"Dù ông V. đã cao tuổi, có là người như thế nào tôi cũng luôn mong muốn tòa phải đưa ra hình phạt xác đáng để con tôi không bị oan ức và ông ấy cũng không thể lấy lý do vợ là người có công để làm bình phong. Bởi vì sự việc là do ông ấy gây ra", bố nạn nhân cho biết.

Ngày 6/9/2017, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Danh V. 79 tuổi về tội danh Hiếp dâm cháu B.N.B.N (SN 2011, trú tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội). Vụ việc đã diễn ra từ năm 2015, cháu N lúc đó hơn 3 tuổi cùng bạn sang nhà ông V. chơi. Tại đây, N. đã bị ông V. xâm hại tình dục.

2 năm đi tìm công lý cho con

Sau gần 2 năm khởi tố vụ án, đến ngày 6/9/2017, TAND TP Hà Nội đã chính thức xét xử sơ thẩm vụ án hiếp dâm trẻ em đối với bị can Nguyễn Danh V. Theo đó, ông V. bị tòa tuyên 8 năm tù.

Cu ong gan 80 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi: 'Khong the lay ly do vo la nguoi co cong lam binh phong' - Anh 1

Cha của cháu bé thất vọng sau khi tòa tuyên án

Là người trực tiếp liên quan đến quyền lợi và là cha của bé gái, anh B.T.M. kể lại cuộc hành trình khổ cực đi gõ cửa cơ quan chức năng để làm sáng tỏ sự việc: "Suốt gần 2 năm theo đuổi công lý, tôi đã rất khổ cực có cuộc xét xử ngày hôm nay.

Dù ông V. đã cao tuổi, có là người như thế nào tôi cũng luôn mong muốn tòa phải đưa ra hình phạt xác đáng để con tôi không bị oan ức và ông ấy cũng không thể lấy lý do vợ là người có công để làm bình phong. Bởi vì sự việc là do ông ấy gây ra".

Anh M. kể tiếp về đứa con bé bỏng: "Cách đây 4 năm, hai bố con đèo nhau đi chơi và bị ngã xe. Đến giờ cứ mỗi lần cháu đi xe máy cùng bố là cháu lại nhắc "bố đi cẩn thận kẻo ngã như lần trước". Vậy thì với một sự việc kinh khủng như thế xảy ra, chắc chắn cháu sẽ không thể quên được".

Cu ong gan 80 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi: 'Khong the lay ly do vo la nguoi co cong lam binh phong' - Anh 2

Ông V. tại tòa liên tục tỏ ra mệt mỏi và đau nhức.

Theo anh M. 3 tuần sau khi vụ việc xảy ra, anh M. đã phải đưa con đi khắp các trung tâm thương mại vui chơi để giúp con bớt hoảng loạn.

Đến ngày hôm nay, sau 2 năm xảy ra vụ việc, mỗi khi về quê ngoại, bé N ra cổng đứng nhìn các bạn chạy nhảy nhưng chỉ cần nhìn vào cổng nhà đối diện là bé lại sợ, đi ngay vào nhà. Chỉ cần nghe đến tên "ông V." là cháu lại nhớ ra sự việc.

"Ngay sau khi xảy ra vụ việc, vợ chồng tôi đã đón con lên Hà Nội sống cùng, thay vì để con ở quê sống với ông bà. Chúng tôi thật hạn chế cho con về quê vì không muốn ký ức xấu đó quay trở lại trong tâm trí", anh M. nói.

Cu ong gan 80 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi: 'Khong the lay ly do vo la nguoi co cong lam binh phong' - Anh 3

Bà ngoại cùng người thân của bé thẫn thờ sau phiên tòa xét xử

Nói thêm về cuộc hành trình đi tìm công lý, anh M. cho hay: "Vợ chồng tôi bỏ cả công việc để tìm các bằng chứng tố cáo tội của ông V. Lúc đầu, chúng tôi không muốn đưa vụ việc lên báo đài. Bởi nhỡ sau này, cháu vô tình đọc lại những bài báo đó, cháu sẽ nghĩ lại ký ức. Nhưng chúng tôi đành phải nhờ báo chí vào cuộc vì có lúc thấy bế tắc quá. Chúng tôi chỉ mong muốn tòa sẽ đưa ra hình phạt thích đáng. Già rồi cũng phải mất đi. Đứa trẻ còn tương lai sau này".

