Từ đầu tháng 10 đến nay, số ca mắc tăng đột biến, chỉ tính riêng gần hai tuần qua đã ghi nhận 260 ca.

Hiện nay, tại TP Đà Nẵng số lượng bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế khẩn trương phối hợp cùng người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Da Nang: Benh sot xuat huyet tang gap 4 lan so voi nam ngoai - Anh 1

Bác sỹ của Trung tâm y tế quận Liên Chiểu điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Sơn Trà là một trong 3 quận có số ca bệnh sốt xuất huyết nhiều nhất TP Đà Nẵng. Theo Trung tâm y tế Quận Sơn Trà, từ đầu năm đến hết tháng 7 năm nay, chỉ ghi nhận 6 ca mắc sốt xuất huyết. Nhưng từ đầu tháng 10 đến nay, số ca mắc tăng đột biến, chỉ tính riêng gần hai tuần qua đã ghi nhận 260 ca.

Theo Bác sĩ Đoàn Văn Thành, Chuyên khoa Nội, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, hiện nay, mỗi ngày Trung tâm Y tế quận tiếp nhận 15 ca bệnh sốt xuất huyết. Những năm trước, người nhập viện chủ yếu là trẻ em, nhưng năm nay tăng nhiều ở người lớn. Bác sĩ Đoàn Văn Thành, cho biết: “Nhiều năm trước đối tượng là trẻ con, nhưng năm nay tỷ lệ người lớn rất nhiều. Hiện đợt dịch này có một bệnh nhân 68 tuổi. Hiện tại, Khoa chúng tôi có 53 bệnh nhân, đây là đợt cao nhất của khoa trong năm này”.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng, đến nay ghi nhận gần 1.250 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Dịch bệnh xảy ra tại 7 quận, huyện của thành phố, chủ yếu tập trung ở các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, và Sơn Trà. Vừa qua, Trung tâm y tế dự phòng TP Đà Nẵng đã tổ chức ra quân diệt bọ gậy tại 2 phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà và Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, nhằm khống chế không để dịch sốt xuất huyết lây lan. Ngành Y tế TP Đà Nẵng đã tổ chức tập huấn cho hơn 1.800 cộng tác viên dân số- sức khỏe cộng đồng cùng phối hợp với đại diện khu dân cư, đoàn thể đến từng nhà vận động người dân dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy.

Bác sỹ Nguyễn Tam Lãm, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và Phát sinh sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng cho biết: “Qua công tác theo dõi, hiện nay bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng và khả năng đỉnh cao trong tháng 11, kể cả là tháng 12, là đỉnh cao của năm, do điều kiện thời tiết như thế này. Nỗ lực của ngành và cơ quan chức năng, làm thế nào để hạn chế ca mắc gia tăng. Người dân thực sự nhận thức và tự giác, thì thời gian ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết bùng phát dễ dàng và kết quả hơn”./.

Phương Cúc/VOV -Miiền Trung