PN - Tại buổi lãnh đạo TP.HCM tiếp xúc, lắng nghe ý kiến công nhân (CN), người lao động (NLĐ) tại khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Lộc (TP.HCM) ngày 5/10, nhiều CN cho rằng, các vấn đề như BHYT, nhà trẻ, nhà lưu trú cho CN còn hạn chế, chưa phù hợp với thực tế, tình trạng doanh nghiệp (DN) nợ lương, trốn đóng BHXH gây bức xúc…

Chị Đỗ Thị Hồng Ly, CN Công ty Quạt VN cho biết: Hiện các cơ sở y tế không khám BHYT vào ngày Chủ nhật. Đa số CN bị bệnh phải đến nhà thuốc tư mua thuốc về tự uống, trường hợp bệnh nặng mới đi khám bệnh, bởi nếu xin nghỉ vào ngày thường thì mất ngày công lao động. CN Văn Thị Hợi, Công ty Dịch vụ Bia Sài Gòn Bình Tây bày tỏ: CN không mặn mà vào ở các khu lưu trú do chi phí cao và ở quá đông người. Nhiều CN lo lắng khi chủ DN bỏ trốn không ai đứng ra giải quyết quyền lợi cho NLĐ; CN đi làm ca đêm có nguy cơ bị cướp giật…

Tại buổi tiếp xúc, nhiều bức xúc của CN được các cơ quan, sở, ngành giải đáp. Về ý kiến khám BHYT, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ nghiên cứu tìm biện pháp thực hiện hoặc tham mưu cho UBND TP để có thể khám chữa bệnh BHYT cho CN ngày Chủ nhật.

Về tình hình an ninh trật tự trong KCN, đại diện Công an TP.HCM cho rằng: “KCN Vĩnh Lộc là KCN mở, tiếp giáp nhiều quận, huyện, đan xen khu dân cư, tình hình giao thông có những đặc thù. Những bức xúc của CN về tình hình mất an ninh trong KCN Vĩnh Lộc là chính đáng, đề nghị chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý KCN Vĩnh Lộc, có kế hoạch tuần tra kiểm soát, tùy tình hình mà tăng cường lực lượng, báo cáo với Công an TP phối hợp với địa phương”.

Đối với các DN có chủ bỏ trốn, các ngành chức năng đang tích cực hướng dẫn NLĐ lập hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; giải quyết chốt sổ BHXH; thực hiện quyền khởi kiện dân sự để thanh lý tài sản của DN, trả lương cho CN.

Về vấn đề nhà lưu trú cho CN, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận cho rằng: Nhà lưu trú được xây lên nhưng CN không ở là lãng phí. Cần điều chỉnh quy chế để thu hút CN. “Một căn phòng mà tám CN thì làm sao ở được. Chỉ nên tối đa sáu người”, ông Thuận nói.

QUỲNH MAI