Chiều 3/2, tại Geneva (Thụy Sĩ) đã bắt đầu cuộc hội đàm không chính thức giữa Đặc phái viên LHQ về Syria, ông Staffan de Mistura với thủ lĩnh lực lượng đối lập chính ở Syria, cựu Thủ tướng Riad Hijab.

Dac phai vien LHQ gap thu linh nhom doi lap Syria - Anh 1

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 2/2. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin TASS của Nga, trước đó cùng ngày, ông Hijap đã khẩn cấp đến Thụy Sĩ để tham gia các cuộc đàm phán hòa bình Syria, khi tiến trình này đang vấp phải khó khăn và có nguy cơ đổ vỡ do bất đồng giữa hai bên Syria tham gia đàm phàn.

Theo đại diện Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) Riad Naasan Aga ngay sau khi tới Geneva, ông Hijap thảo luận kế hoạch hành động tiếp theo với các thành viên khác của nhóm đối lập Syria trước khi bước vào cuộc gặp với đặc phái viên LHQ de Mistura.

Hiện Đặc phái viên LHQ về Syria, ông Staffan de Mistura đang chịu sức ép rất lớn để đưa các cuộc đàm phán đi đúng hướng. Hiện cản trở đàm phán là yêu cầu của HNC đòi chính quyền Syria cho phép các chuyến hàng nhân đạo được tiếp cận các thị trấn bị bao vây, chấm dứt các cuộc không kích và trả tự do cho hàng nghìn tù nhân. HNC coi đây là điều kiện tiên quyết để bắt đầu đàm phán. Đáp lại, phía Chính phủ Syria cho rằng đòi hỏi này vi phạm thỏa thuận của LHQ là các bên không được đặt ra bất cứ điều kiện tiên quyết nào trước đàm phán.

TTXVN/Tin Tức