Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố toàn văn Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU).

Hai bên hoàn tất quá trình đàm phán vào tháng 12/2015 và toàn văn Hiệp định Việt Nam – EU đã được EC công bố trên website ec.europa.eu vào ngày 1/2.

Hiện tại, Toàn văn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mới chỉ được công bố bằng tiếng Anh. Bản tiếng Việt, Bộ Công thương sẽ công bố trong thời gian tới.

Hiệp định dự kiến có hiệu lực vào năm 2018, và được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hai bên.

Cong bo toan van Hiep dinh thuong mai tu do Viet Nam – EU - Anh 1

FTA Việt Nam được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hai bên

Tuyên bố của EC cho biết, theo thủ tục thông thường, văn bản của Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa EU và Việt Nam giờ đây sẽ được xem xét trên phương diện pháp lý để xác thực tính nhất quán cũng như đảm bảo rằng tất cả các điều khoản được hình thành một cách chắc chắn về mặt pháp lý.

Văn bản sẽ được dịch ra tất cả các ngôn ngữ trong khối EU trước khi trình lên Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu để thông qua.

Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmström cho rằng, khi được thông qua, Hiệp định sẽ mở ra một thị trường có tiềm năng khổng lồ cho các doanh nghiệp EU.

Bà Cecilia Malmström nhận định, Việt Nam là một nền kinh tế tăng trưởng nhanh với hơn 90 triệu người tiêu dùng, lực lượng lao động trẻ và năng động. Đây là một thị trường tiềm năng, mang đến nhiều cơ hội cho hàng xuất khẩu nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ của EU.

Các nội dung chính của Hiệp định gồm: Thương mại hàng hóa (lời văn về quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), Quy tắc xuất xứ, Hải quan và thuận lợi hóa thương mại, Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), Thương mại dịch vụ (lời văn về quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), Đầu tư, Phòng vệ thương mại, Cạnh tranh, Doanh nghiệp nhà nước, Mua sắm của Chính phủ, Sở hữu trí tuệ (gồm cả chỉ dẫn địa lý), Phát triển bền vững, Hợp tác và xây dựng năng lực, Các vấn đề pháp lý.

EU là thị trưởng xuất khẩu lớn và là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu sang EU đã tăng trưởng gấp 3 lần trong vòng 5 năm gần đây, đạt tới 30,9 tỷ USD trong năm 2015, trong khi giá trị nhập khẩu đạt 10,3 tỷ USD.

Toàn văn Hiệp định EVFTA (bản tiếng Anh) được đăng tải trên trang web của Ủy ban Châu Âu tại địa chỉ: http://trade.ec.europa.eu/doclib/press/index.cfm?id=1437./ .

Trần Ngọc/VOV.VN