Sau mỗi cuộc kiểm tra "thần tốc", các chiến sỹ CSGT lại nhanh chóng đút tay túi quần còn xe vi phạm cứ ngang nhiên đi qua mà không bị lập biên bản hay xử phạt.

Đêm 19 - rạng sáng 20/1/2016, nhóm PV VTC News cùng Trung tâm tin tức (kênh VTC 11) Đài truyền hình kỹ thuật số VTC đã có mặt tại Km380 trên QL1A, đoạn qua địa bàn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa và có dịp chứng kiến ca làm việc hết sức "mau lẹ" của lực lượng CSGT 4-1, Công an tỉnh Thanh Hóa.

Gần 4 tiếng đồng hồ giữa đêm, chiếc xe tuần tra lưu động BKS 36B - 1458 đậu bên lề đường bên phải hướng Bắc - Nam, đèn tín hiệu trên nóc xe nháy xanh đỏ liên hồi.

Thỉnh thoảng, 4 đồng chí CSGT trong ca trực lại cầm đèn pin ra hiệu cho các tài xế xe khách dừng xe.

Nhận được tín hiệu, các tài xế nhanh chóng tấp xe vào lề đường, hớt hải chạy đến chỗ các đồng chí CSGT đang đứng, xuất trình "giấy tờ" rồi lại nhanh chóng lên xe đi tiếp.

Dừng xe kiểm tra thần tốc

Có mặt tại nơi này mới thấy, khả năng làm việc tích cực của các chiến sỹ CSGT đội 4-1, mỗi người tiếp nhận một trường hợp vi phạm, chỉ trong một góc lia máy quay, 2 cuộc kiểm tra xe 79C - xx9.74 và 34M - xx39 đã hoàn tất chỉ trong vòng 4, 5 giây.

Ở một góc khác, tài xế xe tải 37C - xx0.79 đang trình bày với một chiến sỹ CSGT. Rất nhanh chóng, không cần kiểm tra kỹ giấy tờ, chiến sỹ CSGT cầm "cái gì đó" từ tài xế rồi nhanh tay đút vào túi quần, sau đó trả giấy tờ cho tài xế rồi quay sang dừng xe khác.

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 1

Viên CSGT nhận "cái gì đó" từ tay tài xế

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 2

Không hề kiểm tra, chiến sĩ CSGT này đút nó vào quần của mình

Ngoài các cuộc kiểm tra thần tốc, cũng có trường hợp CSGT tỏ ra “khó tính” hơn và cuộc xử lý mất nhiều thời gian hơn là 4 giây. Đó là lúc tài xế chiếc xe 73C - xx1.06 bị CSGT kiểm tra, người này chạy đến đưa CSGT "giấy tờ" để kiểm tra nhưng CSGT trả lại, dường như không đồng ý để xe này tiếp tục di chuyển.

Nhanh ý, tài xế tế nhị quay lưng lại, móc ví sau đó quay lại phía CSGT, lần kiểm tra bổ sung này, các chiến sỹ CSGT nhanh chóng để tài xế đi mà không cần lập biên bản.

Trên thực tế, theo đúng quy trình, một tài xế xe ôt ô khi xuống xuất trình giấy tờ sẽ bao gồm có giấy đăng ký, đăng kiểm xe ghi rõ thời hạn lưu hành, giấy phép lái xe, bảo hiểm dân sự bắt buộc dành cho người lái. Còn tùy vào xe lưu hành, đối với xe chở hàng cần có thêm hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy phép mua bán và kiểm dịch nếu chở gia súc gia cầm...

Thời gian để kiểm tra, đối chiếu với các giấy tờ trên sẽ tốn không ít thời gian nhưng các đồng chí CSGT Thanh Hóa lại làm được điều khó hơn, khi chỉ mất khoảng 4 giây đến 5 giây đã kiểm tra xong (!)

Video: CSGT Thanh Hóa "đút tay túi áo" sau mỗi lần kiểm tra thần tốc

Kẻ lạ mặt văng lời tục tĩu, dọa tấn công nhóm phóng viên

Cũng theo ghi nhận của nhóm PV, tại địa điểm tổ công tác CSGT đứng có một người đàn ông đội mũ bảo hộ trắng, trên tay cũng cầm đèn pin có ánh sáng giống đèn trên tay CSGT.

Người đàn ông này đứng ra đường, và dù mặc thường nhưng thỉnh thoảng người này lại nháy đèn cho các tài xế dừng lại, hoặc đi tiếp.

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 3

Hình ảnh người đàn ông lạ mặt dùng đèn pin ra tín hiệu cho các tài xế

Không những thế, có lúc người đàn ông này còn rọi đèn ra xa, hay dùng xe máy chạy vòng vòng quanh khu vực CSGT giao thông làm nhiệm vụ như để thám thính.

Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV không thể tiếp cận gần nơi CSGT làm nhiệm vụ mà phải đứng từ xa. Đến khi dữ liệu đã tương đối tốt, nhóm PV quyết định dùng nghiệp vụ để áp sát và đứng cách xe CSGT chỉ khoảng 3m nhằm quan sát tốt hơn chuyện gì đang xảy ra.

