thành phần móng nên doanh thu từ các dự án được ghi nhận trong năm 2015 và 2016.

Ngoài ra, lợi nhuận từ liên doanh dự án Cantavil Premier khoảng 75 – 80 tỷ cũng được thể hiện từ năm 2015. Trong ngắn hạn, chúng tôi lưu ý một điểm hạn chế của TDH là khả năng chỉ hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận do chưa ghi nhận dự án Cantavil như kế hoạch. Mặc dù với kết quả này, lợi nhuận sau thuế của công ty vẫn tăng 71% so với năm 2013.

Theo kết quả định giá của của BVSC, giá trị hợp lý trên cổ phiếu của TDH là 28,800 đồng/cp, cao hơn 60% đối giá thị trường tại ngày 30/9/2014. Do đó, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu TDH cho mục tiêu trung và dài hạn với thời gian nắm giữ từ 6 tháng. Chúng tôi tin rằng việc khởi động lại các dự án và bán ra các khoản đầu tư tài chính sẽ làm cho giá cổ phiếu trong thời gian tới phản ánh hợp lý giá trị tài sản mà công ty đang sở hữu..

BVSC dự phóng doanh thu năm 2014 của TDH là 438 tỷ đồng, hoàn thành 58% kế hoạch doanh thu. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 36.4 tỷ, theo đó, thực hiện 54% lợi nhuận đề ra. Kết quả này ước tính trên số lượng căn hộ đã bán và 1 phần căn hộ tồn kho và hai dự án đất nền đang triển khai. Chúng tôi chưa tính đến lợi nhuận từ liên doanh dự án Cantavil Premier vì giả định ghi nhận trong 2015.

Quỹ đất sạch của TDH hiện tại khoảng 25ha tập trung chủ yếu khu vực quận 9, Thủ Đức và Long An (5,5ha). Các dự án của TDH có lợi thế là giá vốn thấp, pháp lý hoàn thiện và có thể đầu tư nhanh đưa vào kinh doanh. Ngoài ra, các công ty liên kết của TDH có nhiều tài sản nên khả năng mở rộng quỹ đất vẫn còn tiềm năng.

Kết quả định giá bằng pp NAV và so sánh P/B cho ra giá trị hợp lý cổ phiếu TDH là 28,800 đồng cổ phần, cao hơn 60% so với giá thị trường ngày 30/9/2014. Mức giá này được chúng tôi ước tính thận trọng và có mức chiết khấu đối với các dự án, khoản đầu tư chưa có kế hoạch thực hiện nhằm phản ánh rủi ro biến động trong tương lai.

>> Tải báo cáo

MBB: Khuyến nghị mua vào

CTCK MB (MBS)

Trong 6 tháng đầu năm 2014, hoạt động kinh doanh của MBB có nhiều tín hiệu khả quan. Tăng trưởng tín dụng đạt 7.8%, vượt trội so với mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống ngân hàng là 3.62%. Thu nhập thuần từ lãi đạt 3.334 tỷ đồng, tăng 6.8% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù tăng trưởng tín dụng rất khả quan, nhưng với việc lãi suất cho vay giảm nhanh hơn lãi suất huy động, khiên cho NIM giảm về mức 3.71%, so với mức 4.13% cùng kỳ năm trước. Những tháng cuối năm, chúng tôi dự báo MBB sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng ổn định để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% trong năm 2014.

Thu nhập từ hoạt động dịch vụ đạt 538 tỷ đồng, tăng 7.4%, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng mạnh 18.6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 453 tỷ đồng. Trong đó, dịch vụ bảo lãnh và dịch vụ thanh toán chiếm tỉ trọng lớn nhất trong cơ cấu thu nhập từ hoạt động dịch vụ (65%), tăng trưởng ổn định 12.6% và 11.8%. Chiến lược dài hạn của MBB sẽ đẩy mạnh doanh thu ngoài lãi, đặt biệt từ dịch vụ thanh toán.

Nợ xấu nhóm 3-5 tăng mạnh, đạt 2.914 tỷ đồng, tăng 35.8% so với đầu năm. Trong đó, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tăng 21.5%, nợ nhóm 3 tăng 80%. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá nợ xấu của MBB được dự phòng đầy đủ và chính xác hơn so với mức trung bình của ngành, và mức độ rủi ro ít hơn so với ngành.

Với tình hình kinh doanh hiện tại và dự báo trong tương lai gần, trên quan điểm đầu tư, Chúng tôi đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu MBB với giá mục tiêu 6 tháng là 17.000 VND. Chúng tôi dự báo năm 2014, lợi nhuận sau thuế MB có thể đạt khoảng 3,200 tỷ đồng.

T.Thúy