Ít ai biết rằng, nàng Cách cách được mệnh danh là xinh đẹp nhất triều đại nhà Thanh đã phải trải qua một cuộc sống cô đơn và cơ cực khi về già...

Vương triều nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc, đồng thời cũng là điểm khởi đầu của thời kỳ cận đại. Đây được coi là thời kỳ huy hoàng của Trung Quốc, nhưng cũng chính triều đại này đã đẩy đất nước ấy vào tình cảnh khốn khó.

Công chúa nhà Thanh được gọi là cách cách. Khi còn sống trong cung, các cách cách nhà Thanh như những bông hoa đầy hương sắc. Họ được ăn ngon mặc đẹp, được học hành đủ lễ nghi, một bước lên xe xuống xe, đầy kẻ hầu người hạ. Nhưng nỗi thống khổ của họ ít ai hiểu được. Họ chính là những con tốt thí trong các cuộc hôn nhân đầy tính toán chính trị. Họ phải sống cuộc sống hôn nhân đầy cô đơn, gò bò. Rất nhiều nàng đã phải sống trong ấm ức, tương tư sầu muộn mà chết yểu. Các cách cách nhà Thanh phần lớn đều không có con.

Cuoc doi dau kho cua nang Cach cach xinh dep cuoi cung cua TQ - Anh 1

Hình ảnh hồi bé của nàng Cách cách cuối cùng xinh đẹp nhất triều đại nhà Thanh

Và nổi tiếng nhất trong những nàng cách cách cuối cùng của triều đại Thanh được coi là xinh đẹp nhất đó chính là: Nàng là Vương Mẫn Đồng (1913-2003), hay còn có tên Mãn là Hoàn Nhan Lập Đồng Kí. Vương Mẫn Đồng là con gái của Hoàn Nhan Lập Hiền và Cách Cách Ái Tân Giác La Hằng Huệ (cháu gái của Vua Càn Long).

Vương Mẫn Đồng sở hữu gương mặt thon thả, làn da trắng mịn không tì vết. Tuy nổi tiếng xinh đẹp, nữ tính và tài giỏi, nhưng cuộc đời của nàng Cách Cách này lại không hề viên mãn, thậm chí còn bị coi là bất hạnh khi phải chứng kiến sự suy vong của triều đại và sống chung với sự cô đơn, bệnh tật khi về già.

Cuoc doi dau kho cua nang Cach cach xinh dep cuoi cung cua TQ - Anh 2

Nàng Cách Cách ngày bé

Tương truyền, Vương Mẫn Đồng đã sớm phải lòng Vua Phổ Nghi. Nàng Cách cách xinh đẹp luôn cố gắng học múa, học đàn để chiều lòng người trong mộng. Tuy nhiên, Phổ Nghi chưa bao giờ có ý định kết hôn với nàng, bởi ông không có tình cảm với một mẫu phụ nữ tề gia nội trợ nhạt nhòa. Thế nên, vị Hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh luôn tìm cách tránh gặp mặt nàng.

Cũng chính vì tình cảm sâu đậm dành cho Phổ Nghi mà nàng Cách cách si tình đã lắc đầu trước 4 cuộc hôn nhân "môn đăng hộ đối" và sống cô đơn tới già.

Cuoc doi dau kho cua nang Cach cach xinh dep cuoi cung cua TQ - Anh 3

Mẫn Đồng sở hữu nét đẹp thanh tú, đôi mắt cá tính,

vẻ đẹp của nàng được coi là gần gũi với tiêu chuẩn về nhan sắc thời hiện đại.

Theo sử sách ghi chép lại, ngay từ khi mới hơn 10 tuổi, vua Phổ Nghi đã có ngoại hình tuấn tú, lông mày rậm. Một lần, nhận lời mời của cha Mẫn Đồng, vua Phổ Nghi đã tới nhà của Mẫn Đồng uống rượu. Gia đình nàng vốn dĩ rất sùng bái vua Phổ Nghi nên mẹ nàng đã đích thân chuẩn bị rất nhiều thức ăn ngon và cho Vương Mẫn Đồng đứng rót rượu tiếp đãi vua. Hôm ấy, vua Phổ nghi uống say, thỉnh thoảng ông lại quay sang cười nói rất vui vẻ với Mẫn Đồng.

Cuoc doi dau kho cua nang Cach cach xinh dep cuoi cung cua TQ - Anh 4

Lúc Mẫn Đồng mặc trang phục truyền thống

Ngay cả khi nhà Thanh đã tàn lụi, Vương Mẫn Đồng vẫn ôm trọn mối tình đơn phương của mình và lui về sống ở một khu nhà nhỏ xa trung tâm Bắc Kinh. Khác xa với cuộc sống sung túc trước kia, lúc này bà đã phải sống bằng nghề buôn bán đồ cũ và kiếm sống bằng nhiều công việc khác. Từ một nàng cách cách xinh đẹp, đến lúc này, nhan sắc của nàng đã tàn phai đi nhiều, nàng sống trong cảnh cô quạnh không tiền bạc, không người thân thích.

Cuoc doi dau kho cua nang Cach cach xinh dep cuoi cung cua TQ - Anh 5

Nhan sắc của Vương Mẫn Đồng tiêu biểu cho triều đại nhà Thanh, rực rỡ, xinh đẹp

Không chỉ nghèo khó, Vương Mẫn Đồng còn phải đối mặt với bệnh đãng trí. Không ai còn nhận ra nàng từng là cách cách xinh đẹp nhất nhì trong triều đại nhà Thanh một thời.

Cuoc doi dau kho cua nang Cach cach xinh dep cuoi cung cua TQ - Anh 6

Khi về già bà phải sống một cuộc sống cô độc tới già

Người ta nói rằng nhan sắc của Vương Mẫn Đồng tiêu biểu cho triều đại nhà Thanh, rực rỡ, xinh đẹp nhưng lụi tàn ở tuổi xế chiều. Những năm tháng cuối đời, Mẫn Đồng được hàng xóm cưu mang và qua đời trong nỗi cô đơn.