Anh M. nghẹn ngào nói thêm: "Điều mà gia đình tôi vô cùng bức xúc, kẻ phạm tội đã được làm rõ ngay sau khi xảy ra sự việc nhưng vẫn không bị bắt giữ. Cứ mỗi lần công an triệu tập thì ông ấy lại đi bệnh viện chữa bệnh. Tôi có đầy đủ clip hình ảnh ghi nhận sự nhởn nhơ, đi lại một cách rất ngang nhiên ở làng xóm…"

Cu ong gan 80 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi: 'Khong the lay ly do vo la nguoi co cong lam binh phong' - Anh 4

Đôi lúc ông V. lại mệt nên phải nằm xuống ghế

Cũng với tâm trạng như chồng, chị N.T.H.A mẹ của bé cho biết: "Hiện tại con con tôi đang đi học cùng chị gái cháu, nhưng những hôm chị gái ốm không đi học được, cháu cũng không muốn đến trường. Gia đình tôi không cho cháu xem phim hoặc chuyện liên quan đến vấn đề như thế này vì muốn cháu quên đi. Tuy vậy, cháu vẫn còn nhớ một số chi tiết, chính vì thế đã rất lâu rồi tôi không cho con về quê. Tôi muốn pháp luật nghiêm mình trừng trị kẻ gây ra tội đối với cháu".

Thất vọng kết quả bản án

Trước khi tuyên ông V. nhận mức án 8 năm tù giam và phải bồi thường cho gia đình bị hại 33 triệu đồng, chủ tọa phiên tòa xét hỏi về diễn biến sự việc hiếp dâm trẻ em đã xảy ra, bà N.T.Đức (bà ngoại nạn nhân) đã đứng lên kể lại lời "tố" của bé sau khi bị ông V. hiếp dâm rồi chạy về thông báo. Sau đó bà Đức nấc nghẹn và mong muốn tòa án xử lý nghiêm minh.

"Khi tôi đưa em của N. đi lớp về, thấy cháu khóc. Cháu bảo ông ấn vào đây của con hai lần. Tôi rửa cho cháu, cháu ôm cổ tôi khóc. Tôi không bao giờ nghĩ ông già rồi lại hại đời cháu như thế". bà Đức bức xúc.

Đôi lúc ông V. lại mệt nên phải nằm xuống ghế

Còn ông N.C.Thoại, ông ngoại của bé N cho biết, hai năm qua, gia đình ông đếm từng ngày để đi đến ngày hôm nay, kẻ gây ra vụ việc động trời bị xử lý thích đáng. Ông Thoại cho biết, ông là người đã trực tiếp "vừa đấm vừa xoa" thuyết phục ông V. thú nhận vụ việc và gia đình ông ghi âm lại, giao nộp ghi âm cho cơ quan điều tra.

Cu ong gan 80 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi: 'Khong the lay ly do vo la nguoi co cong lam binh phong' - Anh 5

Có những lúc ông V. được giấc ngủ ngon lành

Tòa nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Danh V. là gây tổn thương cho cháu bé, đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang bất bình cho dư luận. Bị cáo cần được xét xử nghiêm minh. Tuy nhiên, bị cáo là người già, nhân thân tốt, vợ của bị cáo là người có công nên bị cáo được áp dụng khung hình phạt thấp nhất.

Hội đồng xét xử số tiền tổng bồi thường cho bị hại là 33 triệu đồng bao gồm chi phí khám chữa bệnh cho bé N, đền bù tổn thất tinh thần, thu nhập giảm sút, chi phí luật sư.

Đề nghị nghiêm minh

Tại phiên tòa xét xử, luật sư Tú bảo vệ cho cháu bé đặt câu hỏi: "Gia đình cháu bé có nhận được sự ăn năn hối cải từ bị cáo không? Chúng tôi mong có mức hình phạt nghiêm khắc hơn! Trong những ngày cháu bị hoảng loạn, tôi, bố mẹ cháu buộc phải thực hiện phương án đưa cháu ra Hà Nội. Gia đình cháu phải gánh chịu sự xáo trộn gia đình, kinh tế để bảo đảm tinh thần cho cháu.

Trong khi hai vợ chồng là lao động tự do rất vất vả. Cháu chuyển trường, chuyển sinh hoạt. Bố cháu phải dành tới 3 tuần đưa cháu đi chơi khắp nơi để quên. Những thứ đó, không hề có chứng từ.

Theo quan điểm của luật sư, qua những tình tiết trên gia đình bị hại đề nghị mức bồi thường 142 triệu đồng và đề nghị tòa xử bị cáo mức án cao nhất là hoàn toàn có cơ sở."

Cu ong gan 80 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi: 'Khong the lay ly do vo la nguoi co cong lam binh phong' - Anh 6

Theo luật sư, mức án dành cho ông V. chưa đủ sức răn đe

Còn những người liên quan đến gia đình nạn nhân thì ra về với vẻ đầy bức xúc và thất vọng. Họ cho biết sẽ tiếp tục làm đơn kháng án và gửi lên cấp cao hơn.