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 4

Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, chó của người dân nghe động sủa ầm ĩ. Phát hiện sự việc, người đàn ông đội mũ bảo hộ trắng lại lấy xe máy chạy vòng xung quanh, liên tục rọi đèn vào chỗ khuất như tìm kiếm điều gì.

Sau khi phát hiện nhóm PV, người này tỏ ra hung hãn, tay nhặt gạch dọa ném nhóm PV vì "xâm nhập tư gia trái phép" dù nơi nhóm PV đang đứng là bãi đất trống.

Để đảm bảo an toàn, nhóm PV phải chạy đến nơi CSGT đang làm nhiệm vụ nhưng kẻ này vẫn tỏ ra hung hăng.

Một lúc sau, không hiểu vì lý do gì, người này bỗng dưng "biến mất".

CSGT không dừng xe, tài xế vẫn vào “trình tiền”

Sau khi lộ diện, nhóm PV đã có cuộc trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Văn Minh – Tổ trưởng Tổ tuần tra Kiểm soát đang làm nhiệm vụ, lúc này 3 chiến sĩ CSGT còn lại cũng có mặt ở đây.

Được biết, ngoài Thiếu tá Minh, tổ tuần tra còn có Đại úy Nguyễn Hoành Long, Đại úy Lê Ngọc Dũng, Thượng úy Dương Bá Cường. Còn kẻ lạ mặt đội mũ trắng cầm đèn pin trên QL1A mà nhóm PV đề cập Thiếu tá Minh nói rằng không biết, cũng không nhìn thấy ai.

Đại tá Minh cũng cho biết, suốt 2 giờ đồng hồ qua chưa xử phạt biên bản nào vì “tài xế không có lỗi”.

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 5

Khi cuộc trao đổi giữa nhóm PV và lực lượng Tổ tuần tra diễn ra được khoảng 10 phút, bất ngờ phía bên kia đường hai xe tải chở hàng đã chủ động xi nhan tấp vào lề đường, một người đàn ông trung tuổi xuống xe chạy sang. Lúc này Đại úy Hoàng Thanh Long đang đứng gần bàn làm việc, nói “ra kiểm tra luôn”. Nhóm PV đề cập để tài xế đến tận nơi rồi hẵng kiểm tra.

Tài xế đến nơi, cầm tờ giấy trắng gấp đôi loay hoay đưa nhưng Đại úy Long không cầm. Nhóm PV đề nghị tài xế cho xem định đưa cái gì cho CSGT thì phát hiện bên trong có 2 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng. Thấy vậy, Đại úy Long vẩy tay và nói với tài xế “đi ra ngoài kia đi, đi ra ngoài kia đi”.

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 6

Hơn 2 phút sau, Thiếu tá Minh cùng 3 chiến sĩ CSGT mới quay trở lại căn phòng, khi nhóm PV đặt nghi vấn hai chiếc xe lúc nãy có dấu hiệu bất thường, Thiếu tá Minh mới ra lệnh cho đồng nghiệp “đi bắt mấy cái xe về đây”.

Phải hơn 10 phút sau 2 chiếc xe trên mới quay trở lại, tài xế “trình tiền” khai tên là Nguyễn Xuân Hội trú ở Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Anh Hội và người anh em ruột đang chở hàng từ Nam Cấm ra tỉnh Ninh Bình. Nói về lý do vì sao tự dừng xe vào đưa tiền cho CSGT, tài xế Hội trả lời do thỉnh thoảng chở hàng “lạ lạ” nên sợ, vì thế mới vào “làm luật”.

“Thường họ vẫn kiểm tra, nói chung là anh em nghề xe muốn làm thế cho nhanh, nhiều lúc khỏi lằng nhằng, muốn đi” – tài xế Hội nói.

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 7

Tài xế Hội cũng tiết lộ thêm, hôm nay mới phải chạy vào trong phòng để “làm luật”, bình thường gặp “các anh giao thông” ngoài đường là xuống “chung”. Cũng tùy hàng chở, như xi măng không phải “làm luật”, như hàng đang chở (sắt thép) sợ bị bắt đi cân trọng tải lại phiền hà.

Video: Tài xế giải thích lý do chủ động đưa tiền cho CSGT

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 8

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 9

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 10

Một số tài xế khác cũng kẹp tiền (PV phát hiện) khi tiếp cận CSGT như các trường hợp trước đó.

Những ghi nhận tại hiện trường một ca trực đêm của tổ CSGT Thanh Hóa khiến dấy lên câu hỏi có hay không việc Tổ công tác nhận mãi lộ từ các tài xế để "cho qua" đối với các vi phạm khi tham gia giao thông trên tuyến QL1A?

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 11

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 12

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 13

CSGT Thanh Hoa tay 'dut tay tui quan' sau moi cuoc kiem tra than toc trong dem - Anh 14

Hồng Thắng – Bá Thăng – Mạnh Cường