Chi phí cho cuộc sống tại Mỹ tháng 10 bất ngờ giảm lần đầu tiên trong 4 tháng, dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát có thể bắt đầu giảm.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 0,1% trong tháng 10, sau khi tăng 0,3% trong tháng 9. Giá cả tiêu dùng nói chung tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 10.

CPI lõi, đã loại bỏ biến động giá thực phẩm và nhiên liệu tăng 0,1%, tương đương với tháng 9 và tăng thấp nhất trong năm nay. So với tháng 10/2010, CPI lõi tăng 2,1%.

Báo cáo hôm nay cho thấy, chi phí năng lượng trong tháng 10 giảm 2% so với tháng trước, phản ánh mức giảm 3,1% của giá xăng và giảm 3% của khí tự nhiên.

Chi phí cho thực phẩm trong tháng 10 tại Mỹ tăng 0,1%, mức tăng ít nhất trong năm nay. Giá quần áo trang phục tăng 0,4%. Giá phương tiện giao thông mới giảm 0,3%, mạnh nhất kể từ tháng 1/2010.

Chi phí nguyên liệu thô giảm so với đầu năm nay có thể giúp một số nhà bán lẻ giữ giá cạnh tranh cho người tiêu dùng đối phó với tình trạng mua sắm trì trệ trước kỳ mua sắm trước nghỉ lễ.

Lạm phát thấp cũng cho các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ thêm thời gian để thực hiện các biện pháp bổ sung nếu nền kinh tế suy giảm.

Nguồn Bloomberg/DVT.vn