Trong ánh sáng của đèn điện thoại, bữa tối của gia đình ông Đinh được bày trước căn nhà sập với nồi cháo và đĩa chuối xào vội với thịt mỡ.

Cuoc song 'man troi chieu dat' sau bao - Anh 1

Cơn bão số 10 quét qua khiến nhà chị Nguyễn Thị Chinh (32 tuổi, tổ Đơn Sa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) bị tốc hết mái tôn, xé toang một vách tường "ném" xuống khoảng ruộng bên cạnh. Chồng đi làm ở TP HCM, mình chị ở nhà nuôi hai con. May mắn khi bão đổ bộ, chị sang ở tạm trong buồng tắm của nhà người bà con. Khi quay trở về nhà, chị suy sụp khi cả gia sản giờ tan hoang.

Cuoc song 'man troi chieu dat' sau bao - Anh 2

Trong phòng ngủ, mái tôn bị xé toang. Ảnh cưới của vợ chồng chị Chinh nằm trong đống đổ nát. Chị nói vợ chồng mới dành dụm xây tạm được căn nhà. "Giờ không biết ở đâu. Chồng mới đi làm được một tháng, chưa có tiền để gửi về sửa nhà", chị chia sẻ.

Cuoc song 'man troi chieu dat' sau bao - Anh 3

Thóc lúa trong nhà chị Chinh bị nước tạt hư hỏng, giờ chỉ còn cách phơi tạm để cho gà ăn. Ba mẹ con dọn sang ở cùng cha mẹ chị song "nhà ông bà cũng chật lắm".

Cuoc song 'man troi chieu dat' sau bao - Anh 4

Sách vở của con chị, cháu Lam Hồng (lớp 1) hầu hết bị nước mưa cuốn trôi xuống ruộng nước cạnh nhà, chỉ còn sót lại vài mảnh bìa.

Cuoc song 'man troi chieu dat' sau bao - Anh 5

Sau khi bão tan, chị vớt được một cuốn vở và một quyển sách cho con. Hôm nay, hai mẹ con mang ra phơi nắng.

"Tôi không biết lấy đâu ra tiền mua lại sách vở của con. Ngày mốt cháu đi học, chắc lại lên nói khó với cô", chị Chinh nói.

Cuoc song 'man troi chieu dat' sau bao - Anh 6

Cách nhà chị Chinh vài bước chân, nhà ông Nguyễn Tân Đinh (48 tuổi) cũng bị sập. Ngôi nhà được xây hơn 20 năm là nơi ở của hai vợ chồng, bốn người con và đứa cháu ngoại vừa được một tháng tuổi. Khi bão đổ bộ, gia đình ông ở tạm nhà hàng xóm.

Cuoc song 'man troi chieu dat' sau bao - Anh 7

"Khi về nhà thì một nửa đã sập, ngói rơi xuống làm hư hỏng nhiều đồ đạc", ông Đinh kể. Dù dọn dẹp hai ngày nay nhưng căn nhà vẫn hoang tàn.

Cuoc song 'man troi chieu dat' sau bao - Anh 8

Tiếc chiếc tivi bị vỡ bung sau bão, ông vác ra sân phơi nắng, hy vọng sẽ sửa chữa lại dùng tạm. Căn nhà được xây dựng kèo cột nhưng tường và ngói đã cũ.

Cuoc song 'man troi chieu dat' sau bao - Anh 9

Biết nhà ông Đinh sập, nhiều hàng xóm, bà con đến động viên. Ông cùng con trai làm thợ xây nên thời gian tới sẽ thuê thêm thợ để dựng lại căn nhà. "Tôi chỉ có đủ tiền sửa lại ở tạm thôi, không có tiền làm mới", ông nói.

Cuoc song 'man troi chieu dat' sau bao - Anh 10

Chiều tối, vợ ông Đinh lại thu dọn số chăn, màn vừa được phơi khô, đưa vào căn nhà đổ.

Cuoc song 'man troi chieu dat' sau bao - Anh 11

Tối đến, ông Đinh tìm một góc trong nhà không bị tốc ngói để ngủ lại coi tài sản. Còn vợ và các con, cháu ngủ bên nhà hàng xóm. Mẹ con cháu bé một tháng tuổi được hàng xóm sắp xếp cho một căn phòng nhỏ.

"Nhà tôi không có gì cho, chứ giúp được hàng xóm cái gì là cả nhà đều vui", bà Nguyễn Thị Hảo cười tươi và cho biết nhà ông Đinh ở lại bao lâu cũng được.

Cuoc song 'man troi chieu dat' sau bao - Anh 12

Bữa tối của gia đình ông Đinh được bày ra trước khoảng sân của căn nhà đổ, ánh sáng để nhìn rõ thức ăn là ánh đèn pin điện thoại của cậu con cả. Tối nay, nhà ông ăn cháu nấu với 3 con cò bắt được sau bão cùng một đĩa thân chuối xanh (bị bão quật đổ) được xào vội với vài miếng thịt mỡ.

Theo VnExpress