PN - Kết quả vòng bầu chọn khu vực Đông Nam Á của giải thưởng MTV European Music Awards (MTV EMA) 2013 đã lộ diện. Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam tham gia giải thưởng danh giá này, ở hạng mục Best Worldwide Act với cái tên Mỹ Tâm.

Khác với các năm trước, năm nay, quá trình bầu chọn của giải thưởng được phân thành ba cụm. Nhờ sự phân chia đó, một vài nước ở khu vực châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Philippines… đã thoát khỏi “bảng tử thần” khi không cùng xếp chung với Hàn Quốc - một đất nước mà nền giải trí của họ có cả một công nghệ lẫn chiến lược bầu chọn qua mạng đáng học hỏi. Ngoài việc tạo nên các hiện tượng từ lượt xem trên mạng rồi gây sốt toàn thế giới như Gangnam Style, Hàn Quốc cũng là cái tên được xướng lên liên tục trong hai năm hiện diện của hạng mục Best Worldwide Act này (ra đời năm 2011) với chiến thắng của nhóm Big Bang (2011) và Han Geng, cựu thành viên của nhóm Super Junior. Năm nay, Hàn Quốc cùng với Nhật Bản được xếp thành một cụm. Riêng Việt Nam, dù thuộc cụm B nhưng không mang tên riêng, mà được gom trong khu vực Đông Nam Á. Điều đó có nghĩa, quy trình bầu chọn của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ thêm một vòng nữa - vòng khu vực, sau đó mới cạnh tranh với các nước trong cụm, còn các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thì không.

Trong những ngày cuối cùng, Sarah Geronimo - đại diện của Philippines dẫn đầu bình chọn, đại diện Việt Nam gần như bám sát nút. Cuộc bình chọn này thực chất chỉ là cuộc chiến của fan nước này với nước khác, fan ca sĩ này với fan ca sĩ khác. Những cái tên cạnh tranh với Mỹ Tâm trong khu vực là Olivia Ong (Singapore), Hafiz (Malaysia), NOAH (Indonesia), Sarah Geronimo (Philippines) và Slot Machine (Thái Lan) đều không được biết đến nhiều ở thị trường nước khác. Ở chiều ngược lại, Mỹ Tâm và cả âm nhạc của Việt Nam cũng chẳng có gì nổi bật, chưa lan ra được các nước khác đủ để thu hút bình chọn từ các khán giả trong khu vực. Do chỉ dựa vào khán giả trung thành của mình, cuộc tranh giải này chẳng qua chỉ là một cuộc dạo chơi nhỏ, mang tính thể nghiệm.

Võ Hà