Thủ tướng nước cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine Sergey Aksenov vừa thông báo ý định sẽ thành lập Bộ Quốc phòng Crimea.

Ảnh minh họa. (Nguồn: tvzvezda.ru)

“Trong thời gian tới trong thành phần hội đồng bộ trưởng Crimea sẽ xuất hiện thêm một bộ mới, đó là Bộ Quốc phòng. Tôi tin rằng Bộ này sẽ cần thiết đối với chúng tôi,” - ông Sergey Aksenov tuyên bố tại lễ tuyên thệ của các lãnh đạo các bộ sức mạnh của Crimea.

“Người Crimea mong muốn có thể tự bảo vệ mình. Chính phủ mới mong muốn duy trì hòa bình ở nước cộng hòa tự trị và kết bạn với tất cả,” ông Aksenov phát biểu.

Trước đó, ngày 2/3, ông Sergey Aksenov đã tuyên bố thành lập lực lượng hải quân nước cộng hòa tự trị Crimea.

Lực lượng này được thành lập với thành phần chính là quân nhân và trang bị từ các đơn vị hải quân Ukraine chạy sang phía chính quyền Crimea.

Tư lệnh lực lượng này là Chuẩn đô đốc Denis Berezovsky. Ông này từ bỏ chức vụ Tư lệnh hải quân Ukraine được Tổng thống tạm quyền Turchinov bổ nhiệm trước đó một ngày.

Sự việc nói trên là đòn giáng mạnh vào Bộ Quốc phòng Ukraine và uy tín cá nhân của Tổng thống tạm quyền Turchinov, khi mà quyết định bổ nhiệm ông Denis Berezovsky làm Tư lệnh hải quân Ukraine mới được ký còn chưa ráo mực.

Hãng thông tấn Itar-Tass cho biết, quyết định đứng về phía người dân Crimea của ông Denis Berezovsky được đưa ra sau cuộc gặp ba bên với sự tham dự của Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga và Thủ tướng chính phủ nước cộng hòa tự trị Crimea.

Phó Thư ký hội đồng an ninh quốc gia Ukraine Viktor Siumar thông báo rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Igor Teniukh cũng đã bị khiển trách vì sự việc của ông Denis Berezovsky.

Theo kế hoạch, cuộc trưng cầu ý dân về mở rộng quyền tự trị của Crimea sẽ diễn ra vào ngày 30/3.

Ngày 3/3, nhiều thành phố và các đơn vị hành chính ở khu vực Nam và Đông Ukraine bày tỏ nguyện vọng gia nhập nước cộng hòa tự trị Crimea.

Trong số các thành phố bày tỏ mong muốn có Odessa, Sevastopol, Kherson và Nikolaev./.