Mới đây, UBND huyện Bình Liêu đã có báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh về vụ việc thầy giáo viết đơn xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy...

Liên quan đến vụ thầy giáo Đoàn Hùng Cường, giáo viên trường PTDT nội trú huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) viết đơn xin ra khỏi biên chế ngành giáo dục với hoàn cảnh hết sức "éo le", những ngày vừa qua thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. UBND huyện Bình Liêu vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về vụ việc này.

Co quan chuc nang len tieng vu thay giao viet don xin ra khoi bien che - Anh 1

Trường PTDT nội trú huyện Bình Liêu.

Trước đó, trong " Đơn xin ra khỏi biên chế ngành giáo dục" gửi UBND huyện Bình Liêu ngày 24/8/2017, thầy giáo Đoàn Hùng Cường viết, có đoạn: "... Tính đến thời điểm này tôi đã công tác trong ngành giáo dục huyện Bình Liêu được gần 16 năm, gia đình tôi thì ở quá xa, tại thành phố Uông Bí, cách nơi tôi công tác gần 140km, tôi thường xuyên phải xa nhà. Nay, cha mẹ tôi đã già yếu, con cái thơ dại đang cần người chăm sóc; bản thân tôi ở Bình Liêu cũng phải sống trong cảnh nhà trọ ọp ẹp, điều kiện sinh hoạt tạm bợ, thiếu thốn, khiến cho sức khỏe tôi ngày càng suy sụp...".

Co quan chuc nang len tieng vu thay giao viet don xin ra khoi bien che - Anh 2

Đơn xin ra khỏi biên chế ngành giáo dục của thầy Cường.

Thông tin này ngay lập tức gây "bão" trên mạng xã hội và được các cơ quan truyền thông hết sức quan tâm với những ý kiến trái chiều.

Mới đây, UBND huyện Bình Liêu đã có báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh về vụ việc này. Báo cáo của UBND huyện Bình Liêu nêu rõ, thầy giáo Đoàn Hùng Cường- nguyên giáo viên trường PTDT nội trú huyện Bình Liêu , được tuyển dụng vào ngành ngày 1/1/2003, công tác tại trường THCS thị trấn Bình Liêu. Sau đó, từ năm 2006 đến năm 2009 thầy Cường đi học tại chức Đại học sư phạm tại trường Cao đẳng sư phạm Quảng Ninh.

Đến năm 2010, UBND huyện Bình Liêu đã ban hành Quyết định số 1517/ QĐ- UBND ngày 12/10/2010 cử thầy giáo Đoàn Hùng Cường đi học thạc sĩ, hệ tập trung thời gian hai năm ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam tại trường Đại học sư phạm Hà Nội theo nguyện vọng của cá nhân thầy giáo này.

Co quan chuc nang len tieng vu thay giao viet don xin ra khoi bien che - Anh 3

Bằng thạc sĩ của thầy Cường.

Trong thời gian đi học, thầy Cường vẫn được hưởng nguyên lương và các chế độ khác, đồng thời vẫn được tăng lương theo qui định.

Báo cáo nêu rõ, việc thầy Cường không được hưởng chế độ khuyến khích của tỉnh Quảng Ninh theo Quyết định số 2971/ 2004/QĐ- UB ngày 19/8/2004 (như thầy Cường chia sẻ trên mạng xã hội - PV) do "không thuộc đối tượng được hưởng".

Sau khi học xong, tháng 10/2012, thầy giáo Đoàn Hùng Cường về công tác tại trường THCS Tình Húc (huyện Bình Liêu), hưởng hệ số lương 3,33 với tổng số tiền lương là 9.266.250đ/tháng.

Sau khi chuyển công tác về trường PTDT nội trú huyện Bình Liêu, thầy Cường hưởng hệ số lương bậc 6 là 3,39 với tổng số tiền lương là 10.186.700đ/tháng.

Việc thầy giáo Đoàn Hùng Cường viết đơn xin thôi việc xuất phát từ nguyện vọng cá nhân. Mặc dù đã được BGH nhà trường, bạn bè, đồng nghiệp... khuyên ngăn, làm công tác tư tưởng nhưng thầy giáo Đoàn Hùng Cường vẫn khăng khăng xin nghỉ. Vì vậy UBND huyện Bình Liêu đã ra quyết định giải quyết thoi việc đối với viên chức từ ngày 1/9/2017 thể theo nguyện vọng của thầy giáo này.

Ngày 13/9/2017, trao đổi với chúng tôi, hiệu trưởng trường PTDT nội trú huyện Bình Liêu, thầy Phạm Quang Hồng cho biết hiện trường này có 31 cán bộ, giáo viên trong đó có 10 cán bộ, giáo viên là người ở các tỉnh khác đến công tác, có người đã gắn bó gần 20 năm. " Sau khi nhận được đơn của thầy giáo Đoàn Hùng Cường, nhà trường đã động viên, làm công tác tư tưởng... trước khi gửi lên phòng GD& ĐT huyện Bình Liêu để làm chế độ. Tuy nhiên, nội dung ghi trong đơn chỉ đúng một phần là gia đình thầy Cường ở xa...".

Khánh Linh