Tại phiên tòa, mặc dù bị cáo tuổi cao sức yếu nhưng vẫn thều thào khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi của mình như cáo trạng đã truy tố.

Chiều ngày 6/9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định đưa ra xét xử đối với bị can Nguyễn Danh Vĩnh (sinh năm 1938, trú tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội) về tội hiếp dâm trẻ em.

Được người thân đưa đến trong tâm lý mệt mỏi, bị cáo Vĩnh nằm dài trên ghế ngoài hành lang trước phòng xét xử. Ngay từ rất sớm người thân cháu bé B.N.B.N (sinh năm 2011) cũng có mặt để dự.

Cu ong gan 80 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi: Theu thao khai nhan moi hanh vi, bi phat 8 nam tu giam - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh được người thân đưa đến trong tâm trạng mệt mỏi.

Đúng 14h, bị cáo do quá mệt mỏi nên người thân và lực lượng công an phải dìu vào tận phòng xét xử. Vụ việc thu hút sự quan tâm của rất nhiều cơ quan báo chí.

Quá trình mở tòa, hành vi phạm tội của bị cáo Vĩnh được thể hiện như sau: Sáng ngày 5/10/2015, cháu N. sang nhà Vĩnh chơi (hai nhà đối diện nhau) rồi vào tủ lạnh mở lấy nước uống.

Do nước để ngăn lạnh đã đóng đá nên Vĩnh bảo: “Để ông đi tìm búa đập cho”. Cháu N. tin tưởng đi theo người mà cháu gọi bằng ông lên tầng 2. Tại đây, Vĩnh nảy sinh ý định giao cấu với cháu bé. Dỗ dành sẽ cho cháu bim bim, tại căn gác tầng 2, bị cáo Vĩnh đã có hành vi xâm hại đối với cháu.

Sự việc chỉ bị phát hiện khi cháu N. vừa đi về vừa khóc và kể lại sự việc với anh họ của mình. Gia đình cháu N. đã vô cùng đau xót và bức xúc, bố cháu bé nhanh chóng trình báo sự việc tới cơ quan điều tra.

Cu ong gan 80 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi: Theu thao khai nhan moi hanh vi, bi phat 8 nam tu giam - Anh 2

Bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh phải nhờ đến sự trợ giúp của công an và người thân dìu vào phòng xét xử

Cu ong gan 80 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi: Theu thao khai nhan moi hanh vi, bi phat 8 nam tu giam - Anh 3

Bị cáo liên tục tỏ ra mệt mỏi và cần người giúp đỡ.

Ngồi lặng lẽ bên ngoài phòng chờ, chị Nguyễn Mai Hòa (mẹ bé N.) tỏ ra đau đớn vô cùng. Suốt gần hai năm qua kể từ khi sự việc xảy ra mỗi lần nhắc lại như vết dao cứa vào trong lòng người mẹ trẻ.

Chị Hòa cho biết, mấy hôm trước ngày xét xử vợ chồng chị không thể nào chợp mắt. Hôm nay, gia đình cũng không hề nói chuyện với con về việc TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử đối với bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh.

"Thời điểm xảy ra sự việc cháu còn bé nhưng biết và nhớ mọi chuyện. Suốt những tháng ngày qua tôi cố không nhắc mọi chuyện hay cho cháu về quê mà ở trên Hà Nội để cháu không nhớ lại những gì đã trải qua", chị Hòa chia sẻ.

Cu ong gan 80 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi: Theu thao khai nhan moi hanh vi, bi phat 8 nam tu giam - Anh 4

Chị Hòa (mẹ nạn nhân) trong phiên tòa xét xử.

Theo chị Hòa, mỗi lần con nhắc đến chuyện cũ vợ chồng chị vội gạt ngang sang chuyện khác để con tạm quên đi.

"Suốt hai năm qua gia đình phải gõ cửa cơ quan chức năng sớm đưa sự việc ra ánh sáng. Từng đó thời gian khiến chúng tôi mệt mỏi vô cùng. Mong sao tòa xét xử công tâm lấy lại công bằng cho cháu, trừng trị đúng người đúng tội và gia đình mong muốn bị cáo gây ra phải có trách nhiệm bồi thường tổn thất tinh thần, vật chất cho gia đình tôi", chị Hòa nói.

Cũng có mặt tại phiên tòa xét xử, anh Bùi Văn Minh (bố bé N.) chia sẻ, từ khi sự việc xảy ra, vợ chồng anh không dám đưa con về quê nội nữa.

"Tôi sợ đưa cháu về lại khiến cháu gợi nhớ lại chuyện cũ và không bao giờ quên được quá khứ kinh hoàng. Vợ chồng tôi cho con ở với ông bà ngoại trên này trọn đời sau này để con không ảnh hưởng đến tâm lý về sau và cũng không dám để con ở nhà một mình.

Cu ong gan 80 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi: Theu thao khai nhan moi hanh vi, bi phat 8 nam tu giam - Anh 5

Có bố mẹ ở nhà hoặc khi đến trường cháu rất vui nhưng thiếu bố mẹ là cháu hay khóc", anh Minh tâm sự.

Điều băn khoăn nhiều nhất của anh Minh đó là những gì bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh gây ra cho con mình. "Gia đình tôi quyết tâm đưa sự việc ra ánh sáng đòi quyền lợi cho con để con không chịu oan ức nữa. Mong tòa xét xử công tâm", anh Minh nói.

Tại phiên tòa, sau khi HĐXX xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm, tuổi cao đáng ra bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh phải nêu gương cho các con cháu. Tuy nhiên, bản thân bị cáo đã gây ra sự việc xấu hổ. Sự việc khiến dư luận bức xúc chính vì thế bị cáo phải bị trừng trị nghiêm khắc, cách ly khỏi đời sống một thời gian.

Cu ong gan 80 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi: Theu thao khai nhan moi hanh vi, bi phat 8 nam tu giam - Anh 6

Bị cáo bị tụt huyết áp và phải nhờ người thân cõng về sau khi Tòa xử án

Tuy nhiên, tại phiên tòa bị cáo khai thành khẩn, bản thân cũng đã già, vợ có công với cách mạng nên VKS đề nghị HĐXX áp dụng mức án 10-12 năm tù đồng thời bồi thường thiệt hại tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Sau 10 phút nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh năm 8 năm tù, bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân 33 triệu đồng.

*Tên người thân nạn nhân đã được thay đổi