(PL&XH)-Ngay trước khi lên máy bay ở sân bay quốc tế Nino Akino để đi Hồng Công, bà Arroyo đã bị lực lượng an ninh Philippines áp tải quay trở lại một bệnh viện ở Manila bằng xe cứu thương.

Ngày 15/11, Chính phủ Philíppin đã áp đặt lệnh cấm xuất cảnh đối với cựu Tổng thống nước này, bà Gloria Arroyo. Biện pháp này được thi hành bất chấp việc Tòa án Tối cao Philippines cùng ngày đã bác bỏ lệnh cấm ra nước ngoài đối với bà Arroyo vì cho rằng lệnh này vi phạm Hiến pháp.

Ngay trước khi lên máy bay ở sân bay quốc tế Nino Akino để đi Hồng Công, bà Arroyo đã bị lực lượng an ninh Philippines áp tải quay trở lại một bệnh viện ở Manila bằng xe cứu thương. Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima cho biết chính phủ nước này phải cấm bà Arroyo xuất cảnh do lo ngại bà sẽ trốn tránh các cuộc điều tra liên quan tới tội danh tham nhũng và gian lận bầu cử. Trước đó cùng ngày, Tòa án Tối cao Philippines đã hủy lệnh xuất cảnh do Chính phủ áp đặt đối với bà Arroyo và chồng từ tuần trước vì cho rằng lệnh cấm vi phạm hiến pháp. Bà Arroyo và chồng đều chưa bị buộc bất kỳ tội danh nào.

Bà Arroyo bị áp tải từ sân bay về bệnh viện ở Manila

Cựu Tổng thống Philippines Arroyo năm nay 64 tuổi khẳng định bà cần phải ra nước ngoài để điều trị căn bệnh liên quan đến xương và sẽ trở về nước trước lễ Noel. Chính phủ Philippines cho rằng tình trạng sức khỏe của bà Arroyo chưa nguy hiểm và có thể điều trị trong nước. Chính phủ cũng đề nghị cử các chuyên gia nước ngoài đến khám bệnh cho bà, song đã bị bà Arroyo từ chối. Chính phủ Philippines cho rằng việc bà Arroyo đặt vé máy bay ra nước ngoài ngay sau khi Tòa án Tối cao hủy lệnh cấm xuất cảnh cũng là một điểm đáng ngờ.

Bà Arroyo bị cáo buộc gian lận trong các cuộc bầu cử năm 2004 và 2007. Bà Arroyo và chồng cũng bị cáo buộc đã tham nhũng liên quan tới các hợp đồng xây dựng sân bay, nhà máy và viễn thông.

Thảo Hương